Cách chỉnh chân côn cao thấp tại nhà đơn giản, dễ hiểu

Chủ nhật, 05/11/2023 - 20:33

Trong quá trình sử dụng ô tô phục vụ đi lại hằng ngày sẽ không tránh khỏi những bệnh liên quan đến xe, đặc biệt là phần côn xe. Với thời gian dài sử dụng xe ô tô thì chân côn ô tô sẽ bị cao lên hoặc thấp hơn, vậy nên để Onecars hướng dẫn các bạn cách chỉnh chân côn cao thấp tại nhà đơn giản, dễ hiểu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Cấu tạo bộ phận và nguyên tắc hoạt động của chân côn ô tô

Trước tìm hiểu cách chỉnh chân côn cao thấp tại nhà, anh em cần phải biết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chân côn để không bị sai sót trong quá trình thực hiện. Cấu tạo của bộ chân côn ô tô bao gồm 3 phần: phần chủ động, phần bị động, cơ cấu điều khiển bộ chân côn.

  • Phần chủ động: bánh đà, vỏ ly hợp và đĩa ép.
  • Phần bị động: đĩa ma sát
  • Cơ cấu điều khiển bộ chân côn: bàn đạp, các cần bẩy, thanh nối và các khớp trượt.
​Cấu tạo bộ chân côn (bộ ly hợp) của xe ô tô
​Cấu tạo bộ chân côn (bộ ly hợp) của xe ô tô

Nguyên tắc hoạt động chân côn ô tô

  • Nhả chân côn: trong khi động cơ xe đang hoạt động, do bánh đà kết nối với trục khuỷu của động cơ nên bánh đà sẽ quay theo động cơ. Trong khi hoạt động thì hệ thống các lò xo sẽ ép đĩa ma sát ép chặt vào bánh đà khiến bánh đà không thể tách khỏi trục sơ cấp của hộp số.
  • Đạp chân côn: khi lái xe đạp chân côn, 2 xi lanh ly hợp sẽ tác động lên càng nhả ly hợp, vì vậy sẽ khiến lò xo bị nén lại, đĩa ép nhả lực ép giúp đĩa ma sát tách ra khỏi bánh đà, ngắt hộp số khỏi động cơ.

Cách chỉnh chân côn cao thấp tại nhà

Trong quá trình sử dụng xe ô tô phục vụ đi lại hằng ngày sẽ không tránh khỏi các bệnh của chiếc xe của mình, trong đó bệnh chân côn bị cao hoặc thấp khiến chúng ta khó chịu trong quá trình lái xe và sử dụng xe hàng ngày. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh chân côn cao thấp tại nhà cho các bạn tham khảo:

Chuẩn bị dụng cụ

Để thực hiện cách điều chỉnh chân côn ô tô, chúng ta cần có các dụng cụ để có thể thực hiện dễ dàng. Vậy các dụng cụ để các dụng cụ cần chuẩn bị: 1 chiếc kìm, 1 chiếc cờ lê 12mm

​Điều chỉnh chân côn cao thấp tùy ý cần có 1 chiếc cờ lê 12mm
​Điều chỉnh chân côn cao thấp tùy ý cần có 1 chiếc cờ lê 12mm

Trong trường hợp các bạn không có cờ lê 12mm thì có thể thay thế bằng 1 chiếc mỏ lết 6 inch để có thể thực hiện công việc. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm tua vít, đèn pin và một số các dụng cụ cần thiết để phục vụ tốt công việc và có thao tác chính xác nhất.

Các bước thực hiện chỉnh côn ô tô

Sau khi đã có đầy đủ dụng cụ thì việc điều chỉnh chân côn ô tô diễn ra rất dễ dàng, mọi người hoàn toàn có thể làm theo cách điều chỉnh chân côn ô tô ở nhà mà không cần đến Gara. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chỉnh côn ô tô chi tiết, dễ hiểu nhất:

  • Với cách chỉnh chân côn cao thấp tùy ý, đầu tiên ta cần xác định chân côn xe ô tô là chân nào, để tránh trường hợp thao tác nhầm và ảnh hưởng đến các chi tiết khác trong hệ thống máy của xe ô tô.
  • Sau khi đã xác định được chân côn ô tô ta cần xác định thanh ty nối từ bàn đạp ly hợp tới piston xi lanh chính, trên thanh ty này có một con ốc hãm để cố định thanh ty trong khi xe hoạt động.
  • Tiếp theo ta dùng cờ lê 12mm nới ốc hãm theo ngược chiều kim đồng hồ, nếu ốc hãm chặt thì ta dùng kìm giữ thanh ty và dùng cờ lê nới lỏng con ốc đó.
  • Khi đã nới ốc thì ta sẽ điều chỉnh thanh ty sao cho hợp lý, nếu muốn chân côn thấp hơn thì cần nới thanh ty dài ra, ngược lại muốn chân côn cao hơn thì ta làm ngược lại. Tuy nhiên ,tùy thuộc vào cảm nhận chân của từng người, có thể điều chỉnh khoảng cách này khi côn bám ở tầm thích hợp.
  • Sau khi đã điều chỉnh sao cho chân côn ô tô đã phù hợp với người lái xe ta cần siết ốc hãm ở thanh ty lại sao cho thanh ty không bị rung lắc hoặc xê dịch trong khi lái xe.
Điều chỉnh thanh ty giúp chỉnh chân côn ô tô hiệu quả
Điều chỉnh thanh ty giúp chỉnh chân côn ô tô hiệu quả

Lái thử xem côn đã vừa ý chưa

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trong cách chỉnh chân côn cao thấp thì ta cần lái thử xem xe có gặp các tình trạng như tiếng kêu khi đạp côn, nhả côn xe giật, đạp côn nặng,... không.

Nếu hành trình côn vẫn chưa phù hợp với người lái xe thì cần điều chỉnh lại thanh ty theo hướng dẫn chỉnh chân côn ô tô như trên và có những vấn đề gì trục trặc thì cần được xử lý luôn để xe ô tô có thể vận hành êm ái nhất.

Lái thử xe xem chân côn đã vừa ý sau khi chỉnh chưa
Lái thử xe xem chân côn đã vừa ý sau khi chỉnh chưa

Xả khí sau khi chỉnh chân côn ô tô vừa ý

Khi đã chỉnh chân côn ô tô xong và đã thử xe được rồi thì cần có 1 bước nữa là xả khí để ô tô hoạt động trơn tru nhất.
Để xả khí ta cần có 1 ống nhựa, lắp 1 đầu ống nhựa vào ống xả khí và lắp đầu còn lại vào lọ hứng dầu phanh. trong lúc đó cần nhờ một người khác nhấn bàn đạp côn và giữ nguyên, cùng lúc đó cần nới ống xả khí đến khi thấy dầu phanh chảy ra thì cần vặn lại ốc thoát khí lại ngay sau đó.

Kết luận

Ô tô là thứ để phục vụ việc đi lại hằng ngày của chúng ta, vì vậy sẽ khó tránh khỏi những bệnh hoặc có hỏng học thứ gì đó, trong đó côn xe không phù hợp với chúng ta cũng là một bệnh nhẹ. Vậy với cách chỉnh chân côn cao thấp tại nhà đơn giản, dễ hiểu mà Onecars đã hướng dẫn ở trên có thể giúp các bạn có thể xử lý ngay tại nhà mà không mất chi phí để mang đến các Gara ô tô.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.