Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm cập nhật mới nhất 2023

Thứ hai, 20/11/2023 - 13:00

Thông thường khi tham gia giao thông, các bác tài sẽ dễ mắc phải lỗi ô tô đi vào đường cấm. Dù không mong muốn, nhưng nếu tài xế vi phạm thì phải bị xử phạt theo quy định. Vậy, lỗi ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

 

Thế nào là lỗi ô tô đi vào đường cấm?

Lỗi ô tô đi vào đường cấm xảy ra khi các bác tài vi phạm quy tắc giao thông bằng cách lái xe vào một đoạn đường không được phép. Đây có thể là khu vực đường cấm hoặc có biển báo cấm đi vào. Các lý do cho việc đặt các đoạn đường cấm có thể là để bảo vệ khu dân cư, giảm ô nhiễm, giảm tắc nghẽn giao thông,...

​Thế nào là lỗi ô tô khi đi vào đường cấm
​Thế nào là lỗi ô tô khi đi vào đường cấm

Theo Luật Giao thông về đường bộ, đường cấm là tuyến đường mà một, một số hoặc toàn bộ các loại phương tiện không được phép tham gia lưu thông. Các tài xế khi đi vào đường cấm đều sẽ bị xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm tùy theo từng mức độ vi phạm nghiêm trọng khác nhau. Đường cấm được chia thành hai loại: đường cấm theo giờ và đường cấm theo phương tiện. 

 • Còn đường cấm phương tiện là tuyến đường cấm một hoặc một số phương tiện không được phép lưu thông.
 • Đường cấm theo giờ là tuyến đường cấm một số loại phương tiện trong khung giờ nhất định.

Ví dụ, tại Hà Nội, có khung giờ nhất định cấm xe tải đối với một vài tuyến đường nội đô như: Thụy Khuê, Hùng Vương, Hoàng Hoa Thám, Thanh Nhàn, Đội Cấn, Vũ Ngọc Phan,… Xe tải có trọng lượng 1,25 tấn bị cấm di chuyển vào khung giờ cao điểm khoảng 6h00 tới 9h00 và 15h00 tới 21h00 tại Hà Nội. Nếu xe tải đi trong khung giờ này sẽ bị phạt hành chính theo quy định. 

Mức phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm

Nếu bác tài mắc phải lỗi ô tô đi vào đường cấm, chắc chắn sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng. Vậy thì, ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền có lẽ là thắc mắc của rất nhiều anh em tài xế. 

​Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu
​Ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu

Quy định về lỗi phạt ô tô đi vào đường cấm theo các mức như sau:

Đối với trường hợp xe ô tô di chuyển vào khu vực cấm, các tuyến đường có biển báo hiệu với nội dung cấm xe ô tô đi vào ( trừ trường hợp các loại xe được ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp), tùy vào loại phương tiện sử dụng mà tài xế vi phạm phải chịu từng mức phạt khác nhau.

Đối với những tài xế di chuyển bằng phương tiện không phải các loại xe được ưu tiên theo quy định đang làm nhiệm vụ khẩn cấp, nếu mắc lỗi ô tô đi vào đường cấm theo giờ sẽ có mức phạt từ 1.000.000 đồng cho tới 2.000.000 đồng.

Mức xử phạt tiền cụ thể cho lỗi ô tô đi vào đường cấm được áp dụng theo quy định của khoản 4 Điều 23 thuộc Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, áp dụng mức phạt tiền là mức trung bình khung hình phạt của hành vi vi phạm đó.

Trong tình huống có tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng thì số tiền phạt có thể được giảm đi hoặc bị tăng lên, tuy vậy, không được giảm quá mức tối thiểu và vượt quá mức tối đa của khung hình phạt. Đối với tình huống này, mức xử phạt trung bình thường rơi vào khoảng 1.500.000 đồng.

​Xe ô tô đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt
​Xe ô tô đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt

Bên cạnh mức hình phạt chính là xử phạt bằng tiền, lỗi phạt ô tô đi vào đường cấm còn bị áp dụng mức hình phạt bổ sung: theo quy định, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe khoảng 01 tháng đến 03 tháng. 

Ngoài ra, nếu lỗi ô tô đi vào đường cấm của chủ phương tiện dẫn tới hậu quả là có tai nạn giao thông xảy ra, thì tài xế đó sẽ bị tước quyền được sử dụng giấy phép lái xe khoảng 02 cho đến 04 tháng. Giấy phép lái xe sẽ được người có thẩm quyền xử phạt các vi phạm hành chính giữ lấy trong thời hạn được ghi trong quyết định xử phạt.

Các biển báo cấm ô tô bác tài nên biết

Các tuyến đường cấm sẽ có những loại biển báo cấm tương ứng. Chính vì vậy, tài xế nên nắm rõ được ý nghĩa của những loại biển báo giao thông này để tránh trường hợp vô tình đi vào các đường cấm và bị xử phạt. 

Các biển báo cấm ô tô bác tài cần lưu ý
Các biển báo cấm ô tô bác tài cần lưu ý

Dưới đây là một vài biển báo cấm ô thường gặp:

 • Biển báo P.101 - biển báo “Đường cấm”: Biển báo đường cấm có nghĩa là cấm tất cả những loại phương tiện được đi lại theo cả hai hướng. 
 • Biển báo P.102 - biển báo “Cấm đi ngược chiều”: Biển báo này cấm tất cả những loại xe đi vào theo chiều đặt biển.
 • Biển báo P.103a - biển báo “Cấm xe ô tô”: Biển báo này cấm tất cả loại xe cơ giới được đi qua, kể cả xe 3 bánh có thùng.
 • Biển báo P.103b - biển báo “Cấm xe ô tô rẽ phải”: Có nghĩa là cấm ô tô được rẽ phải, kể cả loại xe máy 3 bánh có thùng.
 • Biển báo P.103c - biển báo “Cấm xe ô tô rẽ trái”: Có ý nghĩa cấm những loại xe cơ giới, kể cả xe máy 3 bánh có thùng được rẽ trái.
 • Biển báo P.105 - biển báo “Cấm xe ô tô và xe máy”: Biển cẩm này có ý nghĩa tất cả loại xe cơ giới và xe máy đều không được phép đi vào ( trừ xe ưu tiên theo quy định).
 • Biến báo P.106a - biển báo “Cấm xe ô tô tải”: Đối với biển báo này, cấm máy kéo, các xe máy chuyên dùng, cấm ô tô tải ( trừ các loại xe ưu tiên theo quy định).
 • Biển báo P.106b - biển báo  “Cấm xe ô tô tải”: Có ý nghĩa cấm khối lượng chuyên chở của dòng xe tải lớn hơn chỉ số được ghi trên biển báo.
 • Biển báo P.106c - biển báo “Cấm xe chở hàng nguy hiểm”: Đối với biển báo này, các xe chở hàng nguy hiểm không được đi vào. 
 • Biển báo P.107 - biển báo “Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải”: Có ý nghĩa, loại xe ô tô chở khách và xe tải cùng các loại máy kéo, xe máy chuyên dùng đều không được phép đi vào (trừ loại xe được ưu tiên theo quy định).
 • Biển báo P.107a - biển báo “Cấm xe ô tô khách”: Đối với tuyến đường có biển báo này, ô tô chở khách cấm đi qua (trừ xe được ưu tiên).
 • Biển báo P.107b - biển báo  “Cấm xe ô tô taxi”: Tuyến đường có biển báo này, xe taxi không được đi vào.
 • Biển báo P.108 - biển báo “Cấm xe kéo rơ-moóc”: Đối với biển báo này, các loại xe cơ giới kéo theo rơ-moóc, máy kéo, xe máy, ô tô khách kéo theo rơ-moóc đều cấm được đi vào (trừ xe sơ-mi rơ-moóc và những loại xe được ưu tiên)
 • Biển báo P.108a - biển báo “Cấm xe sơ-mi rơ-moóc”: biển báo này cấm những loại xe sơ-mi rơ-moóc và những xe kéo rơ- moóc (trừ loại xe được ưu tiên).

Với kinh nghiệm lái xe nhiều năm chúng tôi thấy ngoài các biển báo trên, nhiều tài xế cũng thường bị xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm với trường hợp quá chiều cao hoặc trọng tải của xem. Vì vậy bác tài nên chú ý các biển báo hạn chế trọng tải và chiều cao xe như sau:

 • Biển báo P.109 - biển báo “Cấm máy kéo”: Biển cấm này có ý nghĩa, các loại máy kéo, kể cả với máy kéo bánh xích và bánh hơi đều không được phép đi qua.
 • Biển báo P.115 - biển báo “Hạn chế trọng tải toàn bộ xe”: Đối với tuyến đường có biển báo này, các loại xe thô sơ, xe cơ giới hay xe được ưu tiên theo quy định nếu có trọng tải vượt quá số ghi trên biển sẽ bị cấm đi qua.
 • Biển báo P.116 - biển báo “Hạn chế tải trọng trên trục xe”: Biển báo này có nghĩa là các loại xe thô sơ, xe cơ giới hay loại xe được ưu tiên theo quy định có trọng tải toàn bộ xe phân bổ tại một trục bất kỳ của xe nếu vượt quá trị số ghi trên biển báo sẽ không được phép đi qua.
 • Biển P.117 - biển báo “Hạn chế chiều cao”: Đối với biển báo này, nếu chiều cao các loại xe cơ giới, xe thô sơ, kể cả những xe được ưu tiên vượt quá trị số ghi trên biển sẽ bị cấm đi qua. 
 • Biển báo P.118 - biển báo “Hạn chế chiều ngang xe”: Nếu những loại xe cơ giới và xe thô sơ có chiều ngang bị vượt quá chỉ số trên biển báo sẽ bị cấm đi qua.
 • Biển P.119 - biển báo “Hạn chế chiều dài xe”: Đối với tuyến đường có biển báo này, các loại xe có độ dài toàn bộ vượt hơn trị số ghi trên biển sẽ bị cấm đi qua, kể cả những loại xe được ưu tiên.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về lỗi ô tô đi vào đường cấm, đi vào đường cấm ô tô phạt bao nhiêu tiền, và các loại biển báo thường gặp bác tài nên lưu ý. Muốn biết những thông tin hữu ích và thú vị khác về ô tô, các bạn hãy ghé qua OneCars để tìm đọc thêm nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái chi tiết từ A - Z
Kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái chi tiết từ A - Z

Kinh nghiệm lái xe 10-11-2023

Những năm gần đây du lịch tự túc bằng ô tô không còn xa lạ với mọi người. Một trong những điểm đến thú vị cho các anh chị em khi tự lái ô tô đi trỉa nghiệm là Mộc Châu. Đây là một địa điểm đẹp, nên thơ, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến. Hãy để OneCars chia sẻ kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái an toàn, thuận tiện đến các bạn nhé.

Cách nháy đèn pha xe ô tô: Đá đèn xin, nhường đường đúng chuẩn
Cách nháy đèn pha xe ô tô: Đá đèn xin, nhường đường đúng chuẩn

Kinh nghiệm lái xe 17-11-2023

Hệ thống đèn ô tô giữ nhiệm vụ quan trọng khi vận hành xe. Theo đó, đèn pha có chức năng chiếu xa, thường được sử dụng để đi đường 1 chiều hoặc không có phương tiện đi ngược chiều hay trên cao tốc. Các bác tài cần nắm rõ cách nháy đèn pha trong từng hoàn cảnh để sử dụng cho phù hợp. Cùng OneCars đi tìm hiểu cách nháy đèn pha xe ô tô xin và nhường đường chuẩn xác nhất bên dưới đây.

101+ Kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô cực chi tiết từ A - Z
101+ Kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô cực chi tiết từ A - Z

Kinh nghiệm lái xe 11-11-2023

Nhiều anh chị em đam mê trải nghiệm các cung đường không thể bỏ qua nước anh em láng giềng của chúng ta là Lào. Tuy nhiên, các thủ tục và đường đi lại làm không ít người đau đầu. Trong bài viết này, OneCars sẽ chia sẻ với mọi người kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô từ A - Z cực chi tiết. CÙng theo dõi nhé!

Kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế bằng ô tô chi tiết nhất từ A -Z
Kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế bằng ô tô chi tiết nhất từ A -Z

Kinh nghiệm lái xe 05-11-2023

Việc nằm lòng những kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế sẽ giúp bạn có một chuyến đi an toàn, thuận lợi hơn. Việc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng có. One Cars sẽ cung cấp đến bạn những kinh nghiệm quan trọng nhất ngay sau đây.

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang bằng ô tô chi tiết
Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang bằng ô tô chi tiết

Kinh nghiệm lái xe 05-11-2023

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang luôn là vấn đề được nhiều lái xe mới đề cập. Để có một chuyến đi suôn sẻ và tiết kiệm thời gian, hãy tìm hiểu và chuẩn bị một vài kinh nghiệm cho bản thân. Trong bài viết sau Onecars sẽ bật mí với bạn một vài lưu ý và kinh nghiệm giúp bạn có thể tận hưởng hành trình thú vị khi đi ô tô từ Sài Gòn đến Nha Trang.

Tổng hợp các đường cấm ô tô ở TPHCM các bác tài không nên bỏ qua
Tổng hợp các đường cấm ô tô ở TPHCM các bác tài không nên bỏ qua

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn, ùn ứ vào giờ cao điểm, các đường cấm ô tô ở TPHCM đã được Sở đề ra và lập thành danh sách. Vì có những đoàn đường cấm đó, vấn đề tắc đường đã giảm được đi phần nào, song sau đó vẫn còn những tài xế bị phạt do đi vào đường cấm.Vậy những đoạn cấm đó ở đâu và làm sao để tránh bị phạt? Hãy cùng OneCars tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác
Cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác

Kinh nghiệm lái xe 12-11-2023

Gương chiếu hậu là một bộ phận cực kỳ quan trọng của chiếc xe ô tô. Nếu các bạn mới lái xe mà chưa biết chỉnh gương chiếu hậu thế nào thì sau đây OneCars sẽ chỉ bạn cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác nhé.

101 Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để đời cho tài mới
101 Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để đời cho tài mới

Kinh nghiệm lái xe 07-11-2023

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn lái xe từ Nam ra Bắc thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội. Khi bạn biết thêm những kinh nghiệm này sẽ giúp cho chuyến hành trình của bạn suôn sẻ hơn. Hãy cùng với One Cars tìm hiểu những lưu ý cần thiết khi lái xe ra Hà Nội nhé!

Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô, quy định xử phạt chi tiết
Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô, quy định xử phạt chi tiết

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Lỗi đi sai làn đường xe ô tô là vi phạm thường gặp tại các tuyến đường đông đúc. Đi sai làn đường có thể gây cản trở những phương tiện khác hoặc dễ gây ra tai nạn giao thông. Do đó, nhà nước có chủ trương xử lý nghiêm ngặt lỗi vi phạm này để nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Qua bài viết sau, OneCars sẽ cùng bác tài tìm hiểu mức xử phạt lỗi đi sai làn đường ô tô.

Đi Campuchia bằng xe ô tô: Thủ tục, đường đi, chi phí chi tiết
Đi Campuchia bằng xe ô tô: Thủ tục, đường đi, chi phí chi tiết

Kinh nghiệm lái xe 19-11-2023

Nếu các bạn là người đam mê du lịch, muốn tìm hiểu những cung đường mới, những địa điểm mới thì Campuchia là đất nước không thể bỏ qua. Nhưng các bạn chưa biết các cung đường đi, thủ tục hải quan như thế nào thì đẻ OneCars chia sẻ đến các bạn đi Campuchia bằng xe ô tô: Thủ tục, đường đi, chi phí chi tiết nhé.