Lọc gió ô tô là gì? Những thông tin hữu ích về lọc gió ô tô

Thứ bảy, 19/11/2022 - 08:47

Lọc gió ô tô là một bộ phận của ô tô mà không phải ai cũng biết cũng hiểu về công dụng và cách sử dụng nó. Thế nên, bài viết dưới đây One Cars sẽ giúp mọi người hơn về bộ phận này, công dụng và những dấu hiệu nhận biết cần vệ sinh hoặc thay thế bộ phận này nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Lọc gió ô tô là gì?

Lọc gió ô tô là gì?
Lọc gió ô tô là gì?

Lọc gió ô tô (Air Filter) là một phận của ô tô được đặt trong khoang động cơ, ngay dưới nắp capo. Đây là một bộ phận rất quan trọng, đóng vai trò như một lá phổi giúp lọc không khí cho ô tô. Ngăn những bụi bẩn và tạp chất đi vào bên trong động cơ.

Sau một khoảng thời gian dài hoạt động, bụi bẩn sẽ bám lên lọc gió. Lúc này, nếu không được vệ sinh và thay thế định kỳ thì bụi bẩn sẽ lấp đầy lọc gió. Khi đó sẽ gây cản trở lượng không khí đi vào buồng đốt và làm tỉ lệ hòa khí bị sai lệch khiến hiệu suất động cơ bị giảm. Từ đó làm động cơ nhanh nóng và sinh ra muội than trong buồng đốt.

Tác dụng của lọc gió ô tô

Sau khi đã biết được lọc gió ô tô là gì, thì bây giờ tìm hiểu thêm những lợi ích mà nó đem lại cũng như hiểu được tầm quan trọng của lọc gió đối với ô tô nhé.

Nâng cao hiệu suất động cơ

Công dụng của Bầu lọc gió ô tô là làm sạch không khí trước khi đưa vào buồng đốt để hòa trộn cùng nhiên liệu. Nếu lọc gió luôn ở trong tình trạng tốt thì chất lượng và lưu lượng không khí sạch đi vào buồng đốt sẽ ổn đinh. Từ đó hiệu suất hoạt động của động cơ sẽ tăng lên đáng kể.

Lọc gió ô tô tốt giúp tiết kiệm nhiên liệu
Lọc gió ô tô tốt giúp tiết kiệm nhiên liệu

Tiết kiệm nhiên liệu

Lọc gió ô tô được coi như là lá phổi của ô tô cũng chẳng sai, vì nó giúp lọc sạch các bụi bẩn và tạp chất có hại trong không khí đi vào buồng đốt.

Khi những bụi bẩn và tạp chất này đi vào buồng đốt không những làm giảm hiệu suất mà còn làm hao phí nhiên liệu. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, một chiếc xe có lọc gió trong tình trạng tốt thì khả năng tiết kiệm nhiên liệu tăng lên 14%.

Kéo dài tuổi thọ của động cơ

Nếu không khí không được làm sạch khi qua bộ lọc gió thì những bụi bẩn sẽ đi vào buồng đốt. Khi đó, chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đốt cháy và giảm tuổi thọ các chi tiết máy của động cơ.

Dấu hiệu nhận biết cần vệ sinh hoặc thay lọc gió ô tô

Sau một khoảng thời gian sử dụng thì Bầu lọc gió ô tô sẽ bị bụi bẩn bám lên và những biểu hiện dưới đây là những dấu hiệu báo cho bạn biết lọc gió cần được vệ sinh và thay thế.

Động cơ nhanh nóng hơn khi lọc gió có vấn đề
Động cơ nhanh nóng hơn khi lọc gió có vấn đề

Động cơ nhanh nóng hơn

Trong quá trình xe ô tô vận hành thì động cơ nóng lên sẽ là điều bình thường. Nhưng khi động cơ nóng lên một cách nhanh chóng thì bạn cũng nên kiểm tra tình trạng lọc gió ô tô xe của mình.

Vì khi lọc gió không thể lọc sạch được bụi bẩn thì chúng sẽ đi vào động cơ và khiến cho hiệu suất động cơ bị hỏng và làm cho động cơ nhanh nóng hơn.

Xe chạy hao xăng nhanh hơn

Nếu khi nào bạn cảm thấy xe chạy tốn nhiên liệu hơn bình thường thì đó cũng là một dấu hiệu báo lọc gió ô tô của bạn có vấn đề. Vì nếu lọc gió bị bụi bẩn che kín thì lưu lượng không khí đi vào động cơ sẽ giảm đi. Điều đó khiến động cơ phải hoạt động mạnh hơn bình thường dẫn đến tốn nhiên liệu hơn.

Thường xuyên bị chết máy đột ngột

Xe ô tô thường xuyên bị chết máy
Xe ô tô thường xuyên bị chết máy

Xe ô tô thường xuyên bị chết máy giữa đường thì đây cũng là một dấu hiệu của lọc gió có vấn đề. Chẳng hạn khi đang chạy trên đường thì xe đột ngột dừng lại, bạn bước xuống kiểm tra thì thấy bugi đầy muội than. Lúc này có thể khẳng định lọc gió ô tô đang có vấn đề

Thay thế mỗi khi chạy 20.00 km

Theo các chuyên gia thì để cho động cơ hoạt động tốt nhất nên kiểm định kỳ 5.000 km/lần và phải thay lọc gió ô tô 20.000/lần. Tuy nhiên với khí hậu nóng ẩm và điều kiện giao thông nhiều bụi bẩn như ở nước ta thì thời gian vệ sinh và thay thế nên được rút ngắn lại để luôn đảm bảo lọc gió trong tình trạng tốt.

Lời kết

Lọc gió ô tô là một bộ phận nhỏ của ô tô nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu suất vận hành của xe. Vậy nên người dùng cần vệ sinh và thay thế định kỳ, cũng như chọn đúng sản phẩm chính hãng để đảm bảo chất lượng lọc gió cũng như độ bền của động cơ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.