Lốc điều hòa ô tô là gì? Dấu hiệu lốc điều hòa ô tô bị hỏng

Thứ tư, 23/11/2022 - 15:18

Lốc điều hòa ô tô là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống làm mát của ô tô. Bởi vì, bộ phận này đảm nhận công đoạn đầu tiên trong quy trình làm việc của điều hoà ô tô.

mục lục Mục lục

mục lục

 Vì thế thường xuyên bảo dưỡng lốc điều hòa theo định kỳ là điều rất cần thiết để đảm bảo khả năng hoạt động của điều hòa ở mức nhất.

Lốc điều hòa ô tô là gì?

Lốc điều hòa ô tô là gì?
Lốc điều hòa ô tô là gì?

Lốc điều hòa ô tô (hay còn gọi là lốc nén, máy nén hoặc block lạnh) là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống điều hòa ô tô. Như đã nói ở trên thì nó đảm nhận công đoạn đầu tiên trong quy trình hoạt động của hệ thống điều hòa xe ô tô. Cụ thể hơn thì lốc điều hòa sẽ nén chất làm lạnh từ áp suất thấp lên áp suất cao rồi sau đó đẩy tới dàn nóng.

Ở dàn nóng, chất làm lạnh được chuyển thành dạng lỏng và đi vào van tiết lưu. Sau khi đi qua van tiết lưu sẽ hóa thành dạng hơi bởi do áp suất giảm xuống đột ngột. Tiếp đó chuyển tới dàn lạnh và nó sẽ làm lạnh môi trường xung quanh. Hơi lạnh đó sẽ  được thổi ra ngoài nhằm hạ nhiệt độ trong xe xuống.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của lốc điều hòa ô tô

Cấu tạo của lốc điều hoà gồm: ly hợp điện tử, roto cam, tay biên, piston…

Cấu tạo lốc điều hòa ô tô chi tiết
Cấu tạo lốc điều hòa ô tô chi tiết

Nguyên lý làm việc của lốc điều hoà: Lốc lạnh của điều hoà được dẫn động bởi dây đai kết nối với động cơ và ly hợp từ. Lốc lạnh sẽ hoạt động qua sự điều khiển trực tiếp của công tắc A/C.

Khi mà người dùng nhấn nút A/C, ly hợp từ sẽ kích hoạt lốc lạnh quay. Gas điều hoà ô tô áp suất thấp sẽ đi vào máy nén. Quá trình nén diễn ra. Sau đó gas lạnh ở dạng hơi áp suất cao được đi đến dàn nóng để thực hiện bước hoá lỏng tiếp đó.

Dấu hiệu hư hỏng của lốc điều hòa ô tô

Lốc điều hòa ô tô là bộ phận khá đắt tiền và quan trọng nên cần được chú ý, chăm sóc đúng lúc. Bởi nếu không, khi nó hư hại quá mức thì sẽ tốn rất nhiều chi phí sửa chữa. Dưới đây là một số dấu hiệu thường xuất hiện cho biết đã đến lúc bạn cần bảo dưỡng, vệ sinh cho lốc điều hòa:

Điều hòa lúc mát lúc không

Điều hòa ô tô lúc mát lúc không
Điều hòa ô tô lúc mát lúc không

Khi bật điều hòa, nếu bạn thấy có hiện tượng tô lúc lạnh lúc không hoặc chỉ có gió từ trong cục lạnh tỏa ra thì có thể là máy nén của điều hòa đã bị hỏng hoặc do nhiều nguyên nhân khác dẫn đến.

Muốn biết có phải do máy nén hay không thì các bạn có thể đến gần cục nóng để xem nó còn hoạt động hay không. Nếu máy nén không hoạt động thì rất có khả năng là máy nén đã gặp vấn đề, dẫn đến quá trình nén xảy ra chậm hơi, gây ảnh hưởng đến các hoạt động tiếp theo trong hệ thống làm lạnh.

Lốc điều hòa ô tô kêu to khi hoạt động

Thông thường khi hệ thống điều hòa làm việc, chúng sẽ phát ra âm thanh ở cục nóng. Tuy nhiên, những âm thanh đó khá ổn định và không gây ồn, nên nếu có hiện tượng lốc điều hòa kêu quá to và không ổn định, lúc kêu lúc không thì có thể máy nén của bạn có thể đã gặp vấn đề. Công việc của bạn lúc này là mang xe đi kiểm tra để bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô ngay nhé..

Có mùi lạ từ điều hòa

Điều hòa ô tô xuất hiện mùi lạ
Điều hòa ô tô xuất hiện mùi lạ

Vai trò chính của lốc điều hòa ô tô là điều hòa nhiệt độ bên trong cabin và làm sạch không khí cũng như loại bỏ những bụi bẩn và mùi khó chịu. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp mùi lạ được sinh ra từ lọc gió điều hòa ô tô.

Vậy nên, nếu bạn đã đóng kín các cửa xe mà lại thấy có mùi lạ tỏa ra từ cửa gió điều hòa thì cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng ngay để kiểm tra hệ thống điều hòa trên xe.

Lốc điều hòa không hoạt động

Lốc điều hòa không chạy thì có nhiều nguyên nhân, nhưng dù là do đâu thì cũng cần mang xe đi kiểm tra luôn để không gặp những bất tiện khi lái xe. Hơn nữa, đây lại là bộ phận khá đắt trên xe, nếu để lâu có thể gây hư hại nặng hơn và tốn kém chi phí khi sửa chữa hơn. 

Theo như lời khuyên của các chuyên gia là nên đến ngay những nơi chăm sóc xe uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng khi thấy hiện tượng như trên.

Lốc điều hòa ô tô không tự động ngắt

Lốc điều hòa ô tô hoạt động bình thường là nó sẽ tự ngắt khi nhiệt độ trong xe đạt đến mức yêu cầu. Việc này giúp tiết kiệm năng lượng, cắt giảm thời gian hoạt động dư thừa của hệ thống điều hòa. 

Lốc điều hòa ô tô không tự ngắt
Lốc điều hòa ô tô không tự ngắt

Nếu như lốc điều hòa ô tô không ngắt, mà cứ hoạt động liên tục đến bạn khi tắt máy xe thì mới ngắt thì không chỉ làm tiêu tốn năng lượng trên xe mà còn gây giảm tuổi thọ của hệ thống điều hòa.

Nguyên nhân hư hỏng của lốc điều hòa ô tô

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lốc điều hoà gặp vấn đề hỏng hóc, nhưng đa phần là những nguyên nhân dưới đây:

Sử dụng gas kém chất lượng

Nguyên nhân chính gây hỏng hóc ở lốc máy lạnh là nạp gas kém chất lượng. Hiện nay có rất nhiều loại gas lạnh ô tô giá rẻ trên thị trường. Tất nhiên là những loại gas này sẽ không đạt yêu cầu và có thể bị trộn nhiều loại gas khác nhau. Khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của lốc điều hoà bởi vì là bộ phận thực hiện nén gas lạnh.

Điều hòa hoạt động quá tải

Điều hòa ô tô hoạt động quá tải gây hư hỏng nhiều bộ phận
Điều hòa ô tô hoạt động quá tải gây hư hỏng nhiều bộ phận

Hoạt động quá tải cũng là một nguyên nhân dẫn đến hỏng lốc điều hòa ô tô. Bởi khi phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt liên tục sẽ khiến các bộ phận như lốc điều hòa nhanh bị hư hỏng hơn. Khi đó bạn sẽ thấy dàn nóng bị bẩn, quạt giải nhiệt bị hỏng do làm việc quá tải hoặc điều hòa bị thiếu gas…

Nạp thiếu dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn ít hơn tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân  khiến lốc điều hòa gặp vấn đề do bị ma sát. Mà nguyên nhân  khiến lốc điều hòa bị thiếu dầu bôi trơn thì có thể là do xuất hiện tình trạng rò rỉ vì hệ thống bị hở.

Không được bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng cho hệ thống điều hòa nói chung hay lốc điều hòa ô tô nói riêng theo định kỳ là điều cần thiết. Bởi việc đó sẽ giúp toàn bộ hệ thống hoạt động ổn định hơn, kéo dài tuổi thọ. Phần lớn những hư hỏng xảy ra với hệ thống điều hòa là do người dùng không bảo dưỡng hệ thống định kỳ theo như khuyến cáo.

Điều hòa ô tô hỏng do không được bảo dưỡng định kỳ
Điều hòa ô tô hỏng do không được bảo dưỡng định kỳ

Hệ thống điều hòa gặp sự cố

Khi lốc điều hòa ô tô không tự ngắt khi hoạt động thì có thể nguyên nhân là do hệ thống điều khiển điều hòa đang gặp sự cố.

Trên đây là những thông tin quan trọng về lốc điều hòa ô tôOne cars muốn chia sẻ đến mọi người. Mong rằng mọi người có thể dựa vào đó để phòng tránh những nguyên nhân gây hỏng lốc điều hòa. Đồng thời nhận ra những dấu hiệu lốc điều hòa đang gặp hư hỏng để có biện pháp xử lý kịp thời và tránh được những hỏng hỏng hóc không đáng có.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.