Lỗi nồng độ cồn xe ô tô mới nhất 2023 bác tài nên biết

Chủ nhật, 19/11/2023 - 20:01

Lái xe sử dụng rượu bia không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho chính bác tài mà còn cho cả những người cùng tham gia giao thông. Theo quy định Luật an toàn giao thông, việc sử dụng rượu bia khi lái xe sẽ bị phạt lên tới 40.000.000 đồng (tùy theo mức độ nồng độ cồn). Cùng OneCars cập nhật lỗi nồng độ cồn xe ô tô mới nhất 2023 bên dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Quy định về lỗi nồng độ cồn xe ô tô năm 2023

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông tại nước ta. Chính vì vậy, lỗi này được kiểm soát rất gắt gao và phạt cực kỳ nặng. Bác tài nên nắm rõ các quy định về lỗi nồng độ cồn xe ô tô 2023 để tránh bị phạt khi điều khiển phương tiện.

Quy định về lỗi nồng độ cồn xe ô tô năm 2023
Quy định về lỗi nồng độ cồn xe ô tô năm 2023

Mức phạt lỗi nồng độ cồn xe ô tô

“Lỗi nồng độ cồn ô tô phạt bao nhiêu?” là thắc mắc được nhiều bác tài quan tâm. Nếu bác tài điều khiển xe ô tô sau khi đã sử dụng rượu bia, Cảnh sát giao thông đo có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở sẽ phải đối mặt với mức phạt được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) như sau:

Mức nồng độ cồn

Mức tiền bị phạt

Phạt bổ sung

Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở

Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng (Căn cứ theo điểm c Khoản 6 Điều 5)

Tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng. (Căn cứ điểm e Khoản 11 Điều 5)

Vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở

Phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng (Căn cứ điểm c Khoản 8 Điều 5)

Tước giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng. (Căn cứ điểm g Khoản 11 Điều 5)

Vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở

Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng (Căn cứ điểm a Khoản 10 Điều 5)

Tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng. (Căn cứ điểm h Khoản 11 Điều 5)

Như vậy, nếu vi phạm lỗi nồng độ cồn xe ô tô, bác tài sẽ phải đối mặt với hình phạt tài chính, cao nhất là 40.000.000 đồng. Đồng thời sẽ bị phạt bổ sung tước bằng lái xe tùy theo mức vi phạm. Có thể thấy rằng, mức phạt cho lỗi vi phạm nồng độ cồn xe ô tô là cực kỳ cao. Do vậy, bác tài nên tuân thủ quy định, tuyệt đối không lái xe khi đã sử dụng rượu bia để đảm bảo an toàn cũng như tránh bị phạt.

​Mức phạt lỗi nồng độ cồn ô tô cao nhất là 40.000.000 đồng
​Mức phạt lỗi nồng độ cồn ô tô cao nhất là 40.000.000 đồng

Các mức phạt vi phạm khác khi có nồng độ cồn

Bên cạnh mức phạt lỗi nồng độ cồn xe ô tô, bác tài cũng sẽ bị Cảnh sát giao thông cân nhắc các mức phạt khác khi có nồng độ cồn như sau:

Mức phạt không có bằng lái xe ô tô:

Vi phạm luật giao thông vì không có bằng lái xe và việc không mang theo giấy phép lái xe khi lái xe uống rượu bia đều là hai lỗi khác nhau. Theo đó, mức xử phạt cho mỗi trường hợp sẽ tùy thuộc vào từng hành vi cụ thể. Cụ thể như sau:

  • Người lái xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự sẽ bị phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng nếu không mang theo giấy phép lái xe, trừ trường hợp vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 8 Điều này (theo Khoản 3 Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
  • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng nếu vi phạm các hành vi sau đây: sử dụng giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng dưới 03 tháng; hoặc sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ (theo Khoản 8 Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
  • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự sẽ phải trả mức phạt từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng nếu vi phạm các hành vi sau đây: sử dụng giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên; hoặc không có giấy phép lái xe, sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng giấy phép lái xe bị tẩy, xóa (theo Khoản 9 Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
​Mức phạt điều khiển xe khi có nồng độ cồn và không có bằng lái xe ô tô
​Mức phạt điều khiển xe khi có nồng độ cồn và không có bằng lái xe ô tô

Mức phạt lỗi xe không bật đèn khi có nồng độ cồn:

Theo quy định tại Điều 5 của Nghị định số 123/2021/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các phương tiện tương tự vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, mức phạt đối với việc không bật đèn khi mắc lỗi nồng độ cồn xe ô tô được xác định như sau:

Người điều khiển xe sẽ phải đối mặt với khoản phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng nếu thực hiện hành vi vi phạm:

  • Sử dụng đèn chiếu sáng không đủ hoặc không sử dụng đèn chiếu sáng trong khoảng thời gian từ 19 giờ ngày trước đến 05 giờ ngày hôm sau, đặc biệt là khi thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn do sương mù
  • Sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

Mức xử phạt không gương chiếu hậu:

Theo quy định tại Điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe ô tô khi vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện tham gia giao thông như sau:

Các hành vi vi phạm sau sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng, bao gồm:

  • Điều khiển xe mà không có gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe.
  • Có những thiết bị trên nhưng không hoạt động đúng cách hoặc không đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải trang bị các thiết bị này).
​Mức phạt điều khiển xe khi có nồng độ cồn và không gương chiếu hậu
​Mức phạt điều khiển xe khi có nồng độ cồn và không gương chiếu hậu

Vi phạm nồng độ cồn có bị giữ xe không?

Tạm giữ phương tiện là một hình thức xử phạt được quy định tại Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Người có thẩm quyền xử phạt lỗi nồng độ cồn xe ô tô được ủy quyền tạm giữ xe trong khoảng thời gian tối đa là 07 ngày trước khi đưa ra quyết định chính thức về xử phạt.

Mức phạt nồng độ cồn không chỉ bị phạt tiền, giữ giấy phép lái xe mà còn có thể bị tạm giữ phương tiện. Vì vậy, với kinh nghiệm lái xe an toàn để không vi phạm luật giao thông thì chúng tôi khuyên bạn không nên lái xe khi đã có sử dụng rượu bia.

Lưu ý: Trong trường hợp cá nhân hoặc tổ chức vi phạm có địa chỉ rõ ràng, có khả năng bảo quản phương tiện, bến bãi hoặc có khả năng tài chính để đặt tiền bảo lãnh, thì có thể tạm giữ xe vi phạm dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về lỗi nồng độ cồn xe ô tô. Nắm rõ các quy định về lỗi nồng độ cồn ô tô mới nhất giúp bác tài lưu thông an toàn và tránh bị phạt. Cùng theo dõi các bài viết khác của OneCars để cập nhật thêm những quy định về Luật an toàn giao thông mới nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái chi tiết từ A - Z
Kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái chi tiết từ A - Z

Kinh nghiệm lái xe 10-11-2023

Những năm gần đây du lịch tự túc bằng ô tô không còn xa lạ với mọi người. Một trong những điểm đến thú vị cho các anh chị em khi tự lái ô tô đi trỉa nghiệm là Mộc Châu. Đây là một địa điểm đẹp, nên thơ, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến. Hãy để OneCars chia sẻ kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái an toàn, thuận tiện đến các bạn nhé.

Cách nháy đèn pha xe ô tô: Đá đèn xin, nhường đường đúng chuẩn
Cách nháy đèn pha xe ô tô: Đá đèn xin, nhường đường đúng chuẩn

Kinh nghiệm lái xe 17-11-2023

Hệ thống đèn ô tô giữ nhiệm vụ quan trọng khi vận hành xe. Theo đó, đèn pha có chức năng chiếu xa, thường được sử dụng để đi đường 1 chiều hoặc không có phương tiện đi ngược chiều hay trên cao tốc. Các bác tài cần nắm rõ cách nháy đèn pha trong từng hoàn cảnh để sử dụng cho phù hợp. Cùng OneCars đi tìm hiểu cách nháy đèn pha xe ô tô xin và nhường đường chuẩn xác nhất bên dưới đây.

101+ Kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô cực chi tiết từ A - Z
101+ Kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô cực chi tiết từ A - Z

Kinh nghiệm lái xe 11-11-2023

Nhiều anh chị em đam mê trải nghiệm các cung đường không thể bỏ qua nước anh em láng giềng của chúng ta là Lào. Tuy nhiên, các thủ tục và đường đi lại làm không ít người đau đầu. Trong bài viết này, OneCars sẽ chia sẻ với mọi người kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô từ A - Z cực chi tiết. CÙng theo dõi nhé!

Kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế bằng ô tô chi tiết nhất từ A -Z
Kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế bằng ô tô chi tiết nhất từ A -Z

Kinh nghiệm lái xe 05-11-2023

Việc nằm lòng những kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế sẽ giúp bạn có một chuyến đi an toàn, thuận lợi hơn. Việc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng có. One Cars sẽ cung cấp đến bạn những kinh nghiệm quan trọng nhất ngay sau đây.

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang bằng ô tô chi tiết
Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang bằng ô tô chi tiết

Kinh nghiệm lái xe 05-11-2023

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang luôn là vấn đề được nhiều lái xe mới đề cập. Để có một chuyến đi suôn sẻ và tiết kiệm thời gian, hãy tìm hiểu và chuẩn bị một vài kinh nghiệm cho bản thân. Trong bài viết sau Onecars sẽ bật mí với bạn một vài lưu ý và kinh nghiệm giúp bạn có thể tận hưởng hành trình thú vị khi đi ô tô từ Sài Gòn đến Nha Trang.

Tổng hợp các đường cấm ô tô ở TPHCM các bác tài không nên bỏ qua
Tổng hợp các đường cấm ô tô ở TPHCM các bác tài không nên bỏ qua

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn, ùn ứ vào giờ cao điểm, các đường cấm ô tô ở TPHCM đã được Sở đề ra và lập thành danh sách. Vì có những đoàn đường cấm đó, vấn đề tắc đường đã giảm được đi phần nào, song sau đó vẫn còn những tài xế bị phạt do đi vào đường cấm.Vậy những đoạn cấm đó ở đâu và làm sao để tránh bị phạt? Hãy cùng OneCars tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác
Cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác

Kinh nghiệm lái xe 12-11-2023

Gương chiếu hậu là một bộ phận cực kỳ quan trọng của chiếc xe ô tô. Nếu các bạn mới lái xe mà chưa biết chỉnh gương chiếu hậu thế nào thì sau đây OneCars sẽ chỉ bạn cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác nhé.

101 Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để đời cho tài mới
101 Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để đời cho tài mới

Kinh nghiệm lái xe 07-11-2023

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn lái xe từ Nam ra Bắc thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội. Khi bạn biết thêm những kinh nghiệm này sẽ giúp cho chuyến hành trình của bạn suôn sẻ hơn. Hãy cùng với One Cars tìm hiểu những lưu ý cần thiết khi lái xe ra Hà Nội nhé!

Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm cập nhật mới nhất 2023
Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm cập nhật mới nhất 2023

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Thông thường khi tham gia giao thông, các bác tài sẽ dễ mắc phải lỗi ô tô đi vào đường cấm. Dù không mong muốn, nhưng nếu tài xế vi phạm thì phải bị xử phạt theo quy định. Vậy, lỗi ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô, quy định xử phạt chi tiết
Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô, quy định xử phạt chi tiết

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Lỗi đi sai làn đường xe ô tô là vi phạm thường gặp tại các tuyến đường đông đúc. Đi sai làn đường có thể gây cản trở những phương tiện khác hoặc dễ gây ra tai nạn giao thông. Do đó, nhà nước có chủ trương xử lý nghiêm ngặt lỗi vi phạm này để nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Qua bài viết sau, OneCars sẽ cùng bác tài tìm hiểu mức xử phạt lỗi đi sai làn đường ô tô.