Hướng dẫn cách kiểm tra và nạp gas điều hòa ô tô an toàn

Thứ bảy, 19/11/2022 - 10:56

Gas là một thành phần rất quan trọng trong hệ thống điều hòa ô tô, giúp tạo ra không khí lạnh làm mát không khí. Thế nên việc kiểm tra và nạp gas điều hòa ô tô là cần thiết để đảm bảo điều hòa luôn hoạt động tốt, tránh được những bất tiện nếu chẳng may điều hòa gặp sự cố về khí gas.

mục lục Mục lục

mục lục
Bao lâu thì phải nạp gas điều hòa ô tô?
Bao lâu thì phải nạp gas điều hòa ô tô?

Bao lâu thì phải nạp gas điều hòa ô tô?

Khoảng thời gian để bơm ga định kỳ rất khó để xác định vì việc đó còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng nhiều hay ít. Nhưng thông thường các chuyên gia thường khuyên rằng, nên kiểm tra ga điều hòa khoảng 1 năm một lần hoặc sau mỗi 25.000 km. Ngoài ra, trong thời gian sử dụng, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như làm mát chậm, không mát, làm lạnh yếu… thì có thể điều hòa ô tô của bạn đã bị hết gas, rò rỉ gas, thiếu gas…

Cách kiểm tra ga điều hòa ô tô

Khi muốn kiểm tra ga điều hòa thì mọi người có thể kiểm tra theo 2 cách: Không có đồng hồ đo và có đồng hồ đo.

Khi không có đồng hồ đo

Kiểm tra mắt gas khi không có đồng hồ đo
Kiểm tra mắt gas khi không có đồng hồ đo

Nếu không có đồng hồ đo, mọi người có thể kiểm tra ga điều hòa còn hay hết bằng cách quan sát mắt ga trong hệ thống lạnh.

  • Nếu mà mắt trong suốt, không thấy sủi bọt thì có nghĩa điều hòa gần hết ga hoặc có thể quá nhiều ga.
  • Nếu mắt ga sủi nhiều bọt lăn tăn thì khi đó điều hòa đang thiếu ga và cần nạp gas điều hòa ô tô để khắc phục tình trạng điều hòa không mát.
  • Còn khi mắt ga trong suốt lốc điều hòa hoạt động thì xuất hiện bọt khí thì điều hòa đang đủ ga.

Ngoài ra, mọi người có thể kiểm tra bằng cách sờ vào ống thấp áp điều hòa. Nếu khi điều hòa hoạt động mà ống thấp áp không lạnh hoặc lạnh ít thì có thể điều hòa đang thiếu hoặc hết ga.

Khi có đồng hồ đo

Kiểm tra khi có đồng hồ đo
Kiểm tra khi có đồng hồ đo

Nếu có đồng hồ đo thì việc kiểm tra ga điều hòa sẽ chính xác nhất. Nếu như chỉ số đồng hồ thấp áp và cao áp thấp hơn mức tiêu chuẩn, chẳng hạn đồng hồ thấp áp chỉ 1 kg, đồng hồ cao áp thấp hơn 10kg thì đồng nghĩa với điều hòa bị hết ga hoặc hết ga.

Cách nạp gas điều hòa ô tô đúng kỹ thuật

Để đảm bảo điều hòa làm việc hiệu quả thì nạp ga điều hòa ô tô cần thực hiện tuần tự theo 2 bước chính dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Hút chân không trước khi nạp gas điều hòa ô tô

Trước khi thực hiện nạp gas điều hòa ô tô thì cần dùng bơm chân không để đẩy hết tất cả không khí, độ ẩm và cả gas cũ ra ngoài. Nếu không thực hiện bước này thì gas mới khi nạp vào sẽ trộn lẫn gas cũ làm ảnh hưởng không tốt đến hệ thống điều hòa.

Trước tiên lắp máy bơm chân không vào, rồi mở cả 2 van thấp áp và cao áp, tiếp đó là mở bơm. Khi đó đồng hồ thấp áp sẽ ở mức 750 mmHg và tiếp tục hút tầm 10 phút.

Nếu đồng hồ bên thấp áp không đạt mức 750 mmHg thì có thể điều hồ ô tô bị rò rỉ gas và cần được kiểm tra và xử lý kịp thời. Vì khi đó, gas đang bị rò rỉ ra và không khí ẩm sẽ dễ dàng đi vào nên việc nạp gas sẽ không còn ý nghĩa.

Hút chân không trước khi nạp gas điều hòa ô tô
Hút chân không trước khi nạp gas điều hòa ô tô

Quy trình nạp gas điều hòa ô tô

Bước 1: Lắp van nạp vào bình nạp gas

Để nạp gas điều hòa ô tô thì cần thực hiện lắp van vào bình nạp gas. Tiếp đó thì cần đóng cả 2 van thấp áp và cao áp, rồi đục lỗ nắp bình gas nạp. 

Để tránh trường hợp bình chứa bị thủng, thì khi ống nạp ga lắp vào mối nối với bình chứa, cần phải mở van hoàn toàn. Mở van thấp áp ra cho đến khi nghe tiếng xì xì của ga lạnh, thì tiếp tục mở khớp nối để nối van thấp áp với ống nạp.Ngay lúc gas lạnh được đi qua ống nạp, cần phải siết chặt khớp lại để tránh cho hơi lạnh thất thoát và ngăn chặn không khí và hơi ẩm đi vào ống nạp.

Bước 2: Nạp gas cao áp

Lúc nạp gas cao áp thì cần đảm bảo đã đóng hoàn toàn van thấp áp, động cơ không hoạt động và đã mở van cao áp hết cỡ. Khi đã nạp gas điều hòa ô tô bên cao áp đủ rồi thì đóng van cao áp lại. Chú ý chọn bình gas phù hợp với dung tích hệ thống điều hòa ô tô cần nạp.

Nạp gas cao áp
Nạp gas cao áp

 Bước 3: Nạp gas thấp áp

Khi nạp gas thấp áp thì hơi phức tạp hơn, đóng van cao áp và mở van thấp áp, để công tắc gió ở vị trí HI, bật công tắc A/C và mở hết công suất máy lạnh rồi mở toàn bộ cửa xe ra. Để biết đã nạp gas điều hòa ô tô đủ hay chưa thì cần quan sát đồng hồ. Nếu đồng hồ thấp áp ở mức 1.5-2.5 kgf/cm2 và đồng hồ cao áp ở mức 14-15 kgf/cm2 thì có nghĩa đã nạp đủ ga và tiến hành đóng van thấp áp

Khi nạp gas điều hòa ô tô cần phải để bình ga thẳng, để hơi gas dễ dàng đi vào trong và tránh ga lỏng đi vào hệ thống. Liên tục quan sát đồng hồ để biết được đã nạp đủ hay chưa, vì nếu nạp gas nhiều quá mức cho phép thì sẽ ảnh hưởng xấu đến điều hòa ô tô.

Nạp gas thấp áp
Nạp gas thấp áp

Bước 4: Tháo dụng cụ nạp gas

Khi đã nạp gas điều hòa ô tô xong cần khóa tất cả các van lại, sau đó tháo các khớp nối thiết bị nạp gas trên bình chứa và đồng hồ đo. Rồi kiểm tra lại một lần nữa xem có sự rò rỉ tại van thấp áp hoặc cao áp không.

Bước 5: Kiểm tra lại lần cuối

Cuối cùng là mở máy xe ô tô và bật điều hòa để kiểm tra khả năng làm lạnh. Nếu nạp thiếu ga hay hệ thống điều hòa đã gặp trục trặc ở bộ phận nào đó thì hơi lạnh sẽ không được như mong muốn. Còn nếu điều hòa làm lạnh nhanh, hơi lạnh như mong muốn thì việc nạp gas điều hòa ô tô đã hoàn thành.

Cách nhận biết và xử lý điều hòa rò rỉ ga

Cách nhận biết và xử lý điều hòa rò rỉ ga
Cách nhận biết và xử lý điều hòa rò rỉ ga

Gas điều hòa ô tô thường là loại không mùi nên nếu bị rò rỉ thì cũng khó phát hiện ra. Vậy nên khi thấy điều hòa không mát, làm lạnh chậm… thì có thể đã bị rò rỉ gas và kiểm tra theo các cách sau đây.

  • Kiểm tra đường ống điều hòa: Nếu gas bị rò rỉ lâu ngày thì đường ống sẽ bị đổi màu.
  • Sử dụng bọt xà phòng: Khi không thấy dấu hiệu đổi màu thì nên áp dụng cách này và tập trung kiểm tra vào khu vực mối nối.
  • Sử dụng máy dò gas lạnh: Với công cụ này thì việc tìm ra vị trí rò rỉ sẽ nhanh và chính xác nhất.

Cách xử lý tốt nhất khi phát hiện rò rỉ ga là cần nhanh chóng tắt điều hòa và hạ kính xe xuống để đẩy khí ga ra ngoài, giúp xe thông thoáng hơn. Sau đó là đưa xe đến gara để kiểm tra kỹ lại để khắc phục một cách tốt nhất và sớm nhất.

Nếu quý khách còn vấn đề thắc mắc thì hãy để lại bình luận bên dưới để One Cars trả lời nhanh nhất nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.