Cách kiểm tra nước làm mát ô tô chuẩn kỹ thuật

Thứ hai, 04/07/2022 - 15:15

Tình trạng xe ô tô bị hao hụt nước làm mát không phải là vấn đề hiếm gặp đối với các chủ xe. Vì vậy mà việc kiểm tra nước làm mát ô tô thường xuyên là việc làm cực kỳ cần thiết, kịp thời đáp ứng đủ nước làm mát cho xe. Bởi nếu xe hết nước làm mát, rất dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng hoặc động cơ xe vận hành không ổn định. 

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao xe ô tô hao nước làm mát động cơ nhanh?

Nếu xe ô tô của bạn có hiện tượng hao hụt nước làm mát nhanh, rất có thể là do nước làm mát đã bị rò rỉ ra bên ngoài hoặc bị lọt vào trong buồng đốt.

KIiểm tra nước làm mát ô tô hao hụt do rò rỉ ra hoặc lọt vào buồng đốt
Nước làm mát hao hụt do rò rỉ ra bên ngoài hoặc lọt vào trong buồng đốt

Nước làm mát động cơ bị rò rỉ ra bên ngoài

 • Trong quá trình động cơ hoạt động, có thể các đường ống dẫn hay các khúc nối xiết bằng cổ dê bị hở, dẫn đến tình trạng rò rỉ và hao hụt nước từ từ rất khó để phát hiện, nhất là những chỗ rò rỉ nằm ở các ngóc ngách của động cơ.
 • Hoặc do các nút bịt lỗ gia công trên động cơ sử dụng lâu ngày bị ăn mòn gây ra rò rỉ.
 • Ngoài ra, két nước làm việc lâu ngày cũng khiến cho các thanh tản nhiệt bị rách hoặc khi xe đang di chuyển bị đá văng vào khiến két nước bị thủng dẫn đến hao hụt.
 • Cuối cùng, nắp két nước bị hỏng sẽ làm nước bị bay hơi khi nóng lên. Nếu bạn không kiểm tra và phát hiện ra sự cố này sớm thì sau một thời gian, lượng nước làm mát sẽ bị hao đi đáng kể.

  Kiểm tra nước làm mát ô tô hao hụt do bị rò rỉ ra ngoài
  Nước làm mát hao hụt do bị rò rỉ ra ngoài

Nước làm mát bị lọt vào bên trong buồng đốt 

 • Gioăng quy lát là một chi tiết trong động cơ xe có tác dụng làm kín giữa hai bộ phận mặt máy và thân máy. Nếu gioăng quy lát bị hỏng, có thể khiến đường nước làm mát bị thông sang với đường dầu hoặc sẽ lọt vào trong buồng đốt.
 • Ngoài ra, xi lanh của động cơ bị nứt cũng khiến nước làm mát bị lọt vào trong buồng đốt.

Hai trường hợp bị hao nước làm mát như trên đều xuất phát từ việc các động cơ xe bị hư hỏng. Lúc này, động cơ hoạt động sẽ bị rung giật hoặc khó nổ máy, thậm chí còn không sử dụng được nếu xe hư hỏng nặng. 

Bên cạnh đó, đối với các loại xe sử dụng số tự động thì nguyên nhân gây hao nước làm mát cũng có thể xuất phát từ lý do két dầu của hộp số đã bị hỏng và khiến cho nước làm mát của động cơ bị lẫn sang dầu của hộp số. 

Cách kiểm tra nước làm mát ô tô

Hướng dẫn cách kiểm tra nước làm mát ô tô nhanh chóng
Hướng dẫn cách kiểm tra nước làm mát ô tô nhanh chóng

Hiện nay, các xe ô tô hầu hết đều có đều có bình nước phụ. Nhiệt độ và áp suất nước làm mát trong hệ thống tăng lên và tràn qua bình nước phụ khi động cơ nóng. Sau đó, nước từ bình phụ sẽ hút ngược trở lại hệ thống làm mát khi động cơ nguội. 

Khi kiểm tra bằng mắt thường, bạn cần đảm bảo rằng mực nước làm mát bên trong bình phụ sẽ luôn nằm giữa vị trí Full và Low (một số xe ký hiệu là Max và Min). Nếu như mực nước đang ở dưới mức Low (hoặc Min), lúc này bạn cần phải bổ sung thêm nước làm mát cho động cơ xe ngay lập tức.

Đối với những xe không có bình nước phụ, bạn hãy mở nắp két nước và kiểm tra lượng nước trong đó, nếu thấy thiếu có thể châm thêm.

Lưu ý: Bạn không được mở nắp két nước trong khi động cơ còn nóng, bởi lúc này nhiệt độ và áp suất bên trong két nước làm mát rất cao. Nếu mở ra, bạn có thể bị nước nóng bắn vào người gây ra bỏng rát. 

Cách xử lý khi xe bị hao hụt nước làm mát

Kiểm tra nước làm mát ô tô dưới mức Low thì cần bổ sung thêm
Nước làm mát ô tô dưới mức Low thì cần bổ sung thêm nước ngay

Nếu bạn thấy xe có hiện tượng nước làm mát bị hao hụt, thấp hơn mức Low (Min):

 • Trường hợp hao hụt bình thường do thời gian di chuyển và sử dụng xe thì bạn chỉ cần bổ sung thêm nước làm mát là được.
 • Còn nếu xe bị rò rỉ hay ở trong tình trạng hư hỏng nặng, bạn cần đưa xe tới các gara hoặc trung tâm bảo dưỡng xe để kịp thời phát hiện và sửa chữa, tránh những rủi ro không đáng có. 

Vấn đề xe ô tô hết nước làm mát là cực kỳ nguy hiểm, nó có thể làm hư hỏng động cơ khiến bạn phải tốn nhiều chi phí sửa chữa. Thậm chí, nó còn có thể gây ra những rủi ro về an toàn khi bạn di chuyển. Vì vậy mà việc kiểm tra nước làm mát ô tô là rất quan trọng và cần thiết. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã phần nào giúp bạn hiểu được những nguyên nhân gây ra hao hụt nước làm mát. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết cách kiểm tra và xử lý kịp thời khi xe có hiện tượng hao hụt. Chúc bạn luôn an toàn trên mỗi chuyến đi!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.