Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô nhanh chóng

Thứ sáu, 08/07/2022 - 16:06

Lốp là một trong những bộ phận quan trọng tác động trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Chính vì vậy mà những chiếc lốp sử dụng lâu ngày hay đã được sản xuất từ nhiều năm về trước cũng có thể gây ra những rủi ro, mất an toàn khi lái xe. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô đơn giản và chuẩn xác nhất. 

mục lục Mục lục

mục lục

Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô chuẩn nhất

Có khá nhiều lốp ô tô tuy chưa được sử dụng nhưng không còn mới. Lý do là nó đã  được sản xuất từ nhiều năm trước nhưng bị tồn kho lâu ngày. Vì vậy, bạn cần biết cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô để có thể dễ dàng kiểm tra và lựa chọn được chiếc lốp tốt nhất cho xe. Có 2 trường hợp kiểm tra năm sản xuất lốp xe như sau:

Với những lốp xe sản xuất sau năm 2000

Lốp xe sản xuất sau năm 2000
Lốp xe sản xuất sau năm 2000 có ký hiệu ngày sản xuất dưới dạng 4 chữ số

Năm sản xuất của lốp xe được viết dưới dạng một dãy gồm 4 chữ số, in trên mặt bên cạnh của lốp. Bạn có thể kiểm tra trên thành lốp theo chiều kim đồng hồ, sau đó tìm chữ “DOT”.

Tiếp theo, bạn nhìn qua bên phải của chữ “DOT ” sẽ thấy một dãy gồm từ 10 – 12 ký tự và số. Bạn tìm đến dãy gồm 4 chữ số, đó chính là dãy số cho biết tuần và năm sản xuất lốp xe của bạn. Trong đó, hai chữ số đầu tiên chỉ tuần sản xuất, còn hai chữ số sau cùng chỉ năm sản xuất lốp xe.

Ví dụ: Theo hình chiếc lốp trong ảnh, dãy số “2118” chính là kí hiệu cho biết tuần và năm sản xuất của lốp. Lốp xe này được kí hiệu như vậy có nghĩa là lốp được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2018. 

Lưu ý: Khi bạn muốn thay lốp xe mới mà chiếc lốp xe đó đã được sản xuất từ 2 năm trước, hãy yêu cầu một chiếc lốp khác có “ngày sinh” mới hơn hoặc bạn có thể yêu cầu giảm giá cho chiếc lốp đã được sản xuất 2 năm.

Với những lốp xe sản xuất trước năm 2000

Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô sản xuất trước năm 2000
Cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô sản xuất trước năm 2000

Trong khi những lốp xe sản xuất sau năm 2000 được ký hiệu tuần và năm sản xuất với dãy gồm 4 chữ số, thì những lốp xe sản xuất trước năm 2000 chỉ được ký hiệu với ba chữ số. Trong đó, hai chữ số đầu tiên đề cập đến tuần sản xuất trong năm, còn chữ số cuối cùng là chỉ năm thứ mấy trong thập kỷ đó.

Ví dụ: Nếu trên thành lốp ô tô của bạn có ký hiệu 3 chữ số “193”

Điều này có nghĩa là lốp xe của bạn được sản xuất vào tuần thứ 19 của năm, và năm sản xuất là năm thứ ba của thập kỷ.

Đây chính là điều có thể gây ra nhầm lẫn khi xem năm sản xuất của lốp. Bởi nó không biểu thị ra được lốp được sản xuất vào thập kỷ nào. Vì vậy trong ví dụ này, không thể xác định rõ lốp xe được sản xuất năm nào, có thể được sản xuất vào năm 1985 hay 1995. Một số lốp xe có hình tam giác nhỏ theo mã DOT để chỉ ra những năm 1990.

Lưu ý: Nếu bạn không tìm thấy dãy số thể hiện tuổi của lốp xe ở bên ngoài thì có thể tìm bên trong lốp. Mặt bên trong của thành lốp cũng sẽ có dãy số DOT nhưng thông thường sẽ không biểu thị ngày sản xuất của chúng.

Nên sử dụng lốp ô tô có năm sản xuất cũ hay không?

Có nên sử dụng lốp ô tô tồn kho hay không?
Có nên sử dụng lốp ô tô tồn kho hay không?

Câu hỏi “có nên sử dụng lốp ô tô tồn kho hay không” hiện đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Vậy lốp xe đã tồn 2 – 4 năm liệu có còn tốt và chất lượng sử dụng có ổn định tương tự lốp mới sản xuất không? 

Theo như chia sẻ từ các chuyên gia, việc bảo quản lốp không giống như bảo quản thực phẩm, nếu lốp ô tô được bảo quản đúng cách và thực hiện việc bảo quản theo đúng quy định từ nhà sản xuất thì những chiếc lốp tồn kho 2 – 4 năm vẫn có thể sử dụng tốt mà không hề xảy ra vấn đề lo ngại gì về chất lượng. 

Một hãng sản xuất lốp xe ô tô nổi tiếng cũng đã thực hiện thí nghiệm về việc sử dụng lốp xe tồn kho, kết quả đáng ngờ là chiếc lốp tồn kho này vẫn sử dụng và hoạt động tốt như chiếc lốp mới được sản xuất.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chiếc lốp đã lưu kho 2 – 4 năm để tiết kiệm thêm được nhiều chi phí. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp người bán vì trục lợi cá nhân mà bán những chiếc lốp cũ đã qua sử dụng và tái chế lại. Vì vậy, bạn cần xem xét, kiểm tra kỹ lưỡng thời gian sản xuất và bề mặt lốp trước khi quyết định thay. 

Kết luận 

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra năm sản xuất lốp xe ô tô chuẩn xác nhất. Hy vọng qua bài chia sẻ này, các chủ xe đã nắm vững cách kiểm tra năm sản xuất lốp để có thể lựa chọn cho mình chiếc lốp xe phù hợp với nhu cầu của mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.