Lịch sử hình thành và phát triển của hãng xe Toyota Nhật Bản

Thứ tư, 23/11/2022 - 15:47

Toyota là một hãng xe nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn không biết lịch sử hãng xe Toyota. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều thông tin liên quan đến lịch sử hãng xe này mà nhiều người chưa biết. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé? 

mục lục Mục lục

mục lục

Lịch sử hãng xe toyota kể từ đầu thế kỉ trước

Để có được thành công như ngày hôm nay, lịch sử hãng xe toyota cũng có không ít những thăng trầm. 

 Hãng xe Toyota là của nước nào?
Hãng xe Toyota là của nước nào?

Hãng xe toyota của nước nào

Tuy là một hãng xe nổi tiếng nhưng cho đến nay vẫn còn khá nhiều người không biết hãng xe Toyota của nước nào? Vậy thì câu trả lời là: Toyota là hãng ô tô nổi tiếng của nước Nhật Bản.

Đây là một nhà sản xuất ô tô lớn nhất và đầu tiên của Nhật Bản. Họ đã sản xuất hơn 10 triệu chiếc xe mỗi năm kể từ năm 2012. Cho đến nay, hãng Toyota vẫn được coi là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 6 trên thế giới tính theo doanh thu.

Lịch sử hãng xe toyota hình thành và phát triển

Toyota Sakichi Toyoda là nhà sáng lập của hãng ô tô Toyota, ông ra đời tại vùng nông thôn gần Nagoya của Nhật Bản vào năm 1867. Khi lớn lên, sau khi nghiên cứu thành công máy dệt tự động vào năm 1924 và bán thành công tại Anh Quốc, ông đã quyết định đầu tư vào ngành sản xuất ô tô.

Lịch sử hãng xe Toyota
Lịch sử hãng xe Toyota

Cuối cùng vào năm 1934, chiếc ô tô đầu tiên của hãng đã được ra đời và đi vào sản xuất đại trà năm 1935 với tên gọi là Toyota A1. Sau đó hai năm(1937), công ty Toyota Motor Corporation đã chính thức được thành lập và mở ra một kỷ nguyên ngành ô tô và phát triển cho đến tận bây giờ.

Sự ra đời và ý nghĩa của logo của hãng xe toyota

Theo như lịch sử hãng xe toyota thì khi thành lập logo khá là khác so với bây giờ. Logo hiện nay của hãng Toyota được ra mắt vào năm 1989, bao gồm 3 hình eclipse được lồng vào nhau tượng trưng cho 3 trái tim và mang ý nghĩa là:

Thể hiện sự quan tâm dành cho khách hàng, tượng trưng cho chất lượng của sản phẩm cùng với những nỗ lực không ngừng trong phát triển khoa học công nghệ. T

rải qua thời gian hơn 70 năm với  nhiều biến đổi không ngừng, Toyota vẫn đang bước trên con đường hoàn thành sứ mệnh của chính mình, con đường từ số 8 mạnh mẽ và số 10 hoàn hảo đã truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Lịch sử hãng xe Toyota tại Việt Nam

Lịch sử hãng xe Toyota tại Việt Nam
Lịch sử hãng xe Toyota tại Việt Nam

Công ty TNHH ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã được thành lập vào tháng 9 năm 1995, đây là một liên doanh với số vốn đầu tư ban đầu lên đến 89,6 triệu USD.

Trong đó, Tập đoàn Toyota Nhật Bản chiếm 70% cổ phần, Tổng công ty Máy Động Lực & Máy Nông Nghiệp – VEAM chiếm 20% cổ phần và cuối cùng là Công ty TNHH KUO Singapore chiếm 10% cổ phần.

Nhà máy Toyota Việt Nam được xây dựng tại phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với một công suất lắp ráp và sản xuất hàng năm lên đến 90.000 chiếc xe. Hiện tại, Toyota là một trong các hãng xe có nhiều đại lý nhất được mở tại Việt Nam với hơn 50 Showroom được mở khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Xuất hiện khá sớm tại thị trường Việt Nam với những chiếc Toyota Crown rất sang trọng mà vốn chỉ dành cho các quan chức cao cấp ở những năm 90 của thế kỷ trước. Hiện tại, các sản phẩm của Toyota ngày càng nên phổ biến và đa dạng thể loại với giá cả vừa phải.

Với độ bền vượt trội và rất “lành”, ít khi hỏng hóc với chất lượng dịch vụ cũng là điểm mạnh của hãng xe Nhật Bản khi mà công tác chăm sóc khách sau bán rất được chú trọng. Thế nên, không ngạc nhiên khi đi trên đường phố Việt Nam, cứ 10 ô tô thì phải có đến gần nửa mang nhãn hiệu Toyota.

Đánh giá về hãng xe Toyota tại Việt Nam

Hãng xe Nhật với lợi thế là sớm bước chân vào thị trường Việt Nam nên rất hiểu những thói quen và các nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam, nên Toyota luôn đưa ra được những chính sách phát triển phù hợp để cạnh tranh với những đối thủ cùng phân khúc. 

Đánh giá về các dòng xe của hãng xe Toyota tại Việt Nam
Đánh giá về các dòng xe của hãng xe Toyota tại Việt Nam

Ưu điểm về xe của hãng Toyota

Điều đầu tiên phải nói đến là xe của Toyota rất bền, gần như chỉ việc thay dầu, đổ xăng, bảo dưỡng định kỳ và chạy trong 5 – 10 năm vẫn vô tư. Đây cũng là một phần trong lịch sử hãng xe toyota

Xe Toyota rất ít khi hỏng vặt, tất nhiên là không nói đến việc do ít option nên không có gì để hỏng mà đó là những lỗi hỏng vặt thường liên quan đến động cơ, hộp số, điều hòa, hệ thống điện… Để mà nói công bằng thì nếu chỉ xét riêng các yếu tố này thì xác suất lỗi, hỏng hóc trên các dòng xe của Toyota thấp hơn rất nhiều so với các hãng xe khác.

Nếu có hỏng hóc cần thay thế sửa chữa thì phụ tùng xe Toyota cũng rất dễ kiếm mà giá thành lại rẻ, gần như bạn đến bất cứ garage nào cũng đều có đồ để thay thế cho các xe của toyota mà không cần mất thời gian tìm kiếm. Ngoài ra thì còn rất nhiều những ưu điểm khác về ô tô của hãng toyota mà khi sử dụng bạn sẽ cảm thấy rõ nhất.

Ưu điểm của xe Toyota
Ưu điểm của xe Toyota

Nhược điểm của ô tô hãng Toyota

So với các dòng xe cùng phân khác thì Option tiện nghi của xe toyota rất nghèo nàn và đây cũng là điều mà rất nhiều khách hàng khi mua xe của toyota thường phàn nàn. Cho nên họ thường phải bổ sung thêm cho chiếc xe các phụ kiện như đầu màn hình DVD để giải trí trên xe. 

Còn hệ thống lái xe an toàn cũng rất kém nên thường bị cộng đồng mạng lôi ra để chế giễu. Chẳng hạn như xe toyota có hệ thống túi khí được mọi người cho là rất bền, có đâm không bung.

Còn về hệ thống phanh, thì trong những năm gần đây hãng xe Nhật đã có nhiều cải tiến đáng kể, ngay cả những mẫu giá rẻ thì cũng đều có hệ thống cân bằng điện tử.

Ngoài ra, cảm giác lái chán cũng là điều mà nhiều người không thích ở hãng xe này, thực ra thì đối với phân khúc xe phổ thông cũng ít xe đem lại cảm giác lái hài lòng. Nhưng khi bước lên mức giá tầm 1 tỷ thì sự khác biệt về cảm giác lái giữa Toyota và xe của các hãng khác mời trở nên rõ rệt, đúng là các xe của hãng Toyota thường đem lại cảm giác lái kém hơn so với hãng khác.

Nhược điểm của xe Toyota
Nhược điểm của xe Toyota

Dịch vụ mua bán và bảo dưỡng

Để nói về dịch vụ chăm sóc khách của hãng sau bán hàng thì không có gì để chê, họ có phong cách chăm sóc khá chuyên nghiệp từ việc nhắn tin thông báo, đến lên lịch hẹn bảo dưỡng xe, quá trình bảo dưỡng xe cũng khá nhanh khách hàng không phải chờ đợi lâu.

Với Chế độ bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km và cộng thêm độ bền của xe Toyota thì thực sự cũng không có gì để nói. Trong suốt quá trình hoạt động gần 30 năm của mình tại Việt Nam thì chưa ghi nhận thấy trường hợp nào khách hàng phàn nàn về dịch vụ bảo hành cả.

Qua những thông tin mà One Cars chia sẻ trên đây thì mọi người cũng hiểu được phần nào hiểu về lịch sử hãng xe Toyota. Cũng như quá trình phát triển tại thị trường Việt Nam, cùng với những đánh giá khách quan về chất lượng xe và dịch vụ bảo hành của hãng. Thế nên, nếu bỏ qua những nhu cầu về option và một vài điểm nữa thì xe ô tô của hãng toyota là một lựa chọn rất tốt.

Chủ đề Chủ đề:

Toyota