Lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô 2023 bác tài cần lưu ý

Chủ nhật, 19/11/2023 - 22:00

Lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô là vi phạm thường gặp nhất với những người điều khiển xe ô tô. Theo luật giao thông, lỗi chuyển làn không xi nhan xe ô tô sẽ bị xử lý nghiêm ngặt để nâng cao ý thức cho người dân. Bài viết dưới đây của OneCars sẽ cùng anh em tìm hiểu những quy định về lỗi chuyển làn không xi nhan cũng như những lưu ý để bật tín hiệu chuyển làn đúng cách. 

mục lục Mục lục

mục lục

Quy định về lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô năm 2023

Mức phạt lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô đã được quy định cụ thể tại Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, ô tô không xi nhan khi chuyển làn, bật tín hiệu chậm hay xi nhan nhưng không rẽ đều sẽ có 1 mức phạt riêng.

Mức phạt lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô

Ô tô chuyển làn, chuyển hướng nhưng không bật tín hiệu xi nhan có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác đang lưu thông trên đường. Tuy nhiên, rất nhiều bác tài do lơ là, chủ quan mà quên bật xi nhan khi chuyển làn.

​Mức phạt lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô
​Mức phạt lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô

Mức phạt đối với lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô như sau:

  • Người điều khiển ô tô dừng, đỗ xe nhưng không có tín hiệu báo trước: phạt tiền từ 200.000 đồng - 400.000 đồng.
  • Người điều khiển ô tô chuyển hướng nhưng không xi nhan báo hướng rẽ: phạt tiền từ 800.000 đồng - 1.000.000 đồng.
  • Người điều khiển ô tô chuyển làn nhưng không có tín hiệu báo trước: phạt tiền từ 400.000 đồng - 600.000 đồng.
  • Lùi xe nhưng không có tín hiệu xi nhan: phạt tiền từ 800.000 đồng - 1.000.000 đồng.
  • Người điều khiển ô tô chuyển làn trên cao tốc nhưng không bật xi nhan: phạt tiền từ 3.000.000 đồng - 5.000.000 đồng.
  • Ô tô muốn vượt xe phía trên nhưng không bật tín hiệu: phạt tiền từ 3.000.000 đồng - 5.000.000 đồng.

Mức phạt lỗi xi nhan chậm đối với ô tô

Khi muốn chuyển làn, bác tài cần bật xi nhan từ xa để các xe khác biết và nhường đường. Nếu bật xi nhan quá chậm, người điều khiển xe khác sẽ không phản ứng kịp và dễ gây tai nạn giao thông. Vì thế, lỗi xi nhan chậm với ô tô cũng sẽ bị xử phạt nghiêm ngặt.

​Mức phạt lỗi ô tô xi nhan chậm
​Mức phạt lỗi ô tô xi nhan chậm

Theo Điểm a, khoản 4, Điều 6 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP, lỗi xi nhan chậm với ô tô có mức phạt từ 600.000 đồng - 800.000 đồng. Cảnh sát giao thông thường phát hiện vi phạm xi nhan chậm với ô tô qua các điểm phạt nguội hoặc bằng quan sát trực tiếp. 

Ô tô xi nhan mà không rẽ có bị phạt không?

Bật xi nhan nhưng không rẽ là tình trạng mà ai cũng gặp phải 1 vài lần trong thời gian lái xe. Lỗi ô tô chuyển làn không xi nhan bị phạt, vậy lỗi bật xi nhan nhưng không rẽ có bị phạt hay không? 

Ô tô xi nhan nhưng không rẽ có bị phạt không?
Ô tô xi nhan nhưng không rẽ có bị phạt không?

Hiện tại, Luật giao thông đường bộ chưa có mức phạt cụ thể cho trường hợp bật xi nhan nhưng không chuyển làn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tránh gây phiền toái tới người khác thì bác tài nên lái xe cẩn thận để tránh mắc lỗi này.

Vi phạm lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô có bị giữ giấy phép lái xe không?

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là lỗi xử phạt bổ sung đối với một số trường hợp vi phạm khi tham gia giao thông. Mức xử phạt này nhằm mục đích răn đe và nâng cao ý thức của người dân để họ tuân thủ luật nghiêm ngặt hơn.

​Lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô có giữ giấy phép lái xe không?
​Lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô có giữ giấy phép lái xe không?

Khi phạm lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô, bác tài có thể bị giữ giấy phép lái xe với những trường hợp sau:

  • Giữ giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng trong trường hợp ô tô chuyển làn không có xi nhan trên cao tốc hoặc ô tô vượt xe khác không bật tín hiệu.
  • Giữ giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng trong trường hợp dừng xe, đỗ xe, chuyển làn, chuyển hướng không bật xi nhan và gây tai nạn giao thông.

Lưu ý khi sử dụng đèn xi nhan trên ô tô cho bác tài

Lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô, xi nhan chậm thường xuất phát từ sự lơ là, chủ quan hay thiếu hiểu biết của người lái xe. Đôi khi, bác tài đã bật xi nhan nhưng vẫn bị xử phạt do bật quá trễ, bật không đúng thời điểm. Sau đây là một số lưu ý cho bác tài để sử dụng đèn xi nhan ô tô đúng cách.

​Lưu ý khi sử dụng xi nhan ô tô
​Lưu ý khi sử dụng xi nhan ô tô

Đèn xi nhan khi nào cần bật?

Các trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan khi lái xe ô tô bao gồm: chuyển làn đường, chuyển hướng (xe rẽ trái, rẽ phải, quay đầu), lùi xe, vượt xe, dừng xe, đỗ xe. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh thì bác tài cũng nên bật xi nhan khi di chuyển qua vòng xuyến, đi trên đường cong hoặc lùi xe vào ngõ.

Nên bật đèn xi nhan cách bao xa để không phạm luật?

Như đã nói ở trên, bác tài có thể bị phạt từ 600.000 đồng - 800.000 đồng nếu bật xi nhan quá muộn. Theo kinh nghiệm lái xe của chúng tôi, để tránh mất tiền, bác tài nên biết khoảng cách bật xi nhan là bao nhiêu để không vi phạm luật giao thông.

Người lái xe ô tô nên bật xi nhan báo rẽ, báo chuyển làn, chuyển hướng trước 25 - 30 m và duy trì thêm 5 - 10m sau khi rẽ thì mới nên tắt xi nhan. Khoảng cách này là an toàn để các xe khác nhường đường cũng như không vi phạm lỗi bật xi nhan muộn.

Kết luận

Có thể thấy, lỗi quên bật xi nhan khi chuyển làn là vi phạm thường gặp với đa số người lái xe ô tô. OneCars hy vọng bác tài sẽ nắm rõ quy định về lỗi chuyển làn không xi nhan ô tô để lái xe an toàn, tránh bị phạt. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái chi tiết từ A - Z
Kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái chi tiết từ A - Z

Kinh nghiệm lái xe 10-11-2023

Những năm gần đây du lịch tự túc bằng ô tô không còn xa lạ với mọi người. Một trong những điểm đến thú vị cho các anh chị em khi tự lái ô tô đi trỉa nghiệm là Mộc Châu. Đây là một địa điểm đẹp, nên thơ, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến. Hãy để OneCars chia sẻ kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái an toàn, thuận tiện đến các bạn nhé.

Cách nháy đèn pha xe ô tô: Đá đèn xin, nhường đường đúng chuẩn
Cách nháy đèn pha xe ô tô: Đá đèn xin, nhường đường đúng chuẩn

Kinh nghiệm lái xe 17-11-2023

Hệ thống đèn ô tô giữ nhiệm vụ quan trọng khi vận hành xe. Theo đó, đèn pha có chức năng chiếu xa, thường được sử dụng để đi đường 1 chiều hoặc không có phương tiện đi ngược chiều hay trên cao tốc. Các bác tài cần nắm rõ cách nháy đèn pha trong từng hoàn cảnh để sử dụng cho phù hợp. Cùng OneCars đi tìm hiểu cách nháy đèn pha xe ô tô xin và nhường đường chuẩn xác nhất bên dưới đây.

101+ Kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô cực chi tiết từ A - Z
101+ Kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô cực chi tiết từ A - Z

Kinh nghiệm lái xe 11-11-2023

Nhiều anh chị em đam mê trải nghiệm các cung đường không thể bỏ qua nước anh em láng giềng của chúng ta là Lào. Tuy nhiên, các thủ tục và đường đi lại làm không ít người đau đầu. Trong bài viết này, OneCars sẽ chia sẻ với mọi người kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô từ A - Z cực chi tiết. CÙng theo dõi nhé!

Kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế bằng ô tô chi tiết nhất từ A -Z
Kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế bằng ô tô chi tiết nhất từ A -Z

Kinh nghiệm lái xe 05-11-2023

Việc nằm lòng những kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế sẽ giúp bạn có một chuyến đi an toàn, thuận lợi hơn. Việc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng có. One Cars sẽ cung cấp đến bạn những kinh nghiệm quan trọng nhất ngay sau đây.

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang bằng ô tô chi tiết
Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang bằng ô tô chi tiết

Kinh nghiệm lái xe 05-11-2023

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang luôn là vấn đề được nhiều lái xe mới đề cập. Để có một chuyến đi suôn sẻ và tiết kiệm thời gian, hãy tìm hiểu và chuẩn bị một vài kinh nghiệm cho bản thân. Trong bài viết sau Onecars sẽ bật mí với bạn một vài lưu ý và kinh nghiệm giúp bạn có thể tận hưởng hành trình thú vị khi đi ô tô từ Sài Gòn đến Nha Trang.

Tổng hợp các đường cấm ô tô ở TPHCM các bác tài không nên bỏ qua
Tổng hợp các đường cấm ô tô ở TPHCM các bác tài không nên bỏ qua

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn, ùn ứ vào giờ cao điểm, các đường cấm ô tô ở TPHCM đã được Sở đề ra và lập thành danh sách. Vì có những đoàn đường cấm đó, vấn đề tắc đường đã giảm được đi phần nào, song sau đó vẫn còn những tài xế bị phạt do đi vào đường cấm.Vậy những đoạn cấm đó ở đâu và làm sao để tránh bị phạt? Hãy cùng OneCars tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác
Cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác

Kinh nghiệm lái xe 12-11-2023

Gương chiếu hậu là một bộ phận cực kỳ quan trọng của chiếc xe ô tô. Nếu các bạn mới lái xe mà chưa biết chỉnh gương chiếu hậu thế nào thì sau đây OneCars sẽ chỉ bạn cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác nhé.

101 Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để đời cho tài mới
101 Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để đời cho tài mới

Kinh nghiệm lái xe 07-11-2023

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn lái xe từ Nam ra Bắc thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội. Khi bạn biết thêm những kinh nghiệm này sẽ giúp cho chuyến hành trình của bạn suôn sẻ hơn. Hãy cùng với One Cars tìm hiểu những lưu ý cần thiết khi lái xe ra Hà Nội nhé!

Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm cập nhật mới nhất 2023
Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm cập nhật mới nhất 2023

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Thông thường khi tham gia giao thông, các bác tài sẽ dễ mắc phải lỗi ô tô đi vào đường cấm. Dù không mong muốn, nhưng nếu tài xế vi phạm thì phải bị xử phạt theo quy định. Vậy, lỗi ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô, quy định xử phạt chi tiết
Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô, quy định xử phạt chi tiết

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Lỗi đi sai làn đường xe ô tô là vi phạm thường gặp tại các tuyến đường đông đúc. Đi sai làn đường có thể gây cản trở những phương tiện khác hoặc dễ gây ra tai nạn giao thông. Do đó, nhà nước có chủ trương xử lý nghiêm ngặt lỗi vi phạm này để nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Qua bài viết sau, OneCars sẽ cùng bác tài tìm hiểu mức xử phạt lỗi đi sai làn đường ô tô.