Hướng dẫn cách thay nước làm mát ô tô chuẩn xác

Thứ hai, 04/07/2022 - 13:02

Nước làm mát là loại dung dịch giúp giải nhiệt động cơ ô tô, đảm bảo cho động cơ hoạt động ổn định và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, có một số chủ xe vẫn chưa biết khoảng thời gian nào thì cần phải thay nước làm mát và thay như thế nào cho đúng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp hết thắc mắc và hướng dẫn bạn chi tiết cách thay nước làm mát ô tô tại nhà cực đơn giản.

mục lục Mục lục

mục lục
Cách thay nước làm mát ô tô như thế nào cho đúng?
Sau bao lâu phải thay nước làm mát và cách thay như thế nào cho đúng?

3 cách nhận biết xe hết nước làm mát

Bạn có thể nhận biết xe còn hay đã hết nước làm mát bằng mắt thường với 3 cách kiểm tra như sau:

Cách 1: Nhìn vào bảng đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát

Đây là bước dễ dàng nhất để nhận biết khi nào xe hết nước làm mát. Bạn nhìn vào bảng đồng hồ đo nhiệt độ, nếu thấy kim chỉ vào phần H, tức là xe đã cạn nước làm mát và bạn cần phải bổ sung thêm nước làm mát ngay.

Cách 2: Thông qua đèn “Check Engine”

Một cách khác để kiểm tra nước làm mát là nhìn vào đèn “Check Engine”. Nếu đèn này đột nhiên bật sáng, chứng tỏ rằng động cơ đang gặp vấn đề, lúc này bạn cần kiểm tra nước làm mát đầu tiên.

Cách thay nước làm mát ô tô khi đèn check engine đột nhiên sáng
Đèn “Check Engine” đột nhiên sáng, bạn cần kiểm tra xem nước làm mát còn hay hết

Cách 3: Xem dưới gầm xe có bị rò rỉ không

Cuối cùng, bạn có thể nhìn xuống dưới gầm xe xem có bị rò rỉ không, nếu có sẽ phát hiện ra ngay bởi nước làm có chất phản quang, dễ dàng nhìn thấy kể cả khi trời tối.

Bao lâu phải thay nước làm mát ô tô 1 lần?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất xe ô tô, cần phải vệ sinh két làm mát và thay nước làm mát ô tô khi đã di chuyển khoảng 40.000 – 60.000km (hoặc sau 2-3 năm). Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào từng loại xe và điều kiện sử dụng xe mà thời gian thay nước làm mát của mỗi xe cũng khác nhau. Đối với những xe thường xuyên phải di chuyển, tải nặng hay chạy xe trong điều kiện thời tiết mùa hè nắng nóng thì cần phải thay nước làm mát sớm hơn. 

Cách thay nước làm mát ô tô sau khi di chuyển 40.000 - 60.000km
Thay nước làm mát ô tô sau khi di chuyển 40.000 – 60.000km

Trong quá trình sử dụng xe, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra nước làm mát để phát hiện kịp thời những vấn đề về xe nếu có. Nếu bạn thấy có những váng dầu nổi bên trên két nước làm mát màu gỉ hoặc không màu, lúc này bạn nên thay mới nước làm mát cho xe.

Cách thay nước làm mát ô tô tại nhà nhanh chóng

Trước khi bắt đầu thay nước làm mát, bạn cần kiểm tra kỹ lại xem đã đúng loại dung dịch mà động cơ xe bạn đang sử dụng hay chưa. Hơn nữa, bạn không được trộn nhiều loại nước làm mát với nhau mà cần trộn đúng tỷ lệ 1:1 giữa nước làm mát và nước lọc rồi mới tiến hành thay theo các bước dưới đây.

Bước 1: Xả toàn bộ nước làm mát cũ ra khỏi hệ thống

Cũng giống như thay dầu nhớt động cơ, trước khi thay nước làm mát mới, bạn cần xả toàn bộ lượng nước cũ còn đọng trong két nước ra khỏi hệ thống:

Bước đầu trong cách thay nước làm mát ô tô là xả nước làm mát cũ
Xả toàn bộ nước làm mát cũ ra khỏi hệ thống
  • Bạn chỉ được thay khi động cơ xe đã tắt và khoang động cơ đã nguội hoàn toàn
  • Đầu tiên bạn mở nắp bình tản nhiệt, rồi nâng xe lên và mở lỗ thoát nước nằm ở dưới đáy của bình tản nhiệt. Hãy đặt một cái chậu bên dưới đáy bình tản nhiệt để nước làm mát cũ có thể chảy vào đó.
  • Khi đã xả hết chỗ nước làm mát cũ, bạn đóng lỗ thoát nước lại rồi súc rửa bình nước tản nhiệt. Để thực hiện, bạn đổ đầy nước lọc vào và đậy nắp bình tản nhiệt lại, sau đó nổ máy động cơ trong khoảng 5 phút để lượng nước lọc có thể lưu chuyển trong hệ thống làm mát.
  • Tắt máy xe và thực hiện lại một lần nữa để đảm bảo rằng hệ thống làm mát đã được vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, bạn mở lỗ thoát nước dưới đáy bình tản nhiệt để xả bỏ lượng nước lọc. 

Bước 2. Pha chế dung dịch nước làm mát mới

Sau khi đã vệ sinh xong hệ thống làm mát, bạn hãy kiểm tra thể tích bình nước tản nhiệt của xe. Tính toán lượng nước làm mát cần thiết là bao nhiêu rồi pha hỗn hợp nước làm mát và nước lọc theo đúng tỷ lệ 1:1.

Bước 3. Thay nước làm mát mới

Bước 3 trong cách thay nước làm mát ô tô là đổ lượng nước làm mát mới
Đổ toàn bộ lượng nước làm mát vừa pha vào bình tản nhiệt

Bạn đổ toàn bộ lượng nước vừa pha vào bình tản nhiệt của xe. Sau đó vẫn để mở nắp bình, nổ máy động cơ cho tới khi nào thấy có hiện tượng sủi bọt khí trên bề mặt.

Trong quá trình thực hiện cần theo dõi kim đồng hồ nhiệt để tránh động cơ xe bị quá nóng. Cuối cùng, bạn châm thêm nước làm mát mới vào bình nước phụ đến mức Full rồi đóng chặt nắp bình lại.

Một số lưu ý khi thay nước làm mát ô tô

Trong quá trình thay nước làm mát cho xe, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì của chai nước làm mát, xem đó là loại có thể sử dụng trực tiếp hay cần pha loãng với nước.
  • Nước làm mát là dung dịch khá độc hại đối với sức khoẻ, vì vậy sau khi xả nước làm mát cũ ra ngoài, bạn hãy cho vào bình và xử lý chất thải đúng quy định, tránh gây hiện tượng ô nhiễm môi trường

Nước làm mát là dung dịch rất quan trọng đối với động cơ xe để đảm bảo quá trình vận hành được ổn định. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra lượng nước làm mát còn trong xe của mình và hãy bổ sung hoặc thay nước làm mát ngay khi cần thiết. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã nắm rõ được cách thay nước làm mát ô tô, có thể tự thay tại nhà để tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.