Xe bị xước có được bảo hiểm không? Quyền lợi được hưởng và thủ tục

Thứ tư, 20/12/2023 - 11:00

Trong quá trình tham gia giao thông, không thể tránh khỏi việc xe ô tô bị trầy xước do các va chạm hay chịu nhiều tác động từ bên ngoài môi trường. Chính vì vậy, nắm rõ được các thông tin cơ bản về xe bị xước có được bảo hiểm không là vô cùng quan trọng, bởi điều này có ảnh hưởng nhất định tới quyền lợi của tài xế. Cùng Onecars tìm hiểu ngay!

mục lục Mục lục

mục lục

Xe bị xước có được bảo hiểm không?

Xe bị xước có được bảo hiểm không có lẽ là thắc mắc của rất nhiều tài xế. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới chính là loại bảo hiểm nếu xảy ra tai nạn giao thông thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho tài xế số tiền mà tài xế phải bồi thường đối với người bị thiệt hại. Còn thiệt hại của xe ô tô gây tai nạn thì loại bảo hiểm này sẽ không bồi thường.

​Xước sơn xe ô tô có được bảo hiểm không
​Xước sơn xe ô tô có được bảo hiểm không

Thông thường, khi sở hữu ô tô, ngoài các bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự thì các bác tài hay mua thêm một số loại bảo hiểm dành cho ô tô, có thể kể đến như bảo hiểm vật chất xe ô tô. Bảo hiểm này sẽ bồi thường cho tài xế các thiệt hại về tài sản xảy ra đối với xe ô tô do những tình huống hoặc tai nạn ngoài sự kiểm soát của tài xế. Hiện nay có khá nhiều gói bảo hiểm vật chất ô tô. Mỗi loại sẽ có sự khác biệt rõ rệt về chính sách, điều kiện, giá bán cũng như các đối tượng được hưởng quyền lợi.

Tóm lại, khi xe ô tô bị xước do các tình huống hay tai nạn ngoài ý muốn, nếu bạn có mua loại bảo hiểm này thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm. Còn loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ô tô, trong trường hợp này sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường.

Các loại bảo hiểm được đền bù khi xe bị trầy xước

Loại bảo hiểm nào chịu trách nghiệm đền bù khi xe ô tô bị trầy xước?
Loại bảo hiểm nào chịu trách nghiệm đền bù khi xe ô tô bị trầy xước?

Các loại bảo hiểm được đền bù khi xe bị trầy xước bao gồm:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chính là loại bảo hiểm bắt buộc mà tài xế nào khi lái ô tô cũng cần phải có. Hiện nay, nó là loại bảo hiểm ô tô vô cùng quan trọng. Luật giao thông đưa ra quy định tất cả những phương tiện tham gia giao thông phải mua bảo hiểm này.
 • Bảo hiểm vật chất: Bảo hiểm vật chất thường được tính vào cả chi phí lăn bánh, mặc dù không bắt buộc phải mua như bảo hiểm TNDS nhưng cũng rất cần thiết và quan trọng. Bảo hiểm này sẽ giúp tài xế yên tâm hơn nếu xảy ra tai nạn giao thông gây hư hỏng hoặc bị mất cắp các phụ kiện như: gương, lốp,… thì bên phía bảo hiểm sẽ đền bù một khoản chi phí để có thể khắc phục thiệt hại này.
 • Bảo hiểm thân vỏ: Bảo hiểm thân vỏ cũng là một loại bảo hiểm vật chất, loại bảo hiểm này do tài xế tự nguyện mua. Bảo hiểm thân vỏ sẽ bảo vệ xe ô tô trước những va chạm,  xe ngập nước, móp méo thân vỏ, xước sơn, hỏa hoạn,… 

Quy định về bảo hiểm khi xe bị trầy xước

Các trường hợp ô tô bị trầy xước được hưởng bảo hiểm

Bảo hiểm ô tô khi xe bị trầy xước là loại bảo hiểm phổ biến nhằm mục đích giúp tài xế tránh khỏi những tổn thất về mặt tài chính khi xe bị xước sơn. Tuy vậy, không phải trường hợp nào tài xế cũng được bảo hiểm khi xe vô tình bị trầy xước.

Các trường hợp ô tô bị trầy xước được hưởng bảo hiểm
Các trường hợp ô tô bị trầy xước được hưởng bảo hiểm

Để biết xe bị xước có được bảo hiểm không còn tùy thuộc vào hoàn cảnh và nguyên nhân gât nên xước xe. Một số những trường hợp ô tô sẽ được nhận bảo hiểm như sau:

 • Trường hợp ô tô bị trầy xước do bị va chạm với vật cứng: Nếu xe của bạn bị trầy xước do va chạm với các vật cứng như cột đèn, bức tường,... thì đó là trường hợp bạn sẽ được nhận bảo hiểm.
 • Trường hợp ô tô bị trầy xước do gặp tai nạn giao thông: Nếu xe của bạn bị trầy xước do gặp phải tai nạn giao thông, thì đó là một trường hợp bạn sẽ được nhận bảo hiểm ô tô bị trầy xước. Tuy nhiên, để được hưởng bảo hiểm này, các bác tài cần báo ngay cho đơn vị cung cấp bảo hiểm sau khi tai nạn xảy ra và cung cấp thông tin, chứng cứ đầy đủ.
 • Trường hợp ô tô bị trầy xước do hành vi tình cờ: Bạn sẽ được hưởng bảo hiểm này nếu xe của bạn bị trầy xước do một hành vi tình cờ như có rơi vật xuống, đậu xe không cẩn thận hay bị trẻ em vô tình vạch sơn lên xe,...
 • Trường hợp ô tô bị trầy xước do hành vi của tài xế lái xe khác: Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần phải có được những bằng chứng để chứng minh rằng việc trầy xước xe là do tài xế xe khác gây ra.
 • Trường hợp ô tô bị trầy xước do các tác động từ thiên nhiên: xe bị trầy xước do các tác động của tự nhiên, chẳng hạn như do bão và bị cây đổ vào xe,...

Các trường hợp ô tô bị trầy xước không được hưởng bảo hiểm

Dưới đây là một vài tình huống xe ô tô không được bảo hiểm vật chất ô tô chi trả, điều này tùy thuộc vào các điều khoản cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm:

 • Tài xế vi phạm pháp luật dẫn tới việc va chạm làm trầy xước xe như: Sử dụng chất kích thích, rượu, bia, vận chuyển hàng cấm…
 • Tài xế có hành vi cố ý gây tai nạn dẫn tới việc trầy xước xe
 • Xe chở quá tải trọng cho phép, không có đăng kiểm hợp pháp hoặc vi phạm giao thông…
 • Xe ô tô bị mất cắp, xảy ra va chạm hoặc gặp tai nạn ngoài lãnh thổ Việt Nam (trừ khi tài xế đã có thỏa thuận riêng với công ty bảo hiểm).
 • Tài xế không có đầy đủ các giấy phép lái xe đúng với quy định của pháp luật.
 • Xe ô tô bị trầy xước, hỏng hóc hoặc hao mòn qua quá trình sử dụng của tài xế mà không phải do những yếu tố bên ngoài tác động.
 • Xe ô tô bị trầy xước, hỏng hóc do các yếu tố như chiến tranh hoặc khủng bố.

Mức phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị trầy xước

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc xe bị xước có được bảo hiểm không, ta hãy cùng tìm hiểu mức phí bồi thường bảo hiểm khi xe bị trầy xước.

Mức phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị trầy xước
Mức phí bồi thường bảo hiểm khi ô tô bị trầy xước

Mức phí bồi thường bảo hiểm xe ô tô là số tiền mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả để đền bù cho thiệt hại hoặc tổn thất gây ra cho xe ô tô của bạn trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm. Số tiền này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể thay đổi tùy thuộc vào các điều kiện trong hợp đồng bảo hiểm và quy định của công ty bảo hiểm cụ thể.

Thông thường, công ty bảo hiểm sẽ gánh vác một phần nào số tiền người được bảo hiểm phải bỏ ra để sửa chữa cho xe bị trầy xước. Số tiền còn lại sẽ do người được bảo hiểm chi trả, điều này còn tùy theo mức miễn thường đã được đôi bên ký kết trong hợp đồng. 

Số tiền bồi thường sẽ trừ đi với mức miễn thường (hay còn được gọi là mức khấu hao) mà tài xế được bảo hiểm đã chọn khi bắt đầu ký kết hợp đồng bảo hiểm. Mức miễn thường chính là một số tiền cố định từ khoảng 500,000 đồng đến 1 triệu đồng mà tài xế sẽ phải tự trả cho các tổn thất. Nếu mức miễn thường cao thì chi phí bảo hiểm hằng năm sẽ giảm, tuy nhiên khi có sự cố thì tài xế được bảo hiểm sẽ phải tự trả số tiền cố định cao hơn.

Chọn mức miễn thường là một sự lựa chọn giữa trả ít tiền hằng năm nhưng lại nhiều tiền lúc gặp sự cố (mức miễn thường cao), hoặc là phải trả nhiều tiền hằng năm nhưng lại ít tiền lúc sự cố (mức miễn thường thấp). Vì vậy, tài xế được bảo hiểm nên cân nhắc kỹ độ rủi ro của ô tô để lựa chọn mức miễn thường phù hợp.

Đối với loại bảo hiểm thân vỏ, các va chạm này do tài xế gây ra, không phải lỗi của người khác thì sẽ được bên phía bảo hiểm chịu hoàn toàn 100% các chi phí sửa chữa.

Quy trình xử lý bảo hiểm khi ô tô bị trầy xước

Bên cạnh câu hỏi xe bị xước sơn có được bảo hiểm không, quy trình xử lý bảo hiểm khi xe bị trầy xước như thế nào cũng là điều mà các tài xế đang dành nhiều sự quan tâm. Cùng OneCars tìm hiểu qua những bước đơn giản dưới đây.

Bước 1: Thông báo tổn thất

​Thông báo tổn thất khi xe ô tô bị trầy xước
​Thông báo tổn thất khi xe ô tô bị trầy xước

Các tài xế được bảo hiểm nên gọi ngay số hotline 24/7 bên công ty bảo hiểm để thông báo về sự cố và lắng nghe những hướng dẫn cụ thể các bước cần làm. Trong cuộc gọi, tài xế nên cung cấp họ tên, biển số xe, số điện thoại, địa điểm và thời gian xảy ra sự cố, cuối cùng là diễn biến tình hình cụ thể sự cố. Đồng thời, tài xế cũng phải thông báo cho bên công an hoặc chính quyền địa phương và chụp hình lại hiện trường ngay lập tức.

Bước 2: Giám định tổn thất

Sau đó, công ty bảo hiểm sẽ ngay lập tức cử nhân viên tới hiện trường để giám định kỹ tổn thất, đồng thời kiểm tra vết xước trên xe, đối chiếu với thông tin do các tài xế cung cấp. Tiếp theo, nhân viên giám định sẽ báo cáo lại với bên công ty bảo hiểm. 

Các bác tài phải giữ nguyên hiện trường, trừ khi việc này có thể dẫn tới thiệt hại về người và tài sản, hoặc do tài xế phải làm theo các yêu cầu của cơ quan thẩm quyền. Tài xế chỉ nên đem xe ô tô đi sửa sau khi đã có sự chấp thuận của bên phía công ty bảo hiểm bằng điện thoại hoặc văn bản. Tuy nhiên, trong trường hợp đã qua năm ngày mà bên công ty bảo hiểm không có thông báo gì, thì tài xế có quyền đem xe ô tô đi sửa mà không cần phải có sự chấp thuận.

​Quy trình giám định tổn thất khi xe bị xước
​Quy trình giám định tổn thất khi xe bị xước

Trước khi đem ô tô đi sửa thì tài xế có thể gọi cho bên garage có liên kết với phía công ty bảo hiểm, sau đó đặt lịch hẹn. Tài xế phải thanh toán trước cho garage và đặc biệt là giữ hóa đơn cùng những chứng từ liên quan để có thể nhận tiền bồi thường từ bên công ty bảo hiểm. 

Bước 3: Tài xế cung cấp các chứng từ để yêu cầu bồi thường

Trong vòng khoảng 15 ngày kể từ khi xảy ra sự cố, tài xế phải gửi đến phía công ty bảo hiểm xe những chứng từ để yêu cầu được bồi thường, bao gồm giấy tờ xe, giấy yêu cầu bồi thường, tài liệu chứng minh bị thiệt hại về tài sản, cùng với đó là các chứng từ liên quan. Công ty bảo hiểm phải có nghĩa vụ giải thích kỹ phần này cho tài xế để có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

Bước 4: Thanh toán bồi thường cùng những khoản mức miễn thường sau sửa chữa

Trong vòng từ 15 đến 30 ngày, kể từ khi công ty nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường, công ty phải trả tiền bồi thường cho tài xế được bảo hiểm. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, liên quan tới bên thứ ba hoặc bên chính quyền địa phương, thì sẽ có những bước giải quyết theo quy tắc bảo hiểm có liên quan. Tài xế được bảo hiểm nên tìm hiểu kỹ càng bộ quy tắc này, hoặc có thể hỏi kỹ tổng đài tư vấn, để nắm bắt được bản thân phải làm những gì trong trường hợp này.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin giải đáp các thắc mắc về xe bị xước có được bảo hiểm không hay xước sơn xe ô tô có được bảo hiểm không, cùng với đó là quy định về bảo hiểm hay mức phí bồi thường bảo hiểm,... Muốn biết thêm các thông tin thú vị, bổ ích khác về ô tô, hãy ghé ngay website OneCars các bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng
Xe ngập nước có được bảo hiểm không? Quyền lợi và thủ tục hưởng

Bảo hiểm xe 12-01-2024

Xe ngập nước có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người chuẩn bị mua bảo hiểm cho xe băn khoăn. Chủ xe cần phải nắm rõ các điều khoản để đưa ra lựa chọn phù hợp giúp giảm thiểu chi phí khi phải sửa chữa xe bị hư hại. Hãy cùng OneCars tìm hiểu chi tiết về câu hỏi thắc mắc ở trên. 

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe
Nổ lốp xe có được bảo hiểm không? Quy định về bồi thường lốp xe

Bảo hiểm xe 10-01-2024

Nổ lốp xe có được bảo hiểm không là điều mà nhiều người quan tâm. Bên cạnh vấn đề an toàn, những ai có nhu cầu mua xe hơi còn muốn biết những quy định về bảo hiểm trong trường hợp nổ lốp. Nếu đây cũng là điều bạn quan tâm thì hãy tham khảo bài viết này. OneCars sẽ giải đáp mọi điều khiến bạn băn khoăn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?
Lỗi không có bảo hiểm ô tô sẽ áp dụng những mức phạt nào?

Bảo hiểm xe 27-07-2022

Chủ xe nào cũng cần phải mua bảo hiểm ô tô bắt buộc, và đây cũng là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo mỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi không có bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, OneCars sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về lỗi này.

Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?
Lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn sẽ bị áp dụng mức phạt thế nào?

Bảo hiểm xe 28-07-2022

Bảo hiểm xe ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe ô tô nào cũng phải tham gia mua theo quy định của pháp luật. Người điều khiển xe mỗi khi tham gia giao đều phải mang theo loại bảo hiểm bắt buộc này. Nếu không mang hoặc mang bảo hiểm đã hết hạn sử dụng đều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy lỗi bảo hiểm ô tô hết hạn bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng OneCars tìm hiểu rõ hơn về mức phạt dành cho lỗi này nhé. 

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm
Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô và những ảnh hưởng khi sử dụng bảo hiểm

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Mức khấu trừ bảo hiểm là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực bảo hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều chủ vẫn chưa biết mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì, có các loại khấu trừ nào hay nó có những lợi ích gì khi mua bảo hiểm ô tô? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của OneCars để có thể nắm rõ những thông tin cần thiết về mức khấu trừ bảo hiểm.

[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất
[Cập nhật] Các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện và bắt buộc mới nhất

Bảo hiểm xe 30-07-2022

Ô tô dần trở thành phương tiện di chuyển chính trong mỗi gia đình, phục vụ mọi nhu cầu đi lại và đảm bảo sự an toàn cao hơn các phương tiện khác. Vì vậy mà việc mua bảo hiểm để bảo vệ khối tài sản này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy hiện nay có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Bài viết dưới đây Onecars sẽ phân biệt rõ bảo hiểm ô tô tự nguyện và bảo hiểm ô tô bắt buộc.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Các gói bảo hiểm vật chất cần thiết

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Bảo hiểm vật chất xe ô tô thuộc một trong những loại hình bảo hiểm mà chủ xe có quyền tự nguyện tham gia hoặc không tham gia mua. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này lại vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Bởi nếu không may xe gặp các sự cố va chạm, bên phía công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho những tổn thất về xe, giúp chủ xe an tâm hơn về mặt tài chính mỗi khi sử dụng xe. Bài viết dưới đây là tập hợp tất cả các thông tin cần thiết bạn phải nắm rõ về loại bảo hiểm này!

Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí
Quyền lợi bảo hiểm xe ô tô 2 chiều, quy định và cách tính phí

Bảo hiểm xe 01-08-2022

Hiện nay, nhu cầu mua bảo hiểm xe ô tô ngày càng nhiều, trong đó bảo hiểm xe ô tô 2 chiều đang được khá nhiều chủ xe quan tâm. Bởi loại hình bảo hiểm này có mức giá hợp lý, vừa bảo vệ quyền lợi cho chủ xe và vừa bảo vệ cả lợi ích cho nạn nhân trong vụ va chạm. Hãy cùng OneCars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm 2 chiều ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Cách tính phí và những lưu ý cần thiết!

Bảo hiểm xe 05-08-2022

Bảo hiểm thân vỏ ô tô hiện đang là loại bảo hiểm được rất nhiều chủ xe quan tâm đến, bởi loại hình bảo hiểm này đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia mua. Vậy bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì và tham gia loại hình bảo hiểm này chủ xe sẽ nhận được những quyền lợi gì? Hãy cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!
Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì và mức phí chi tiết mới nhất của từng loại xe!

Bảo hiểm xe 07-08-2022

Tất cả các chủ xe ô tô đều phải tham gia mua loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của pháp luật. Điều này thể hiện trách nhiệm dân sự của mỗi chủ xe ô tô. Vậy bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì? Mức phí và quyền lợi của loại bảo hiểm này như thế nào? Hãy cùng One Cars tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm bắt buộc thông qua bài viết dưới đây nhé.