Cách đổ đèo xe số tự động an toàn và tiết kiệm nhiên liệu

Thứ tư, 08/11/2023 - 09:21

Di chuyển xe số tự động trên đường đèo là một trong những lộ trình không phải tay lái nào cũng có thể thực hiện. Bởi lẽ, đối với những bác tài không vững tay sẽ rất dễ gặp phải những tình huống giao thông nguy hiểm trên cung đường này. Vậy cách đổ đèo xe số tự động như thế nào là an toàn và tiết kiệm nhiên liệu? Tất cả sẽ được Onecars.vn giải đáp chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị trước khi đổ đèo xe số tự động

Trong cách đổ đèo xe số tự động, để có hành trình đổ đèo đúng kỹ thuật, an toàn trong chuyến đi thì trước khi đổ đèo bác tài cần chuẩn bị những vấn đề như sau: 

Điều chỉnh lại tư thế lái 

Điều chỉnh lại tư thế lái trước khi xe bắt đầu đổ đèo
Điều chỉnh lại tư thế lái trước khi xe bắt đầu đổ đèo

Trước khi di chuyển trên đường đèo, bác tài cần điều chỉnh ghế lái cao hơn sao cho người gần với vô lăng. Tư thế nhìn cao sẽ giúp cho các bác tài dễ dàng quan sát các điểm thấp khi xuống dốc và xử lý dễ dàng hơn đối với những trường hợp ôm cua gấp.

Vị trí đặt tay dễ dàng kiểm soát vô lăng khi đổ đèo

​Vị trí đặt tay trên vô lăng phù hợp khi đổ đèo
​Vị trí đặt tay trên vô lăng phù hợp khi đổ đèo

Khi di chuyển trên xa lộ, bác tài có thể đặt tay ở vị trí thỏa mái nhất có thể. Tuy nhiên, trên đường đèo, bác tài nên kiểm soát vô lăng bằng cách đặt tay ở vị trí 9h và 3h. Đây là một lưu ý quan trọng trong cách đổ đèo xe số tự động bởi vị trí đặt tay này được đánh giá là chắc chắn nhất, giúp bác tài ít phải di chuyển tay nhất có thể, đặc biệt trong trường hợp ôm cua rất gấp. 

Kiểm tra lại số trước khi đổ đèo

​Kiểm tra lại số xe trước khi đổ đèo bằng xe số tự động
​Kiểm tra lại số xe trước khi đổ đèo bằng xe số tự động

Đối với xe số tự động, ngoài cần số thì bác tài nên hiểu rõ vị trí và kí hiệu của các số tay. Đây là những số được dùng thường xuyên khi xe đi trên đường đèo dốc và gập ghềnh. Tùy từng xe mà sẽ có những cách bố trí khác nhau để bác tài sử dụng.

Cách đổ đèo xe số tự động khi leo dốc

Hiện nay có rất nhiều cách đổ đèo xe số tự động khác nhau được đúc kết từ kinh nghiệm của người lái xe lâu năm. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại gửi đến các bạn các cách đổ đèo an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và tránh hại máy cho xe số tự động.

Hướng dẫn cách đổ đèo xe số tự động khi leo dốc an toàn

Để đổ đèo khi lên dốc bằng xe số tự động, các bác tài cần làm theo các thao tác sau:

Hướng dẫn cách đổ đèo xe số tự động khi leo dốc an toàn
Hướng dẫn cách đổ đèo xe số tự động khi leo dốc an toàn

Chỉnh số khi leo đèo 

Chỉnh số đúng nhịp là một trong những cách đổ đèo xe số tự động mà bác tài cần đặc biệt quan tâm. Tùy vào kinh nghiệm của mình mà các bác tài có những cách xử lý khác nhau.

 • Đối với lái mới và không quen xe:  Nên để xe ở chế độ d, lúc này, xe sẽ tự động điều chỉnh tùy theo tốc độ, tải trọng sao cho phù hợp và an toàn nhất.
 • Đối với những người lái có kinh nghiệm leo đèo: Nên để xe ở chế độ chuyển số bằng tay để có thể chủ động hơn hoặc thậm chí là nhanh hơn khi di chuyển.

Tận dụng lực đà để xe leo dốc khỏe và tiết kiệm nhiên liệu hơn

Việc tận dụng lực đà khi lái xe trên đường đèo là vô cùng quan trọng. Khi chuẩn bị thoát cua, bác tài nên tiếp ga ngay lập tức, tuy nhiên cần từ từ và nhẹ nhàng, từ đó, xe sẽ có đà tốt hơn và tiếp tục leo đèo mạnh mẽ hơn.

Cách đổ đèo xe số tự động khi xuống dốc

Cách đổ đèo xe số tự động khi xuống dốc là bác tài lái xe cần điều chỉnh cẩn thận tốc độ và sử dụng hệ thống phanh một cách hiệu quả để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề như sau:

​Hướng dẫn cách đổ đèo xe số tự động khi xuống dốc an toàn
​Hướng dẫn cách đổ đèo xe số tự động khi xuống dốc an toàn
 • Tốc độ và phanh: Không nên thay đổi tốc độ đột ngột và phanh gấp trừ một số tình huống cần thiết. Khi vào cua, nếu nghe thấy tiếng bánh xe rít là bác tài đang điều khiển xe đi quá nhanh. Lưu ý bóp còi trước và trong khi ôm cua, đặc biệt là những vị trí góc cua che khuất tầm nhìn.
 • Chế độ số: Trước khi xuống dốc, tuyệt đối không giữ cần số ở vị trí "D", bởi xe sẽ lúc này không hãm đúng cách, dẫn đến việc phải rà phanh liên tục, gây hao mòn hoặc cháy phanh. Vì vậy, bác tài nên kéo cần số về vị trí "D3", "L2" hoặc "M-" để có độ hãm. Trên đoạn đường gập ghềnh, hãy chuyển sang chế độ số tay như "D3", "D2" hoặc "M-" để duy trì tốc độ ổn định và tránh làm hộp số quá nóng.
 • Sử dụng phanh và cần số: Khi xe xuống dốc, giữ chân gần vị trí phanh. Nếu xe vẫn tăng tốc và cảm thấy không an toàn, điều chỉnh cần số về "D2", "L" hoặc "M-" để giảm tốc độ an toàn mà không cần sử dụng chân ga.
 • Tốc độ an toàn: Sẽ không có một con số nào cụ thể về tốc độ an toàn khi xe xuống dốc. Tùy từng tình huống cụ thể mà bác tài sẽ cần điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp. Tuy nhiên, tốc độ này đảm bảo bác tài vẫn kiểm soát được xe nhưng không phải sử dụng phanh quá nhiều.
 • Tuân thủ luật giao thông: Trên đoạn đường đèo, cần tuân thủ luật an toàn giao thông một cách tuyệt đối. Tránh vượt ẩu, đặc biệt đối với những đoạn đường có tầm nhìn bị hạn chế.

Xử lý các tình huống khi đổ đèo bằng xe số tự động

Khi đã biết cách đổ đèo xe số tự động an toàn và tiết kiệm nhiên liệu thì vấn đề cần quan tâm thứ 2 đó chính là các tình huống cần được xử lý trong quá trình di chuyển. Tùy vào từng tình huống cụ thể mà sẽ có những cách xử lý khác nhau, điển hình như:

​Cách xử lý tình huống khi đổ đèo bằng xe số tự động
​Cách xử lý tình huống khi đổ đèo bằng xe số tự động

Vượt xe trên đường đèo

Vượt xe trên đường đèo là một trong những tình huống giao thông cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt, khi đang ôm cua mà bác tài vượt nhanh thì nguy cơ văng xe là rất cao. Bên cạnh đó, không nên đi sát với đuôi xe khác mà cần giữ một khoảng cách phù hợp để quan sát đoạn đường phía trước khi muốn vượt.

Dừng xe ngang dốc 

Muốn dừng xe ngang dốc khi đổ đèo thì bác tài cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Bật xi nhan và lái xe chậm dần vào lề.
 • Nhả ga, đạp chân phanh và kéo phanh tay.
 • Nếu muốn đỗ xe thì đẩy cần số sang chế độ P (Parking).
 • Để đảm bảo an toàn và tránh hư hỏng hộp số, nếu dốc quá cao, hãy chèn một vật dưới bánh xe để giữ xe ổn định.

Để tiếp tục di chuyển, nhả chân phanh và áp chân ga. Hạ phanh tay dần để tránh mất phanh và hao hụt hộp số khi bắt đầu di chuyển.

Đổ đèo bằng xe số tự động bị chết máy động cơ

Khi xe số tự động bị chết máy ngay trên dốc, bác tài cần giữ được bình tĩnh và xử lý tình huống như sau:

Dừng xe an toàn:

 • Nhả chân ga và điều chỉnh xe tấp vào lề.
 • Đồng thời đạp chân phanh và kéo phanh tay để dừng hoàn toàn xe.
 • Chuyển cần số sang chế độ P (Parking) và sau đó kéo phanh tay.

Khởi động lại xe:

 • Khởi động xe sau khi chuyển sang chế độ P để kiểm tra khả năng khởi động lại.
 • Tránh chuyển cần số sang N (Neutral) vì có thể dẫn đến mất phanh và gây nguy hiểm khi trượt dốc.

Lưu ý kinh nghiệm đổ đèo bằng xe số tự động an toàn

Theo kinh nghiệm của những bác tài lái xe lâu năm, cách đổ đèo xe số tự động an toàn nhất cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Tổng hợp những kinh nghiệm đổ đèo bằng xe số tự động
Tổng hợp những kinh nghiệm đổ đèo bằng xe số tự động

Căn đường để tránh chướng ngại vật

Khi di chuyển, xe có thể gặp rất nhiều tình huống nguy hiểm đối với những chiếc xe đi ngược chiều với mình. Bên cạnh đó, diện tích đường đèo là tương đối hẹp, nhiều vị trí sạt lở và ổ gà. Chính vì vậy, khi đang đi ở tốc độ trung bình hoặc vừa phải, nếu bác tài không căn đường chuẩn thì nguy cơ mất an toàn tương đối cao.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe cùng lưu thông

Khi di chuyển xe số tự động trên đường đèo, bác tài cần giữ khoảng cách với xe phía trước lớn hơn 3s (3s là khoảng cách an toàn khi xe di chuyển trên xa lộ hoặc cao tốc). Không chỉ vậy, còn cần đặc biệt lưu ý giữ khoảng cách an toàn với cả xe ở phía sau, đặc biệt, khi xe xuống dốc.

Nên sử dụng bản đồ dẫn đường khi đổ đèo

Bản đồ sẽ giúp bác tài dễ dàng biết được đoạn đường phía trước là thẳng, cua vừa hay cua gấp. Từ đó có thể kiểm soát và điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp và an toàn.

Tập trung cao độ khi đổ đèo bằng xe số tự động

Tập trung cao độ khi đổ đèo bằng xe số tự động là cực kỳ quan trọng. Việc chú ý tới tầm nhìn, kiểm soát tốc độ và sử dụng thông minh các chế độ số giúp duy trì an toàn trên cung đường di chuyển. Đặc biệt, tập trung sẽ giúp bác tài phản ứng nhanh chóng với tình huống địa hình khó khăn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến cách đổ đèo xe số tự động mà  OneCars đã tổng hợp và mong muốn gửi đến quý độc giả. Hy vọng đó là những kinh nghiệm hữu ích giúp các bác tài có thêm nhiều kỹ năng để xử lý các tình huống cụ thể khi di chuyển trên đường đèo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn
Hướng dẫn cách cầm vô lăng ô tô chuẩn đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Để lái xe ô tô một cách thành thục thì điều đầu tiên mọi người cần phải biết đó là cách cầm vô lăng sao cho chuẩn nhất. Điều này rất quan trọng vì tay cầm vô lăng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xử lý tình huống của người lái xe. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách cầm vô lăng chuẩn mong mọi người có thêm kiến thức để lái xe an toàn hơn.

Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất
Hướng dẫn cách vào cua xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất

Kinh nghiệm lái xe 18-11-2022

Dù lái xe ô tô hay lái bất kỳ phương tiện gì thì an toàn vẫn là trên hết. Thế nên người lái xe cần có kiến thức lái xe cũng như kinh nghiệm để có thể xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Cách vào cua xe ô tô là một trong những kỹ thuật rất cần thiết đối với người lái xe, nhưng vào cua sao cho mượt mà và an toàn thì không phải ai cũng biết

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết
Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa nhanh gọn lẹ và lưu ý cần thiết

Kinh nghiệm lái xe 21-12-2023

Cách mở cửa xe ô tô khi quên chìa khóa ai cũng nên nhớ sẽ được Onecars giới thiệu trong bài viết này. Trong quá trình sử dụng xe, nếu bạn vô tình quên chìa khóa trong xe hay bị mất chìa khóa thì đây sẽ là những kim chỉ nam dành cho bạn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Khi lái xe trên cao tốc thì các phương tiện sẽ chạy với tốc độ rất cao, thường là từ 60-120 km/h. Thế nên chỉ cần một chút sơ suất, mất tập trung hay lái xe sai luật cũng có thể gây ra những va chạm không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm lái xe trên cao tốc nhằm trang bị những kỹ năng để lái xe an toàn hơn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết
Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn mà các bác tài mới cần biết

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe đường trường là một trải nghiệm khá thú vị nhưng đối với những tài xế mới thì lại là một việc không đơn giản. Bởi họ thường lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Sẽ gặp những tình huống nào và phải xử lý ra sao? Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe đường trường để cho anh em xế mới yên tâm thực hiện chuyến đi và có những trải nghiệm thú vị nhé!

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế
5 kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn cho các bác tài xế

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Lái xe ô tô trời mưa luôn là một việc khó khăn với mọi tài xế, trời mưa đường trơn trượt, tầm nhìn giảm thường khiến người lái khó kiểm soát tình hình và dễ gặp sự cố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, mọi người xung quanh cũng như chính phương tiện của họ.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải
Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những nguy hiểm dễ gặp phải

Kinh nghiệm lái xe 05-07-2022

Có rất nhiều lý do mà mọi người phải lái xe ô tô ban đêm nhưng đây lại là thời điểm lái xe nguy hiểm. Bởi vào ban đêm tầm nhìn giảm, mọi người thường mất tập trung hoặc buồn ngủ nên thường sẽ có nhiều vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm và những lưu ý để giúp anh em hạn chế rủi ro khi lái xe vào thời điểm này.

4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới
4 kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn cần thiết cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên các cung đường đèo, tuy nhiên phần lớn là vì sự thiếu kiến thức, chủ quan và phóng nhanh vượt ẩu của người lái xe. Cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường đèo và một vài lưu ý để anh em có thể lái xe an toàn trên các cung đường đèo hiểm trở.

Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!
Túi khí ô tô và những điều quan trọng về túi khí bạn cần biết!

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Hiện nay túi khí ô tô không còn xa lạ gì với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách hoạt động, tầm quan trọng của nó. Thế nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về thiết bị an toàn này nhé.

Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ
Kỹ năng vượt xe an toàn với 4 nguyên tắc lái xe bắt buộc phải nhớ

Kinh nghiệm lái xe 06-07-2022

Vượt xe là một kỹ năng nghe qua thì tưởng chừng đơn giản mà người nào cũng thực hiện được khi lái xe. Nhưng để vượt xe an toàn thì không phải ai cũng biết, nên bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kỹ năng vượt xe an toàn để mọi người có thể tự tin khi tham gia giao thông nhé.