Cách kiểm tra áp suất lốp ô tô chính xác và hiệu quả

Thứ năm, 14/07/2022 - 16:07

Duy trì áp suất lốp vừa đủ là việc làm rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo cho xe có thể vận hành ổn định và hiệu quả nhất. Áp suất lốp đạt tiêu chuẩn giúp xe di chuyển êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và tránh tình trạng mòn lốp không đều. Vậy cách kiểm tra áp suất lốp như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 bước kiểm tra áp suất lốp xe đạt hiệu quả tối đa. Đồng thời đưa ra một vài lưu ý bạn cần phải nhớ trong khi kiểm tra áp suất lốp.

mục lục Mục lục

mục lục

Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ?

Mức áp suất lốp khuyến nghị thường nằm trong khoảng từ 30 psi (~ 2,1 bar) đến 35 psi (~ 2,4 bar). Tuy nhiên, mỗi hãng xe đều có những mức áp suất lốp tiêu chuẩn khác nhau, vì vậy bạn cần phải nắm rõ mức áp suất lốp tương ứng với xe của mình. Thông số áp suất này thường được in trên nhãn xe dán tại khung cửa ở ghế lái hoặc trên cột C.

​​ Áp suất lốp khuyến nghị nằm trong khoảng từ 30 PSI đến 35 PSI
​​ Áp suất lốp khuyến nghị thường nằm trong khoảng từ 30 PSI đến 35 PSI

Cách kiểm tra áp suất lốp ô tô đạt hiệu quả tối đa

Áp suất lốp không đúng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe. Vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra và bơm đúng áp suất lốp để đảm bảo xe vận hành hiệu quả nhất. Dưới đây là cách kiểm tra áp suất lốp đạt hiệu quả tối đa mà bạn cần biết.

Hướng dẫn cách kiểm tra áp suất lốp đạt hiệu quả tối đa
Hướng dẫn cách kiểm tra áp suất lốp đạt hiệu quả tối đa

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đo áp suất lốp ô tô

Việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị các dụng cụ để tiến hành đo áp suất lốp:

  • Thứ nhất là đồng hồ đo áp suất lốp: gồm có 2 loại là dạng đồng hồ tiêu chuẩn theo kim chỉ số và đồng hồ điện tử chạy bằng pin hay cổng điện 12V. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy nén khí đang được bán rộng rãi tại các cửa hàng lốp xe ô tô.
  • Thứ hai là chuẩn bị giấy và bút để ghi lại kết quả đo của từng lốp.

Bước 2: Kiểm tra áp suất lốp ô tô đã được nhà sản xuất khuyến cáo

Mỗi dòng xe đều có mức áp suất khuyến nghị khác nhau, các thông tin này được dán ở khung cửa ghế hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe. Nếu bạn vẫn không tìm thấy có thể hỏi các chuyên viên sửa chữa xe ô tô.

Bước 3: Tháo nắp van ra khỏi lốp xe ô tô

Sau khi đã biết được mức áp suất tiêu chuẩn của xe, bạn tiến hành tháo nắp van ra khỏi lốp xe.

Bước 4: Đặt đồng hồ đo áp suất lốp ô tô

Đặt đồng hồ đo áp suất lốp lên thân van rồi ấn mạnh
Đặt đồng hồ đo áp suất lốp lên thân van rồi ấn mạnh

Tiếp theo, bạn đặt đồng hồ đo áp suất lốp lên thân van rồi ấn mạnh tay để không còn tiếng rít. Sau đó, đồng hồ đo áp suất sẽ hiển thị kết quả áp suất lốp vừa đo. 

Mỗi loại đồng hồ đo áp suất lốp khác nhau sẽ có các cách hiển thị trên màn hình khác nhau. Ví dụ như đồng hồ đo tiêu chuẩn sẽ hiển thị thông qua kim chỉ số áp suất, còn đồng hồ đo điện tử sẽ hiển thị kết quả bằng số đo cụ thể trên màn hình.

Bước 5: Ghi chú mức áp suất lốp ô tô

Cuối cùng, bạn hãy sử dụng giấy và bút để ghi lại kết quả đo áp suất của từng lốp.

Một số lưu ý khi kiểm tra áp suất lốp

Áp suất lốp không đúng có thể khiến lốp bị mòn không đều, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, thậm chí có thể gây ra hiện tượng nổ lốp, mất an toàn khi lái xe. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng bạn cần biết trong khi kiểm tra áp suất lốp.

Áp suất do nhà sản xuất khuyến nghị

Như đã nói bên trên, mỗi dòng xe đều có các mức áp suất khuyến nghị khác nhau được quy định bởi nhà sản xuất. Vì vậy, bạn cần dựa vào thông số này để kiểm tra và bơm hơi cho xe được chuẩn nhất.

Áp suất ghi trên thành lốp

Áp suất ghi trên thành lốp là mức áp suất tối đa mà lốp chịu được
Áp suất ghi trên thành lốp là mức áp suất tối đa mà lốp chịu được

Bạn cần lưu ý với mức áp suất ghi trên thành lốp, đây là mức áp suất tối đa mà lốp có thể chịu được và đây cũng không phải là mức áp suất tối ưu cho vận hành.

Áp suất lý tưởng

Mức áp suất do nhà sản xuất khuyến nghị chưa phải là mức áp suất lý tưởng nhất. Trên thực tế, áp suất lốp cần được bù trừ với phần áp suất do khối lượng hàng hóa hay người ngồi trên xe gây ra. Mức áp suất hợp lý nhất cho lốp xe là giảm mức áp suất khuyến nghị xuống khoảng 10 – 15%.

Nếu bơm lốp thêm vài PSI so với với mức áp suất lý tưởng sẽ khiến lốp xe căng và đi xóc hơn. Còn nếu bơm lốp non hơi, xe đỡ xóc hơn nhưng sẽ làm tiêu hao nhiều nhiên liệu và lốp xe cũng mòn nhanh hơn do bề mặt lốp tiếp xúc với đường nhiều hơn. 

Lưu ý: Mức áp suất lốp khuyến nghị là mức áp suất khi lốp ở trạng thái lạnh, tức là khi xe đã dừng lại được một khoảng thời gian dài và bề mặt lốp không nóng.

Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa

Vào mùa hè, thời tiết nóng bức và nhiệt độ cao, không khí giãn nở nhiều hơn thông thường. Vì vậy, bạn nên bơm lốp non hơn mức áp suất lý tưởng vài PSI để đảm bảo khi lốp nóng lên, áp suất bên trong lốp không vượt quá mức chịu đựng của thành lốp.

Ngược lại, đối với thời tiết lạnh giá trong mùa đông, bạn nên bơm áp suất lốp vừa đủ để khi lốp nóng lên, mức áp suất bên trong lốp vẫn đạt mức lý tưởng.

Thời gian kiểm tra áp suất lốp

Để đảm bảo an toàn mỗi khi lái xe, bạn nên kiểm tra áp suất lốp mỗi lần đổ xăng hoặc kiểm tra định kỳ hàng tháng. Ngoài ra, nếu nhiệt độ biến đổi đột ngột bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp để điều chỉnh cho hợp lý.

Nên kiểm tra áp suất lốp mỗi lần đổ xăng hoặc kiểm tra định kỳ hàng tháng
Nên kiểm tra áp suất lốp mỗi lần đổ xăng hoặc kiểm tra định kỳ hàng tháng

Lưu ý, ngay cả khi xe không sử dụng hoặc lốp xe mới thì áp suất lốp vẫn bị giảm xuống khoảng 0,7 PSI/tháng. Vì vậy, nếu bạn để xe một thời gian dài mới sử dụng lại, bạn vẫn nên kiểm tra áp suất lốp để điều chỉnh mức áp suất phù hợp nhất.

Bơm lốp bằng khí nitrogen

Bơm lốp bằng khí nitrogen tức là bơm lốp bằng không khí đã được làm khô và loại bỏ oxy. Khi bơm lốp xe bằng loại khí này sẽ khó bị thất thoát hơn không khí, tuy nhiên chúng vẫn có thể thoát ra khỏi lốp xe theo nhiều đường. Vì vậy, nếu bạn bơm lốp xe bằng khí nitrogen thì vẫn cần kiểm tra thật kỹ áp suất lốp mỗi khi đi xa.

Hy vọng qua bài viết trên chúng tôi chia sẻ, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc kiểm tra áp suất lốp xe ô tô đối với sự an toàn của bản thân và những người xung quanh. Hãy theo dõi One Cars thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức mới nhất về xe cũng như các cách chăm sóc bảo dưỡng xe tốt nhất nhé. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.