Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô, quy định xử phạt chi tiết

Thứ hai, 20/11/2023 - 09:38

Lỗi đi sai làn đường xe ô tô là vi phạm thường gặp tại các tuyến đường đông đúc. Đi sai làn đường có thể gây cản trở những phương tiện khác hoặc dễ gây ra tai nạn giao thông. Do đó, nhà nước có chủ trương xử lý nghiêm ngặt lỗi vi phạm này để nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Qua bài viết sau, OneCars sẽ cùng bác tài tìm hiểu mức xử phạt lỗi đi sai làn đường ô tô.

mục lục Mục lục

mục lục

Thế nào là đi sai làn đường?

Làn đường là một phần đường nhỏ được chia ra từ đường lớn theo chiều dọc và quy định cho mỗi loại xe được phép di chuyển trong đó. Tại các tuyến đường lớn đông đúc, đường sẽ được chia thành nhiều làn và ngăn cách bằng sơn vẽ trên đường hoặc biển báo. Lỗi đi sai làn đường xe ô tô xảy ra khi người điều khiển xe di chuyển không đúng làn đường quy định. 

​Thế nào là lỗi đi sai làn đường xe ô tô
​Thế nào là lỗi đi sai làn đường xe ô tô

Ví dụ về lỗi đi sai làn đường của ô tô: đường được chia ra thành làn cho xe máy và làn cho ô tô. Người điều khiển ô tô đi xe vào làn cho xe máy thì được coi là vi phạm lỗi sai làn đường. Ngược lại, người đi xe máy chạy xe vào làn của ô tô thì họ cũng đi sai làn đường và sẽ bị phạt. 

Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô

Lỗi đi sai làn đường xe ô tô thường xử phạt bằng cách nộp tiền mặt. Trong 1 vài trường hợp, bác tài cũng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe nếu như gây ra tai nạn. 

​Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô
​Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, lỗi đi sai làn đường xe ô tô có mức phạt cụ thể như sau:

  • Trường hợp ô tô đi sai làn không gây tai nạn: phạt tiền từ 4.000.000 đồng - 6.000.000 đồng và giữ giấy phép lái xe ô tô từ 1 tháng - 3 tháng.
  • Trường hợp ô tô đi sai làn và gây tai nạn giao thông: phạt tiền từ 10.000.000 đồng - 12.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô từ 2 - 4 tháng.
  • Mức phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường ô tô: phạt tiền 400.000 đồng - 600.000 đồng. 

Lỗi đi sai làn đường xe ô tô có cần hình ảnh không?

​Lỗi đi sai làn đường xe ô tô có cần hình ảnh không?
​Lỗi đi sai làn đường xe ô tô có cần hình ảnh không?

Bên cạnh vấn đề ô tô sai làn đường phạt bao nhiêu thì nhiều bác tài cũng thắc mắc rằng lỗi đi sai làn đường xe ô tô có cần hình ảnh không. Theo Luật giao thông, lỗi đi sai làn đường với xe ô tô không cần hình ảnh để chứng minh khi xử phạt. Cảnh sát giao thông quan sát trên đường và phát hiện ô tô sai làn có thể gọi vào và lập ngay biên bản xử lý. Ngoài ra, lỗi này cũng được phát hiện thông qua camera của các điểm phạt nguội. 

Bác tài nên làm gì để tránh vi phạm lỗi sai làn đường?

Sau khi đã biết lỗi đi sai làn đường ô tô phạt bao nhiêu, bác tài cần biết cách để tránh vi phạm lỗi này từ đó tránh mất tiền. Nhìn chung, lỗi đi sàn làn đường xe ô tô chủ yếu do sự chủ quan, lơ là và thiếu hiểu biết về làn đường của bác tài.

​Bác tài nên làm gì để tránh đi sai làn
​Bác tài nên làm gì để tránh đi sai làn

Với kinh nghiệm lái xe, bác tài nên lưu ý những điều sau đây đểi tránh vi phạm lỗi đi sai làn đường ô tô:

  • Chủ động tìm hiểu kiến thức về luật giao thông và phân biệt được các làn đường theo quy định của pháp luật. Từ đó đi xe đúng làn đường cho phép. Theo đó, làn đường dành cho mọi xe ô tô sẽ có biển báo hình đầu xe ô tô. 
  • Chỉ đi xe trên 1 làn đường và chỉ chuyển làn ở nơi cho phép. Cần có tín hiệu xin chuyển làn cách xa 10 - 20m. 
  • Lắp đặt hệ thống cảnh báo sai làn đường cho xe ô tô. Hệ thống sẽ gửi tới cảnh báo bằng âm thanh nếu ô tô đi sai làn. Từ đó giúp bác tài tránh xa vi phạm và lái xe an toàn hơn.

Kết luận

Có thể thấy, lỗi đi sai làn đường đối với xe ô tô sẽ bị xử phạt nghiêm ngặt nếu bị phát hiện. Do đó, bác tài nên hiểu rõ về mức phạt cũng như những lưu ý quan trọng để tránh mắc lỗi đi sai làn đường xe ô tô. Nếu muốn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm lái xe, đừng quên xem thêm các bài viết mới tại website OneCars nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái chi tiết từ A - Z
Kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái chi tiết từ A - Z

Kinh nghiệm lái xe 10-11-2023

Những năm gần đây du lịch tự túc bằng ô tô không còn xa lạ với mọi người. Một trong những điểm đến thú vị cho các anh chị em khi tự lái ô tô đi trỉa nghiệm là Mộc Châu. Đây là một địa điểm đẹp, nên thơ, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến. Hãy để OneCars chia sẻ kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái an toàn, thuận tiện đến các bạn nhé.

Cách nháy đèn pha xe ô tô: Đá đèn xin, nhường đường đúng chuẩn
Cách nháy đèn pha xe ô tô: Đá đèn xin, nhường đường đúng chuẩn

Kinh nghiệm lái xe 17-11-2023

Hệ thống đèn ô tô giữ nhiệm vụ quan trọng khi vận hành xe. Theo đó, đèn pha có chức năng chiếu xa, thường được sử dụng để đi đường 1 chiều hoặc không có phương tiện đi ngược chiều hay trên cao tốc. Các bác tài cần nắm rõ cách nháy đèn pha trong từng hoàn cảnh để sử dụng cho phù hợp. Cùng OneCars đi tìm hiểu cách nháy đèn pha xe ô tô xin và nhường đường chuẩn xác nhất bên dưới đây.

101+ Kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô cực chi tiết từ A - Z
101+ Kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô cực chi tiết từ A - Z

Kinh nghiệm lái xe 11-11-2023

Nhiều anh chị em đam mê trải nghiệm các cung đường không thể bỏ qua nước anh em láng giềng của chúng ta là Lào. Tuy nhiên, các thủ tục và đường đi lại làm không ít người đau đầu. Trong bài viết này, OneCars sẽ chia sẻ với mọi người kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô từ A - Z cực chi tiết. CÙng theo dõi nhé!

Kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế bằng ô tô chi tiết nhất từ A -Z
Kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế bằng ô tô chi tiết nhất từ A -Z

Kinh nghiệm lái xe 05-11-2023

Việc nằm lòng những kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế sẽ giúp bạn có một chuyến đi an toàn, thuận lợi hơn. Việc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng có. One Cars sẽ cung cấp đến bạn những kinh nghiệm quan trọng nhất ngay sau đây.

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang bằng ô tô chi tiết
Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang bằng ô tô chi tiết

Kinh nghiệm lái xe 05-11-2023

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang luôn là vấn đề được nhiều lái xe mới đề cập. Để có một chuyến đi suôn sẻ và tiết kiệm thời gian, hãy tìm hiểu và chuẩn bị một vài kinh nghiệm cho bản thân. Trong bài viết sau Onecars sẽ bật mí với bạn một vài lưu ý và kinh nghiệm giúp bạn có thể tận hưởng hành trình thú vị khi đi ô tô từ Sài Gòn đến Nha Trang.

Tổng hợp các đường cấm ô tô ở TPHCM các bác tài không nên bỏ qua
Tổng hợp các đường cấm ô tô ở TPHCM các bác tài không nên bỏ qua

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn, ùn ứ vào giờ cao điểm, các đường cấm ô tô ở TPHCM đã được Sở đề ra và lập thành danh sách. Vì có những đoàn đường cấm đó, vấn đề tắc đường đã giảm được đi phần nào, song sau đó vẫn còn những tài xế bị phạt do đi vào đường cấm.Vậy những đoạn cấm đó ở đâu và làm sao để tránh bị phạt? Hãy cùng OneCars tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác
Cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác

Kinh nghiệm lái xe 12-11-2023

Gương chiếu hậu là một bộ phận cực kỳ quan trọng của chiếc xe ô tô. Nếu các bạn mới lái xe mà chưa biết chỉnh gương chiếu hậu thế nào thì sau đây OneCars sẽ chỉ bạn cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác nhé.

101 Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để đời cho tài mới
101 Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để đời cho tài mới

Kinh nghiệm lái xe 07-11-2023

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn lái xe từ Nam ra Bắc thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội. Khi bạn biết thêm những kinh nghiệm này sẽ giúp cho chuyến hành trình của bạn suôn sẻ hơn. Hãy cùng với One Cars tìm hiểu những lưu ý cần thiết khi lái xe ra Hà Nội nhé!

Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm cập nhật mới nhất 2023
Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm cập nhật mới nhất 2023

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Thông thường khi tham gia giao thông, các bác tài sẽ dễ mắc phải lỗi ô tô đi vào đường cấm. Dù không mong muốn, nhưng nếu tài xế vi phạm thì phải bị xử phạt theo quy định. Vậy, lỗi ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đi Campuchia bằng xe ô tô: Thủ tục, đường đi, chi phí chi tiết
Đi Campuchia bằng xe ô tô: Thủ tục, đường đi, chi phí chi tiết

Kinh nghiệm lái xe 19-11-2023

Nếu các bạn là người đam mê du lịch, muốn tìm hiểu những cung đường mới, những địa điểm mới thì Campuchia là đất nước không thể bỏ qua. Nhưng các bạn chưa biết các cung đường đi, thủ tục hải quan như thế nào thì đẻ OneCars chia sẻ đến các bạn đi Campuchia bằng xe ô tô: Thủ tục, đường đi, chi phí chi tiết nhé.