Cách kiểm tra và thay dầu hộp số ô tô đúng tiêu chuẩn nhất

Thứ tư, 23/11/2022 - 11:38

Thay dầu hộp số ô tô là một việc rất quan trọng và cần thực hiện định kỳ. Vì nếu không thay dầu hộp số cho xe ô tô trong thời gian dài hoặc thay không đúng cách thì đều có thể dẫn tới những hỏng hóc nghiêm trọng thậm chí hỏng hoàn toàn hộp số, gây mất an toàn khi lái xe. Vậy nên mọi hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách kiểm tra và thay dầu hộp số đúng kỹ thuật nhé.

mục lục Mục lục

mục lục
Tại sao cần phải thay dầu hộp số ô tô?
Tại sao cần phải thay dầu hộp số ô tô?

Tại sao cần phải thay dầu hộp số ô tô?

Sau một thời gian vận hành trong điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ cao nên dầu hộp số ô tô bị oxy hoá, phân tử dầu dễ bị bẻ gãy, chất lượng của dầu không còn mới, giảm khả năng làm mát và bôi trơn.

Ngoài ra, trong quá trình hộp số hoạt động, thì các bánh răng hộp số sẽ ma sát với nhau và tạo ra muội và bụi kim loại li ti. Những chất này sẽ khiến dầu bị đặc dần, không những không bôi trơn hiệu quả mà còn tạo lực cản làm cho các bánh răng hộp số không còn ăn khớp với nhau như trước. Điều này dẫn đến hiện tượng thiếu dầu, nhiệt độ dầu hộp số và áp suất tăng cao quá mức cho phép.

Nếu không sớm khắc phục tình trạng này thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành của hộp số, gây hại, làm giảm tuổi thọ của các chi tiết bên trong hộp số. Và cùng với rất nhiều lỗi hộp số ô tô khác sẽ xảy ra đều bắt nguồn từ việc không thay dầu hộp số ô tô

Vậy nên theo như các chuyên gia ô tô thì mọi người nên thay dầu hộp số sau vận hành ô tô khoảng 50.000km/lần.

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô
Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Cách tốt nhất để biết được khi nào cần thay dầu hộp số ô tô đó là kiểm tra thực tế mức dầu hộp số đang có trong xe. Cách kiểm tra sẽ cần thực hiện theo từng bước sau đây:

 • Bước 1: Cần đỗ xe trên một vị trí bằng phẳng, khởi động động cơ
 • Bước 2: Mở nắp capo xe ô tô
 • Bước 3: Tìm vị trí của ống dẫn dầu hộp số, nếu không thấy có thể mở sổ hướng dẫn sử dụng xe để tìm
 • Bước 4: Nhấc que thăm dầu lên rồi dùng khăn lau sạch
 • Bước 5: Cho que thăm dầu vào vị trí cũ để kiểm tra và nhấc ra lần nữa

Quan sát mức dầu hộp số ô tô 

Trên que thăm dầu thì nhà sản xuất đã đánh dấu vạch “Đầy – Thêm” hoặc “Cao – Thấp”. Nếu mà thấy mức dầu ở giữa mức Đầy và Thêm hoặc Cao và Thấp thì không cần phải thay dầu hộp số ô tô. Còn nếu thấy mức dầu ở dưới mức Thêm hoặc Thấp thì có nghĩa là xe đang bị thiếu dầu, cần thay dầu mới hoặc xe đang gặp tình trạng rò rỉ dầu.

Quan sát màu sắc của dầu hộp số ô tô

Quan sát màu sắc của dầu hộp số ô tô
Quan sát màu sắc của dầu hộp số ô tô

Ngoài việc quan sát mức dầu ra thì còn cần phải quan sát cả màu sắc của dầu hộp số. Bởi vì nhìn màu sắc của dầu sẽ biết tình trạng dầu, chất lượng dầu ra sao. Thường thì dầu hộp số ô tô mới sẽ có màu đỏ, có thể sẽ có màu hồng hoặc màu nâu sáng. Nếu quan sát thấy dầu hộp số có các hiện tượng bất thường như dưới đây cần đưa xe đi kiểm tra:

 • Dầu hộp số có màu nâu bẩn, kèm theo mùi khét giống như mùi bánh mì cháy: Đây là dấu hiệu của việc dầu hộp số bị cháy. Để chắc chắn hơn có thể kiểm tra bằng cách đặt que thăm dầu vào một tờ giấy trắng. Sau đó khoảng 30 giây, nếu dầu không loang ra thì có nghĩa là dầu đã bị biến chất nghiêm trọng, cần phải đưa xe đi kiểm tra và thay dầu hộp số ô tô.
 • Dầu hộp số có màu nâu sữa: Đây là dấu hiệu cho thấy dầu bị bẩn do nước làm mát bị rỉ ra và lọt vào két làm mát dầu của hộp số.
 • Dầu hộp số xuất hiện bọt, bong bóng: Đây là dấu hiệu của việc dầu quá nhiều, dùng không đúng loại dầu hoặc động cơ đã bị tắc lỗ thông hộp số…

Cách thay dầu hộp số ô tô đúng kỹ thuật

Tháo dầu hộp số ô tô
Tháo dầu hộp số ô tô

Để thay dầu hộp số cho ô tô đúng kỹ thuật nhất, tránh những được những sự cố sau khi thay dầu thì cần làm đúng theo các ước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trước khi thay dầu hộp số ô tô

Đây là một bước khá quan trọng, vì nếu không chuẩn bị đủ dụng cụ thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình thay dầu hộp số ô tô. Những dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Kích nâng: Giúp nâng xe lên để có thể dễ dàng thay dầu
 • Dụng cụ tháo lắp: Dùng để tháo ốc, bulong  
 • Khay đựng dầu: Để đựng dầu cũ
 • Dầu hộp số mới

Bước 2: Nâng xe ô tô

Dùng kích nâng để nâng gầm xe ô tô lên đến mức để có thể chui lọt người vào trong.

Bước 3: Xả bỏ dầu cũ

Xả bỏ dầu hộp số cũ
Xả bỏ dầu hộp số cũ

Trong bước này thì việc xả dầu hộp số tự động sẽ phức tạp hơn so với dầu hộp số sàn, nên cần phải xả sạch hết dầu ở đáy các-te và trong cả biến mô. Trước khi xả dầu cũ, thì cần phải làm nóng động cơ và hộp số, sau đó dùng dụng cụ tháo lắp như cờ lê để tháo bu-lông xả dầu hộp số ở dưới đáy các-te để dầu thoát ra.

Sau khi khi đã xả hết dầu ở đáy các-te thì tiếp tục xả dầu trong biến mô. Cần phải cho xe nổ máy và vào số để cho lượng dầu trong biến mô được đẩy hết ra bên ngoài.

Lượng dầu trong mỗi hộp số sẽ thường là 7~8L nên xả dầu ra thau chứa có thang đo để có thể biết lượng dầu chính xác cần thêm mới cho hộp số. Bước tiếp theo, tiến hành thay dầu hộp số ô tô.

Bước 4: Đổ dầu mới vào

Đối với những hộp số tự động có que thăm dầu: Cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ ốc rốn dầu và lắp ốc rốn dầu lại. Sau đó rút que thăm dầu rồi tiến hành châm vào dầu mới cho hộp số.

Đổ dầu hộp số mới vào
Đổ dầu hộp số mới vào

Còn đối với hộp số tự động không có que thăm dầu: Sau khi đã xả hết dầu trong hộp số, bạn cần tiến hành châm dầu mới ngay tại lỗ xả dầu. Lượng dầu châm thêm thì cần được đổ vào bình hơi, sau đó lượng dầu này sẽ được châm vào hộp số thông qua áp lực khí nén.

Trong trường hợp này cần có hai người thực hiện (một người thực hiện châm dầu còn người kia sẽ vận hành xe). Khi đã châm dầu đầy các-te, người ngồi trên xe sẽ vận hành xe để cho dầu được đẩy vào hộp số, còn người phía dưới tiếp tục châm dầu. Khi dầu được châm vào hộp số và tràn ra ngoài thì cần dừng lại và vặn lại bu-lông xả dầu.

Bước 5: Khởi động xe và sang số

Khi đã thay dầu hộp số ô tô xong, thì sang số sẽ giúp dầu đi sâu và bám đều vào tất cả chi tiết của hộp số. Sau đó  dùng que thăm dầu để kiểm tra lại mức dầu một lần nữa. Mức dầu hộp số nên nằm giữa mức “Đầy – Thêm”  trên que thăm dầu (đối với những dòng xe hộp số có que thăm dầu).

Sang số để dầu bám đều các chi tiết
Sang số để dầu bám đều các chi tiết

Bước 6: Chạy thử rồi kiểm tra lại

Đến bước cuối cùng của thay dầu hộp số ô tô, cần chạy thử xe một vòng để cho nhớt mới bắt đầu bôi trơn các chi tiết bên trong hộp số. Cuối cùng là dùng que thăm dầu kiểm tra lần nữa. Nếu thiếu thì cho thêm dầu, nếu thừa thì nên xả bớt để về mức tiêu chuẩn.

Lời kết

Trên đây, One Cars đã chia sẻ những thông tin hữu ích về thay dầu hộp số ô tô mà mọi người có thể tham khảo và học hỏi. Hãy nhớ thường xuyên kiểm tra và thay thế định kỳ để xe của mình có thể hoạt động tốt và tránh được những hư hỏng không đáng có nhé.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.