Hướng dẫn cách thay dầu xe tại nhà chi tiết từ A-Z

Thứ ba, 05/07/2022 - 16:46

Thay dầu xe ô tô là một việc rất quan trọng giúp động cơ xe có thể vận hành hiệu quả nhất. Hiện nay, hầu hết các tài xế, chủ xe đều có thể tự thực hiện việc thay dầu động cơ để tiết kiệm chi phí cũng như tự chăm sóc cho chiếc xe của mình tốt hơn. 

mục lục Mục lục

mục lục

Vậy khi nào cần thay và cách thay dầu xe ô tô như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 6 bước thay dầu xe tại nhà hiệu quả và nhanh chóng.

Cách thay dầu xe ô tô giúp động cơ xe có thể vận hành hiệu quả
Thay dầu xe ô tô giúp động cơ xe có thể vận hành hiệu quả nhất

Tác dụng của dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt là một loại chất lỏng cực kỳ quan trọng đối với động cơ ô tô. Ngoài việc làm bôi trơn động cơ giúp xe vận hành êm ái, dầu nhớt còn có nhiều tác dụng và chức năng khác mà nhiều người sử dụng vẫn chưa biết rõ.

Bôi trơn, giảm ma sát cho động cơ

Đầu tiên, tác dụng quan trọng nhất của dầu nhớt là bôi trơn động cơ, giúp động cơ giảm ma sát và vận hành trơn tru, hiệu quả. 

Động cơ được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết kim loại như piston, trục cam, xu-páp.. Vì vậy mà trong khi động cơ vận hành, lực ma sát tạo ra giữa các chi tiết này rất lớn. Khi đó, hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách của động cơ, tạo ra một lớp màng trơn trên bề mặt tiếp xúc của các chi tiết. Từ đó làm giảm lực ma sát giữa chúng và đồng thời làm tăng hiệu suất vận hành của xe, giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim loại, bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

Thay dầu xe ô tô có tác dụng bôi trơn động cơ
Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn và làm giảm ma sát cho động cơ

Giải nhiệt, làm mát động cơ

Trong khi động cơ hoạt động, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ tỏa ra lượng nhiệt cực kỳ lớn. Nhờ vào quy trình luân chuyển liên tục, dầu nhớt còn có tác dụng giải nhiệt và làm mát động cơ rất tốt. Giúp tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt, thậm chí là cháy piston.

Làm sạch động cơ

Công dụng tiếp theo của dầu nhớt là làm sạch động cơ. Quá trình đốt cháy nhiên liệu làm sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ, sau đó dầu nhớt sẽ cuốn trôi hết những muội bám này.

Chống gỉ, duy trì sự bền bỉ của động cơ

Các chi tiết cấu thành trong động cơ đều bằng kim loại nên rất dễ bị gỉ trong quá trình vận hành. Vì vậy, một màng dầu mỏng bao bọc trên bề mặt các kim loại sẽ làm hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp của kim loại với không khí, tránh hiện tượng oxy hóa dẫn đến han gỉ.

Làm kín

Ngoài các công dụng kể trên thì dầu nhớt còn có công dụng làm kín. Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

Vì sao cần thay dầu ô tô định kỳ?

Tại sao cần phải thay dầu ô tô định kỳ
Tại sao cần phải thay dầu ô tô định kỳ

Thay dầu nhớt ô tô định kỳ là một thói quen cần phải có của các chủ xe để đảm bảo được rằng “xế yêu” của mình luôn trong trạng thái tốt nhất. Việc thay dầu đúng thời điểm có rất nhiều lợi ích, ví dụ như các công dụng bên trên của dầu nhớt chúng tôi đã chia sẻ.

Ngoài ra, thay dầu định kỳ còn giúp tránh được những khí thải độc hại ra ngoài môi trường. Do dầu sử dụng lâu ngày sẽ sản sinh ra nhiều chất khí vô cùng độc hại với sức khỏe con người. Dầu nhớt mới sẽ bốc cháy ít và giữ lại được một số chất độc hại, từ đó sẽ làm giảm bớt được khí thải gây hiện tượng ô nhiễm môi trường.

Cần thay dầu xe ô tô sau bao nhiêu km?

Khoảng thời gian cần phải thay dầu xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi đời xe, điều kiện cơ sở hạ tầng, thời tiết khí hậu hay thói quen sử dụng xe của người dùng. Từ đó mà định mức thay dầu của mỗi xe ô tô cũng khác nhau. 

Những khái niệm phải thay dầu nhớt sau khi di chuyển 3.000 – 5.000km hoặc 10.000km đều đúng tuỳ vào mỗi trường hợp sử dụng xe. Nếu xe thường xuyên phải di chuyển trên những đoạn đường gồ ghề, bụi bẩn, nhiều sỏi đá hay chủ xe có những thói quen sử dụng xe không tốt thì cần phải thay dầu sớm hơn những xe đi trên đường đẹp và bằng phẳng.

Thời gian thay dầu xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Thời gian thay dầu xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Đối với những ô tô mới, thông thường khi xe di chuyển được 3.000-5.000km hoặc xe đã sử dụng được 3 tháng thì nên thay dầu nhớt 1 lần. Còn đối với những xe ô tô hạng sang như xe Mercedes-Benz, xe BMW đều dùng loại dầu nhớt cao cấp nên quãng đường và thời gian thay nhớt sẽ được lâu hơn, khoảng 8.000km thay 1 lần.

Ngoài ra, chủ xe cần đặc biệt chú ý đến việc thay dầu nhớt cho những mẫu xe cũ, đã sử dụng lâu năm để đảm bảo xe có thể vận hành trơn tru. 

Hướng dẫn cách thay dầu xe ô tô tại nhà

Việc thay dầu nhớt xe ô tô ngày nay không còn là vấn đề khó khăn đối với người sử dụng.  Tự thay dầu nhớt tại nhà không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp chủ xe có thể chăm sóc “xế yêu” của mình tốt hơn. Dưới đây là 6 bước thay dầu xe ô tô cực đơn giản và nhanh chóng:

Bước 1: Xả nhớt động cơ

Bước đầu tiên khi thay dầu xe ô tô là xả nhớt
Việc đầu tiên cần làm là phải xả nhớt động cơ

Trước tiên, bạn tìm một địa điểm bằng phẳng để đậu xe. Sau đó nâng đầu xe lên và dùng đội kê hay bên cho đủ độ cao, rồi chui mình vào gầm xe để bắt đầu xả nhớt.

Lưu ý: Bạn chỉ được xả nhớt khi động cơ đã nguội vì phạm vi làm việc trong gầm xe khá chật hẹp gây khó khăn. Nếu động cơ còn nóng, bạn có thể sẽ bị nhớt bắn vào người gây bỏng.

Bước 2: Hứng nhớt xả

Thùng hứng nhớt xả phải nằm đúng vị trí khi thay dầu xe ô tô
Thùng hứng nhớt xả phải nằm đúng vị trí để nhớt không chảy ra ngoài

Trước khi tháo bu lông xả nhớt, bạn cần chú ý xem thùng đựng nhớt xả đã nằm đúng vị trí hay chưa. Bởi nếu đặt sai vị trí, nhớt sẽ chảy ra ngoài làm dơ mặt đường hay sàn nhà.

Khi tháo bu lông, bạn hãy nhanh tay rút ra và giữ lấy nó hoặc bạn cũng có thể để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu để bulong không rơi vào trong thùng. Sau đó đợi nhớt xả chảy hết vào thùng rồi bắt lại bulong xả nhớt và siết vừa đủ lực.

Bước 3: Tháo lọc nhớt cũ

Tiếp theo, hãy dùng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ lọc nhớt ô tô của bạn và tháo nó ra. Sau khi tháo, bạn đổ hết nhớt trong lọc vào thùng nhớt xả rồi bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng phân loại.

Bước 4: Thay lọc nhớt mới

Khi thay dầu xe ô tô cần giữ chiếc lọc thẳng đứng
Hãy giữ chiếc lọc thẳng đứng để dầu nhớt không bị chảy ra ngoài

Trước khi lắp lọc nhớt mới, bạn hãy bôi quanh các miếng đệm cao su trên lọc một lớp dầu để tăng khả năng làm kín và có thể bắt vào dễ dàng và nhanh hơn. Sau đó, bạn đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc vào vị trí.

Lưu ý: Để dầu không bị chảy ra ngoài, bạn hãy giữ chiếc lọc thẳng đứng, sau đó hãy dùng tay vặn cho đến khi cứng rồi dùng dụng cụ mở lọc siết cho tới khi cảm thấy vừa đủ lực. Ngoài ra, bộ lọc nhớt không cần siết chặt quá vì có thể làm đứt vòng đệm cao su, gây nhiều khó khăn cho việc thay thế lần sau.

Bước 5: Châm nhớt

Bước tiếp theo, bạn mở nắp nhớt máy và châm nhớt mới cho xe. Bạn không nên châm đúng số lượng nhớt như trong sách hướng dẫn quy định mà hãy châm ít hơn một chút so với sách.

Ví du: Trong sách quy định cho xe bạn là 4.5 lít, khi đó bạn hãy châm 4 lít vì trong động cơ vẫn còn sót lại một lượng nhớt ở các chi tiết máy mà không chảy hết ra ngoài khi xả. Sau khi châm nhớt xong, hãy rút que thăm và kiểm tra, nếu mực nhớt chưa đủ, hãy châm thêm cho tới khi bạn cảm thấy ổn.

Khi thay dầu xe ô tô hãy châm nhớt ít hơn trong sách hướng dẫn
Hãy châm nhớt cho xe ít hơn trong sách hướng dẫn một chút

Bước 6: Khởi động xe và đặt lại thời gian báo thay nhớt

Sau khi đã châm đủ lượng nhớt cần thiết, bạn hãy khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn. 

Cuối cùng, đừng quên cài đặt lại thời gian báo thay dầu nhớt cho xe của bạn nhé (tuỳ vào từng dòng xe có hoặc không có).

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn đầy đủ và chi tiết nhất về cách thay dầu xe ô tô. Hy vọng bạn sẽ thực hiện được 6 bước thay dầu nhớt xe ô tô bên trên để có thể tự tay chăm sóc cho “xế cưng” của bạn. Hãy theo dõi One Cars thường xuyên để cập nhật được nhiều tin tức mới nhất về ô tô cũng như các cách chăm sóc bảo dưỡng xe tốt nhất nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.