Nguyên nhân điều hoà ô tô có mùi hôi và cách xử lý triệt để

Thứ bảy, 04/11/2023 - 11:34

Điều hoà ô tô có mùi hôi gây cảm giác khó chịu cho những người ngồi trong xe. Hơn thế nữa, điều hoà có mùi chứng tỏ chất lượng không khí trong ô tô đang kém và có thể ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của người vận hành xe. Vậy, nguyên nhân nào khiến cho điều hoà ô tô bị hôi? Và cách xử lý điều hoà có mùi như thế nào? Cùng Onecars giải đáp ngay những thắc mắc trên qua bài viết này nhé!        

mục lục Mục lục

mục lục
 

Các nguyên nhân gây mùi hôi ở điều hòa ô tô

Không ít người đều gặp phải tình trạng điều hòa ô tô có mùi hôi cực kỳ khó chịu mà không hiểu lý do vì sao. Thậm chí có người còn dùng xịt thơm, nước hoa để xịt cho hết mùi nhưng lại càng làm mùi trở nên khó ngửi hơn. Để khắc phục triệu để tình trạng này trước tiên chúng ta phải biết điều hòa ô tô có mùi hôi do nguyên nhân do đâu?

Điều hòa ô tô có mùi hôi do đâu? Làm sao để xử lý hiệu quả?
Điều hòa ô tô có mùi hôi do đâu? Làm sao để xử lý hiệu quả?
Điều hoà ô tô có mùi hôi bởi nhiều nguyên nhân đến từ cách sử dụng xe của con người hoặc thời gian vận hành xe quá lâu. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp khiến điều hoà xe bị hôi:
  • Xe không được vệ sinh thường xuyên: ô tô sử dụng trong thời gian dài khiến cho vi khuẩn, bụi bẩn hoặc ẩm mốc tích tụ nhiều trong không khí. Vi khuẩn có thể bám nhiều ở điều hoà do luồng lưu thông không khí và khiến điều hoà có mùi.
  • Ẩm mốc bám trong dàn lạnh: đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến điều hoà ô tô có mùi hôi. Nhiều người có thói quen tắt máy xe rồi mới tắt máy lạnh và đóng cửa xe để ra ngoài. Khi đó, nhiệt độ tăng cao nhưng điều hoà chưa kịp khô là môi trường lý tưởng cho ẩm mốc sinh sôi và gây mùi.
  • Hộp gió, lọc gió bị bẩn: xe ô tô đã vận hành lâu thường có xác côn trùng ở trong hộp gió và rất nhiều bụi bẩn bám ở lọc gió. Khi mở điều hoà, luồng không khí lạnh toả ra cũng sẽ đi qua những bộ phận này và gây mùi khó chịu.
  • Một số động cơ gặp trục trặc: đôi khi, điều hoà gây mùi khó chịu do khoang động cơ trục trặc và ảnh hưởng tới hệ thống điều hoà ô tô.
  • Nội thất bị bẩn: nội thất bám thức ăn thừa, ẩm mốc gây mùi khiến nhiều người nhầm tưởng điều hoà có mùi hôi. 

Hướng dẫn cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi hiệu quả 

Sau khi đã biết được nguyên nhân gây mùi điều hoà, bạn đã có thể đưa ra cách khử mùi điều hoà ô tô dựa vào chính những nguyên nhân đó. Dưới đây là 5 cách đơn giản để xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi hiệu quả và tiết kiệm. 

Vệ sinh hệ thống điều hòa

Điều hoà ô tô có mùi khó chịu do hệ thống điều hoà bám nhiều bụi bẩn, ẩm mốc, vi khuẩn. Khi bạn vệ sinh điều hoà thì toàn bộ vi khuẩn và ẩm mốc sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Vì thế, điều hoà không còn tác nhân để gây mùi hôi nữa và chất lượng không khí cũng sạch hơn. 
Vệ sinh điều hoà xe ô tô là cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi hiệu quả
Vệ sinh điều hoà xe ô tô là cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi hiệu quả

Để vệ sinh điều hoà xe ô tô, bạn có thể tự làm tại nhà hoặc mang tới garage. Tuy nhiên, mỗi lần vệ sinh điều hoà tại garage bạn phải mất chi phí từ 400.000 đồng - 600.000 đồng.

Thay bộ lọc không khí

Cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi tiếp theo là thay bộ phận lọc gió. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên vệ sinh bộ lọc sau 5000km di chuyển xe và thay bộ lọc khi vận hành ô tô được 20.000 km. Tuy nhiên, nếu chưa đi đủ 20.000 km nhưng lọc gió quá cũ và không vệ sinh sạch được bạn cũng nên thay mới.
Khử mùi điều hòa ô tô bằng cách hay bộ lọc không khí
Khử mùi điều hòa ô tô bằng cách hay bộ lọc không khí

Kiểm tra và vệ sinh nội thất

Nguyên nhân gây mùi hôi khi sử dụng điều hòa ô tô cũng có thể từ nội thất có mùi. Vậy nên bạn nên kiểm tra và vệ sinh nội thất thường xuyên để giữ không khí trong lành, sạch sẽ trong xe ô tô. Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh nội thất chuyên dụng và lau sạch ghế ngồi, thảm sàn, trần xe. 
Kiểm tra và vệ sinh nội thất
Kiểm tra và vệ sinh nội thất

Sử dụng chất khử mùi

Điều hoà xe sau khi vệ sinh xong sẽ khiến cho không khí trong ô tô có mùi chất tẩy rửa. Đa số các dung dịch tẩy rửa, vệ sinh điều hoà đều có mùi khá nồng và khó chịu. Lúc này, bạn có thể dùng chất khử mùi xịt trong xe để át đi mùi tẩy rửa. Hiện nay, dung dịch khử mùi có rất nhiều mùi hương cho bạn lựa chọn. Bạn nên chọn chất khử mùi có chiết xuất từ thiên nhiên để an toàn và lành tính cho những người trong xe.
Sử dụng chất khử mùi chuyên dụng để khử mùi hôi điều hoà ô tô
Sử dụng chất khử mùi chuyên dụng để khử mùi hôi điều hoà ô tô

Đem xe đi sửa chữa bảo dưỡng

Xe ô tô phải được đem đi bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần. Khi bảo dưỡng xe, garage sẽ kiểm tra mọi bộ phận trong xe và thay mới, sửa chữa nếu có trục trặc. Thông thường khi mang xe đi bảo dưỡng, xe sẽ được vệ sinh toàn bộ nội thất và điều hoà xe cũng sẽ được kiểm tra vệ sinh. Xe và điều hòa được kiểm tra định kỳ sẽ hạn chế gây ra mùi hôi khó chịu.
Mang xe đi sửa chữa bảo dưỡng định kì
Mang xe đi sửa chữa bảo dưỡng định kì

Cách tự vệ sinh điều hoà ô tô có mùi hôi tại nhà

Như đã nói ở trên, khi điều hòa ô tô có mùi hôi mọi người thường vệ sinh điều hoà tại garage và phải tốn kinh phí từ 400.000 - 600.000 đồng. Hơn thế nữa, thời gian chờ đợi để vệ sinh xong điều hoà cũng khá lâu. Do đó, nhiều người muốn tự vệ sinh điều hoà ô tô có mùi ngay tại nhà để tiết kiệm thời gian và chi phí. Để tự vệ sinh điều hoà ô tô, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Kiểm tra lỗ thoát nước của giàn lạnh và đảm bảo không bị tắc.
Để khử mùi hôi điều hoà ô tô cầnkKiểm tra lỗ thoát nước
Để khử mùi hôi điều hoà ô tô cầnkKiểm tra lỗ thoát nước
Bước 2: Bạn nổ máy xe ô tô và lấy gió trong, mở chế độ sưởi trong vòng 10 phút.
Nổ máy, lấy gió trong và bật chế độ sưởi
Nổ máy, lấy gió trong và bật chế độ sưởi
Bước 3: Tháo bộ phận lọc gió của máy lạnh.
Tháo bộ phận lọc gió của máy lạnh.
Tháo bộ phận lọc gió của máy lạnh để vệ sinh hoặc thay thế
Bước 4: Sử dụng chai vệ sinh máy lạnh chuyên dụng hoặc vòi xịt hơi áp suất nhẹ xịt đều bề mặt giàn lạnh. Bạn có thể dùng dung dịch nước pha cùng dấm trắng để xịt, dung dịch này giúp khử mùi hôi do nấm mốc hiệu quả
Xịt dung dịch tẩy rửa vào dàn lạnh
Xịt dung dịch tẩy rửa vào dàn lạnh để khử mùi
Bước 5: Sau khi xịt nước sạch vào giàn lạnh để loại bỏ hết chất bẩn, ẩm mốc trong máy lạnh. Sau đó dùng khăn mềm lau hết nước và chất bẩn dây ra vỏ ngoài của điều hoà.
Vệ sinh lại dàn lạnh và máy lạnh
Vệ sinh lại dàn lạnh và máy lạnh
Bước 6: Vệ sinh lọc gió nếu còn mới hoặc thay lọc gió mới. Sau đó lắp lại lọc gió vào vị trí cũ như khi chưa tháo.
Vệ sinh và lắp lại lọc gió
Vệ sinh và lắp lại lọc gió
Bước 7: Khởi động lại điều hoà và bật một lúc để cho khô máy để xác định điều hoà còn mùi hôi hay không. Nếu hết mùi, bạn đã vệ sinh điều hoà tại nhà thành công.

Lưu ý khi sử dụng ô tô để điều hòa không có mùi khó chịu

Nguyên nhân chủ yếu khiến điều hoà có mùi đến từ thói quen sử dụng xe của con người. Do đó, để hạn chế tình trạng này thì bạn nên thay đổi thói quen xấu khi vận hành xe. Dưới đây là 1 số lưu ý khi sử dụng ô tô để điều hoà không có mùi hôi.

Bật quạt gió sau khi tắt máy lạnh

Trước khi tắt khởi động xe từ 2 - 3 phút, bạn nên bật quạt gió kết hợp tắt máy lạnh cùng lúc. Thao tác này khiến điều hoà ô tô khô kịp thời. Từ đó hạn chế ẩm mốc tích tụ trong điều hoà nên không gây mùi hôi khó chịu. Bạn nên rèn luyện thói quen này để bảo vệ không khí trong lành, dễ chịu trong xe ô tô.
Bật quạt gió khi mới tắt máy lạnh là cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi
Bật quạt gió khi mới tắt máy lạnh là cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi

Chọn chế độ lấy gió trong và ngoài phù hợp

Điều hoà ô tô có 2 chế độ lấy gió, đó là gió trong và gió ngoài. Trong mỗi trường hợp, bạn hãy bật chế độ lấy gió phù hợp để bảo vệ điều hoà cũng như tránh gây mùi hôi và ô nhiễm không khí trong xe.
Chế độ lấy gió trong sử dụng chính không khí ở bên trong xe. Chế độ này chỉ ứng dụng cho trường hợp xe đi vào môi trường ô nhiễm, khói bụi hoặc có mùi hôi. Tuy nhiên, sau khoảng nửa tiếng đến 45 phút bạn cần lấy gió ngoài lại để đảm bảo xe có đủ oxi.
Chế độ lấy gió ngoài đảm bảo sự lưu thông không khí tốt. Chế độ này sẽ được bật ở những vùng có không khí trong lành, mát mẻ. 

Hạn chế sử dụng hoặc chở vật gây mùi trên xe

Không sử dụng hoặc chở vật gây mùi
Không sử dụng hoặc chở vật gây mùi
Nhiều người có thói quen hút thuốc lá, ăn đồ ăn ngay trên xe có bật máy lạnh. Khi đó, mùi thức ăn hay mùi thuốc lá sẽ theo luồng không khí đi vào trong máy lạnh. Dù đã hút thuốc, ăn xong và dọn đi thì không khí trong xe vẫn có mùi do đã bám trong máy lạnh. Bạn nên thay đổi thói quen xấu này để giữ không khí trong lành cho xe ô tô.

Đem xe đi bảo dưỡng đúng định kỳ

Theo khuyến cáo, xe phải được bảo dưỡng định kì cứ 2 lần/năm. Tuy nhiên, rất ít người bỏ thời gian và chi phí ra để bảo dưỡng xe thường xuyên. Để xe càng lâu không bảo dưỡng thì xe càng dễ hư hỏng nặng hơn và ảnh hưởng tới điều hoà. Do đó, để tránh tốn nhiều chi phí sửa xe thì bạn nên bảo dưỡng ô tô định kỳ.

Kết luận

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi. Chúc các bạn sẽ vệ sinh điều hoà tại nhà thành công và lấy lại không khí trong lành cho xe ô tô. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan tới cách vận hành xe, liên hệ ngay với Onecars để được giải đáp nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất
Các loại nước làm mát ô tô và hướng dẫn chọn phù hợp nhất

Bảo dưỡng Ô tô 03-07-2022

Nước làm mát ô tô có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải nhiệt và làm dịu động cơ, giúp cho động cơ có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại nước làm mát ô tô khác nhau. Vậy những loại nước làm mát đó là gì và cách chọn nước làm mát phù hợp nhất với động cơ của từng loại xe như thế nào? Bài viết dưới đây OneCars sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn về nước làm mát ô tô.

Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất
Cách nhận biết và kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác và chi tiết nhất

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Lốp xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc mang lại chuyến đi an toàn và vận hành xe êm ái. Vì vậy, lốp ô tô bị mòn sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến những chuyến đi của bạn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết lốp bị mòn và cách kiểm tra độ mòn lốp ô tô chính xác nhất, giúp bạn tránh được những rủi ro về xe và có vạn dặm bình an trên mọi cung đường.

Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết
Mẹo kéo dài tuổi thọ lốp xe ô tô và những quy định, cách kiểm tra chi tiết

Bảo dưỡng Ô tô 01-07-2022

Việc nhận biết được tuổi thọ lốp xe ô tô là vô cùng quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn khi bạn di chuyển. Vậy làm thế nào để kiểm tra tuổi thọ lốp xe chuẩn nhất?

Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà
Cách kiểm tra dầu máy ô tô đơn giản trong 1 nốt nhạc tại nhà

Bảo dưỡng Ô tô 30-06-2022

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho xe hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Vì vậy, dầu nhớt là một thành phần không thể thiếu đối với động cơ ô tô. Các chủ xe cũng cần phải biết cách kiểm tra dầu máy ô tô để biết được tình trạng dầu hiện tại có đủ đáp ứng cho xe vận hành hiệu quả hay không.

Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ
Hướng dẫn cách đảo lốp xe ô tô chuẩn nhất tại nhà cho xế yêu bền bỉ

Bảo dưỡng Ô tô 29-06-2022

Đảo lốp ô tô là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe. Việc này sẽ giúp xe có khả năng vận hành tốt hơn và giúp gia tăng tuổi thọ cho lốp. Trong bài viết này, One Cars sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo lốp xe ô tô chuẩn xác nhất cho “xế yêu”.

Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm
Cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản, tiết kiệm

Bảo dưỡng Ô tô 10-11-2023

Tự sơn dặm xe ô tô tại nhà là cách xử lý các vết xước nhỏ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mang ra các Gara. Trong bài viết dưới đây One Cars sẽ giới thiệu tới các bạn cách tự sơn dặm xe ô tô tại nhà cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài
Nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý cho bác tài

Bảo dưỡng Ô tô 15-11-2023

Xe ô tô không vào được số là một trong những vấn đề mà các bác tài thường gặp khi khởi động phương tiện. Theo đó, xe không vào được số xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hộp số hỏng, bình ắc quy yếu điện, bộ ly hợp hỏng,... Cùng OneCars tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân xe ô tô không vào được số và cách xử lý nhanh chóng cho các bác tài.

Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả
Nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý hiệu quả

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị rung lắc khi chạy là biểu hiện phương tiện đang xảy ra vấn đề, cần phải sửa chữa. Việc tiếp tục di chuyển khi xe ô tô đi bị lắc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bác tài, đồng thời làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Cùng OneCars tìm hiểu các nguyên nhân xe ô tô bị rung lắc khi chạy và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản
Nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài & 101 cách xử lý cực đơn giản

Bảo dưỡng Ô tô 09-11-2023

Vào những ngày mưa sương, nồm ẩm thường xuất hiện tình trạng kính lái bị mờ bên ngoài. Lượng hơi nước ẩm tiếp xúc với bề mặt kính lạnh dẫn tới bị mờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm quan sát của người lái. Cùng Onecars tìm hiểu ngay những nguyên nhân kính lái bị mờ bên ngoài và cách xử lý nhanh chóng nhất bên dưới đây.

Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý
Xe bị khóa vô lăng không đề được phải làm sao? Cách xử lý

Bảo dưỡng Ô tô 18-11-2023

Xe ô tô bị khóa vô lăng thực tế là hiện tượng bảo vệ xe ô tô khỏi tình trạng mất cắp, tuy nhiên xe bị khóa vô lăng không đề được có thể xảy ra. Nhưng đừng lo, hãy để OneCars chỉ các bạn cách xử lý xe bị khóa vô lăng nhé.