TOP 10 công nghệ mới trên ô tô hiện đại ngày nay

Thứ bảy, 13/08/2022 - 09:52

Ngày nay, xu hướng phát triển các công nghệ mới trên ô tô đang được các hãng ứng dụng rất nhiều để cạnh tranh thu hút khách hàng, nhất là trên các xe ô tô hiện đại. Những công nghệ mới này không chỉ giúp cho chiếc xe trở nên sang trọng hơn mà nó còn là những tính năng giúp lái xe an toàn. Cùng điểm mặt các công nghệ mới trên xe ô tô được ứng dụng trên ô tô hiện đại nhé.

mục lục Mục lục

mục lục
công nghệ xe ô tô
Tìm hiểu Top 10 công nghệ mới nhất trên xe ô tô ngày nay

1. Xe ô tô tự lái

Công nghệ mới trên ô tô đầu tiên phải kể đến chính là xe ô tô tự lái (còn được gọi là xe tự hành). Loại xe này được thiết kế với mục đích giảm thiểu được nhu cầu về tài xế là con người, ngoài ra xe tự lái còn giúp mở rộng thêm phạm vi giao hàng và trả khách chặn cuối. 

Hơn nữa, xe ô tô tự lái còn có thể đảm bảo an toàn hơn cho hành khách đối với những phương tiện xe công cộng. Loại xe này được trang bị cả tính năng nhận dạng cực hiện đại, nâng cao tầm nhìn và rất dễ để xác định các chướng ngại vật trên tuyến đường xe di chuyển.

2. Công nghệ AI trên xe ô tô

Công nghệ AI còn được gọi là công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là một công nghệ mới trên ô tô ứng dụng robot được tự động hoá vào trong lĩnh vực chế tạo ô tô. Công nghệ này giúp ô tô có thể tự lái, giúp hỗ trợ tài xế và nâng cao tính an toàn khi lái xe, cải thiện dịch vụ bảo hiểm và kiểm tra bảo trì ô tô. 

Ngoài ra, công nghệ xe ô tô này cũng được ứng dụng khá rộng rãi trong sản xuất ô tô, giúp quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng, giảm được chi phí và thời gian sản xuất. 

các công nghệ mới trên xe ô tô
Công nghệ AI là công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên ô tô

3. Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu

Trong thời đại dữ liệu lớn như ngày nay, việc phân tích các dữ liệu để thu thập thông tin nhằm giải quyết những vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng xe ô tô là rất cần thiết. Các dữ liệu và thông tin được lưu trữ trên xe ô tô giúp dự đoán được khoảng thời gian bảo trì hoặc cảnh báo người dùng về những dấu hiệu bất thường trên ô tô. 

Hơn nữa, công nghê mới trên ô tô này được thu thập còn giúp các cơ quan chức năng có thêm thông tin về các sự cố hay tai nạn giao thông. Các dữ liệu được cung cấp trên ô tô cũng giúp cho khách hàng dễ dàng tìm được các ứng dụng phù hợp, thúc đẩy doanh số bán hàng,.. 

4. Điện khí hóa ô tô

Hiện nay, nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt nên việc ứng dụng điện khí hoá ô tô là điều rất cần thiết. Đây là một công nghệ mới trên ô tô giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí. Vì vậy mà xe điện có vai trò rất quan trọng đối với xã hội và cần phải thúc đẩy chuyển sang sử dụng xe ô tô điện.

công nghệ ô tô mới
Xu hướng điện khí hoá ô tô ngày càng trở nên phổ biến

Tuy nhiên, để xe ô tô điện trở nên phổ biến hơn thì cần khắc phục những khuyết điểm còn tồn tại như giá thành xe vẫn còn khá cao, các điểm sạc pin không có đầy đủ ở mọi nơi, pin kém và chưa có năng lượng cho lưới sạc bằng nguồn năng lượng tái tạo,… 

5. Kết nối số trên ô tô

Kết nối số là một công nghệ mới trên ô tô hiện đại, tính năng này giúp nhận dạng kỹ thuật số để chống bị giả mạo. Ngoài ra, nó còn giúp chủ xe dễ dàng theo dõi và kiểm tra những dữ liệu ô tô trong nhiều tình huống như an toàn cho tài xế, bảo hiểm hay việc quản lý đội xe và bảo trì dự đoán,.. Việc chia sẻ những dữ liệu của ô tô tạo lợi ích cho khách hàng, đồng thời giúp hỗ trợ đại tu hết toàn bộ hệ sinh thái di động.

công nghệ mới trên ô tô
Kết nối số được ứng dụng rộng rãi trên ô tô ngày nay

6. Ứng dụng di động kết nối

Ngày nay, điện thoại di động là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi người. Vì vậy mà các hãng xe ô tô cũng tận dụng việc ứng dụng di động để mang đến những tiện ích mới nhất cho người dùng. 

Hầu hết các hãng ô tô đều cung cấp những ứng dụng có kết nối với điện thoại di động, và những hãng xe lớn còn làm tốt hơn. Phần lớn việc ứng dụng di động kết nối số này cho phép chủ xe có thể mở hoặc khoá xe từ xe. Ngoài ra, công nghệ mới trên ô tô này còn giúp chủ xe có thể kiểm tra mức nhiên liệu, áp suất lốp, thậm chí còn có thể khởi động xe từ xa.

7. Giao tiếp giữa người với máy 

Giao tiếp giữa người và máy là công nghệ mới trên ô tô cho phép tài xế điều khiển xe bằng giọng nói hoặc dựa trên xúc giác. 

công nghệ ô tô mới nhất
Người lái xe có thể điều khiển xe bằng giọng nói

Ngoài ra, công nghệ này còn giúp mở rộng phạm vi kiểm soát xe ô tô cho người dùng. Những công nghệ hiện đại này mang lại cho người dùng những trải nghiệm, cảm giác thích thú và an toàn mỗi khi lái xe. 

Còn một kiểu giao tiếp khác giữa người với máy là trợ lý ảo thông minh. Tính năng này sẽ giúp người điều khiển xe có thể tương tác với nhà cung cấp dịch vụ nhanh chóng.

8. Internet vạn vật

Internet vạn vật hay còn gọi là Internet of Things (IoT) là một công nghệ mới trên ô tô giúp hỗ trợ việc giao tiếp giữa các phương tiện với nhau hoặc giữa các phương tiện với thành phần cơ sở hạ tầng trở nên an toàn hơn. IoT có tác dụng cải tiến an toàn giao thông đường bộ, giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, làm giảm ô nhiễm môi trường và các chi phí năng lượng. 

các công nghệ mới trên ô tô
IoT hỗ trợ việc giao tiếp giữa các phương tiện với nhau

Hiện nay, hầu hết các công ty khởi nghiệp cũng đều phát triển công nghệ cảm biến tiên tiến. Việc này giúp dễ dàng thu thập được dữ liệu về chiếc xe, đồng thời còn cho phép xe ô tô hiểu đường những vật xung quanh. Ngoài ra, IoT còn có cả tính năng thanh toán nhiên liệu và phí cầu đường tự động hoá.

9. Blockchain

Ngày nay, blockchain đang được ứng dụng phổ biến trong hầu hết mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp ô tô. Công nghệ mới trên ô tô này gồm rất nhiều tính năng, cụ thể như là gọi xe, giao hàng hay giao thông đô thị. Hoặc có thể chia sẻ dữ liệu của xe để kết nối với mạng internet an toàn. 

Hơn nữa, blockchain còn giúp xác minh chuỗi cung ứng phụ tùng thay thế và giúp đảm bảo phụ tùng thay thế được cung cấp độc quyền chính hãng.

10. In 3D và vật liệu mới composite

công nghệ in 3d mới trên xe ô tô
Công nghệ in 3D giúp thúc đẩy quá trình tạo mẫu ô tô nhanh chóng hơn

In 3D là công nghệ mới trên ô tô có lợi ích cho ngành công nghiệp ô tô như sau:

  • Giúp việc tạo mẫu xe nhanh chóng với các mô hình cụ thể và đẩy mạnh được các giai đoạn thiết kế và thử nghiệm ở trong nhà máy.
  • In 3D giúp các nhà sản xuất in được những phụ tùng, linh kiện thay thế phù hợp với nhu cầu và mong muốn.
  • Việc sử dụng các vật liệu mới composite trong sản xuất phụ tùng giúp cho các bộ phận của ô tô có trọng lượng thấp, bền bỉ và đạt hiệu suất cao hơn.

Trên đây là Top 10 công nghệ mới trên ô tô phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này của One Cars, bạn đã hiểu rõ về các công nghệ mới này để có thể lựa chọn mua được một chiếc ô tô có đầy đủ tính năng và phù hợp với bản thân nhất.