Cách đỗ xe sát vỉa hè cực đơn giản, tài mới cũng có thể làm được

Thứ bảy, 18/11/2023 - 18:28

Cách đỗ xe sát vỉa hè là một kỹ năng cực kỳ cần thiết. Tuy vậy, để đỗ  một cách chuẩn xác thì không phải tài xế nào cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, OneCars sẽ hướng dẫn cách đỗ xe sát lề đường dễ dàng, nhanh chóng cho các anh em tài xế. 

mục lục Mục lục

mục lục

Nên đỗ xe cách vỉa hè bao nhiêu là chuẩn?

Cách đỗ xe sát vỉa hè có lẽ là thắc mắc của rất nhiều tài xế, đặc biệt là những tài xế chưa được vững tay lái. Điều đầu tiên, bạn cần phải nắm rõ quy định đỗ xe cách vỉa hè bao nhiêu mới là đúng.

​Đỗ xe cách vỉa hè bao nhiêu là hợp lý
​Đỗ xe cách vỉa hè bao nhiêu là hợp lý

Căn cứ ở Điều 19 của Luật giao thông đường bộ, khi dừng xe hoặc đỗ xe trên đường phố, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải tuân theo quy định Điều 18 thuộc Luật này cùng một số quy định như sau:

  • Tài xế phải cho dừng xe, đỗ xe sát với hè phố, lề đường ở phía bên phải theo hướng đi của mình. Bánh xe gần nhất không được cách hè phố, lề đường quá 0,25m, đặc biệt là không gây ra cản trở cho giao thông. Trong trường hợp đường phố hẹp thì tài xế buộc phải đỗ xe, dừng xe tại vị trí cách xe ô tô đang đỗ ở bên kia đường khoảng cách tối thiểu là 20m.
  • Tài xế không được đỗ xe, dừng xe trên đường của xe điện, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước, trên miệng cống thoát nước, điện cao thế, miệng hầm của đường điện thoại. Không được để phương tiện tại hè phố, lòng đường trái quy định.

Do đó, theo quy định người tham gia giao thông khi đỗ, đậu xe thì bánh xe gần nhất không được cách xa hè phố, lề đường quá 0.25 mét. Nếu lề đường bị hẹp hoặc không có lề đường, các tài xế nên đỗ xe tại sát mép đường bên phải theo hướng đang di chuyển.

Cách đỗ xe sát vỉa hè đúng kỹ thuật, tránh va chạm

Cách đỗ xe sát lề đường đòi hỏi sự cẩn trọng và kỹ năng lái xe. Dưới đây là cách đỗ xe sát vỉa hè vô cùng an toàn và thuận tiện mà bạn có thể tham khảo như sau:

Cẩn thận quan sát

​Quan sát gương chiếu hậu
​Quan sát gương chiếu hậu

Trước khi chuẩn bị tấp xe vào lề, anh em tài xế cần quan sát xung quanh một cách cẩn thận. Nên quan sát gương chiếu hậu phía bên phải và phía sau để xem thử có các chướng ngại vật, các phương tiện khác đang chạy song song hoặc chạy ngay phía sau xe không. Ngoài ra, quan sát góc xe bên phải xem có xe hay không. Chỉ nên tấp vào lề khi bảo đảm đủ các điều kiện an toàn, đặc biệt, không gây nguy hiểm hay cản trở cho những phương tiện khác.

Bật đèn xi nhan

Cách đỗ xe sát vỉa hè một cách an toàn là sau khi đã xác định điều kiện an toàn đủ để tấp vào lề, các bác tài hãy bật xi nhan bên phải để báo hiệu cho những xe khác biết được hướng di chuyển của mình. Các phương tiện chạy ở phía sau sẽ vượt sang trái hoặc giảm tốc độ nhường đường. Nếu tài xế tấp lề ở tuyến đường đông đúc, hãy bật đèn xi nhan sớm để bảo đảm an toàn tối đa.

​Bật đèn xi nhan ô tô
​Bật đèn xi nhan ô tô

Đánh lái sang phải

Khi đã xác định được phía sau xe không có các phương tiện đi gần, với xe số sàn, tài xế đạp côn về số thấp, với xe số tự động thì giảm tốc độ để bắt đầu đánh lái sang phải. Sau đó, tài xế tiến hành đánh lái sang bên phải, chỉnh sao cho cho mũi ô tô và lề đường tạo thành được góc 30 – 45 độ. 

Tiếp theo, bạn hãy từ từ cho ô tô tiến vào nơi muốn đậu xe. Để thực hiện cách đỗ xe sát vỉa hè, khi mũi xe xe ô tô cách lề đường khoảng 15 – 20cm, lúc này tài xế đánh lái vô lăng nhanh qua bên trái, sau đó cho ô tô chạy đến khi ô tô song song được với lề đường. Bạn nhìn vào gương chiếu hậu bên phải, căn xe song song với lề đường, cách lề đường nhỏ 25cm đúng với quy định của Luật Giao thông đường bộ.

cách đỗ xe sát vỉa hè là cần đỗ xe cách lề đường nhỏ 25cm
cách đỗ xe sát vỉa hè là cần căn đỗ xe cách lề đường nhỏ 25cm  

Nếu tài xế sử dụng loại xe gầm cao thì có thể cho bánh xe trước leo lên lề, tiếp theo đánh lái qua bên trái để hạ bánh xe trước xuống, sau đó chỉnh lái để căn ô tô đỗ sát lề. Cách này sẽ giúp ô tô của bạn tấp vào lề nhanh hơn, phù hợp sử dụng tại những khoảng không gian dừng đỗ bị hẹp. 

Tuy vậy, việc cho bánh trước leo lên vỉa hè có thể sẽ gây nguy hại cho lốp xe nếu mép vỉa hè sắc nhọn. Bên cạnh đó, nếu vỉa hè cao cũng sẽ dễ xảy ra việc đụng gầm. Do đó, tài xế chỉ nên áp dụng cách này gầm xe không quá thấp và vỉa hè không có các cạnh vuông sắc nhọn.

Kiểm tra lại lần cuối

Sau khi đã hoàn tất việc tấp lề, bạn nên kiểm tra lại một lần cuối. Nếu thấy bánh xe ô tô vẫn nằm xa so với lề đường thì bạn nên lùi xe nhẹ, kết hợp với đánh lái để chỉnh cho ô tô vào sát lề đường hơn.

Với những tài xế chưa có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, việc tấp lề chưa quen có thể phải cho ô tô tiến, lùi nhiều lần mới có thể chỉnh được xe vào vị trí đẹp. 

Mẹo đỗ xe sát lề ít ai biết

Cách đỗ xe sát tường đôi khi đòi hỏi sự khéo léo và một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn thực hiện việc đỗ xe một cách thuận lợi hơn. Dưới đây là một số mẹo đỗ xe sát lề mà không phải ai cũng biết.

​Các mẹo đỗ xe sát lề
​Các mẹo đỗ xe sát lề

Sử dụng bánh xe đúng cách

Nếu bạn đỗ xe sát lề với bánh xe trước, hãy xoay bánh xe hướng vào lề vỉa hè để tạo thêm không gian và dễ dàng rời khỏi chỗ đỗ xe.

Nếu đỗ xe với bánh xe sau, hãy xoay bánh xe hướng ra khỏi lề vỉa hè để giảm áp lực khi bạn cố gắng lùi ra khỏi chỗ đỗ.

Dùng bằng keo dán que vào chính giữa mũi xe

Bên cạnh đó, có một mẹo nhỏ các tài xế thường truyền tai nhau đó chính là lấy băng keo dán 1 cái que vào chính giữa mũi xe ô tô sao cho ở vị trí người lái phải trông thấy được. Tiếp theo, mỗi lần căn lề tài xế hãy nhìn vị trí của cây que so với lề mỗi khi tài xế đỗ xe sát lề thành công. Sau đó, chỉ cần nhìn cây que đó vài lần là bạn có thể ước chừng được khoảng cách an toàn để đỗ xe.

Sử dụng cảm biến và camera (nếu có)

​Camera lùi và cảm biến đỗ xe
​Camera lùi và cảm biến đỗ xe

Nếu xe của bạn được trang bị cảm biến va chạm hoặc camera sau, hãy sử dụng để giúp bạn quan sát khoảng cách với lề vỉa hè và tránh các va chạm không đáng có.

Chọn vị trí đỗ xe thuận tiện

Một cách đỗ xe sát vỉa hè bạn nên “bỏ túi” chính là chọn vị trí đỗ hợp lý. Chọn vị trí đỗ ô tô càng gần góc đường, càng giúp tài xế dễ dàng hơn khi lùi hoặc tiến ra khỏi chỗ đỗ xe. Nếu có thể, tài xế nên chọn một chỗ đỗ xe có ít xe di chuyển qua lại.

Dùng gương cầu lồi để dễ dàng quan sát hơn

​Gương cầu lồi để quan sát dễ dàng
​Gương cầu lồi để quan sát dễ dàng 

Nếu xe ô tô của các bác tài không được trang bị cảm biến lùi hoặc camera 360 độ, thì gương cầu lồi là một công cụ hữu dụng giúp tài xế được mở rộng tầm quan sát ở phía sau. Gương có cấu trúc gồm một mặt cầu cùng một mặt hướng dẫn nguồn sáng. Gương này tạo ra hình ảnh ảo với kích thước nhỏ hơn hình thật, góc nhìn rộng bao quát. Khi tài xế đặt gương càng gần đuôi xe, kích thước hình ảnh ảo sẽ càng lớn, thậm chí tương đương với kích thước thực tế.

Trường hợp người lái không thể xác định được khoảng cách chính xác, tài xế có thể sử dụng tấm kính cầu nhỏ để dán vào kính chiếu hậu hoặc đặt tại vị trí chính giữa của mũi xe. Từ đó, tài xế có thể quan sát dễ dàng và nắm được cách đỗ xe sát vỉa hè một cách chính xác.

Những lưu ý khi đỗ xe sát vỉa hè

Những lưu ý khi thực hiện cách đỗ xe sát vỉa hè
Những lưu ý khi thực hiện cách đỗ xe sát vỉa hè

Khi bạn đỗ xe sát vỉa hè, có một số lưu ý quan trọng cần nhớ để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy tắc giao thông. Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe quan trọng mà bạn nên chú ý:

  • Kiểm tra biển cấm đỗ: Trước khi tài xế đỗ xe, hãy chắc chắn rằng không có biển cấm đỗ hoặc biển cấm dừng nơi bạn định đỗ xe. Ngoài ra, nên đỗ xe sao cho không gian giữa xe và vỉa hè đủ để mở cửa một cách thoải mái và không làm trở ngại cho người đi bộ.
  • Quan sát xung quanh: Việc cẩn thận quan sát môi trường xung quanh trước khi tấp xe vào lề là một cách đỗ xe sát vỉa hè bạn nên nắm rõ để đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe. Bên cạnh đó, đảm bảo rằng xe của bạn không làm cản trở giao thông trên đường và không làm khó khăn cho người đi bộ trên vỉa hè.
  • Không tấp vào lề đột ngột: Dù ở khu vực đông đúc hay vắng vẻ tài xế cũng nên tuân thủ đúng với quy định, quan sát, giảm tốc độ, sau đó bật đèn tín hiệu rồi mới tấp vào lề. Việc lái xe tấp vào lề đột ngột cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì khi này những xe ở phía sau có thể không phản ứng kịp để phanh lại và đâm vào đuôi xe tài xế.
  • Kiểm tra điểm mù: Cần chú ý đến các điểm mù của xe, đặc biệt là phía sau và ở hai bên cột A và cột C. Hãy quan sát kỹ càng để đảm bảo rằng không có xe hoặc người đi bộ ẩn trong điểm mù khi tài xếp tấp xe vào lề.
  • Không tắt máy khi chỉ dừng xe: Nếu chỉ dừng xe, tài xế tuyệt đối không được tắt máy xe, bên cạnh đó là bật đèn tín hiệu như đèn khẩn cấp hoặc đèn xi - nhan để những phương tiện khác nhận biết dễ dàng.

Kết luận

Trên đây là cách đỗ xe sát vỉa hè cực kỳ đơn giản, giúp các tài xế đỗ xe một cách an toàn và nhanh chóng mà OneCars muốn hướng dẫn cho bạn. Muốn biết thêm những thông tin hữu ích khác về ô tô, các bạn hãy ghé ngay website onecars.vn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái chi tiết từ A - Z
Kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái chi tiết từ A - Z

Kinh nghiệm lái xe 10-11-2023

Những năm gần đây du lịch tự túc bằng ô tô không còn xa lạ với mọi người. Một trong những điểm đến thú vị cho các anh chị em khi tự lái ô tô đi trỉa nghiệm là Mộc Châu. Đây là một địa điểm đẹp, nên thơ, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến. Hãy để OneCars chia sẻ kinh nghiệm đi Mộc Châu bằng ô tô tự lái an toàn, thuận tiện đến các bạn nhé.

Cách nháy đèn pha xe ô tô: Đá đèn xin, nhường đường đúng chuẩn
Cách nháy đèn pha xe ô tô: Đá đèn xin, nhường đường đúng chuẩn

Kinh nghiệm lái xe 17-11-2023

Hệ thống đèn ô tô giữ nhiệm vụ quan trọng khi vận hành xe. Theo đó, đèn pha có chức năng chiếu xa, thường được sử dụng để đi đường 1 chiều hoặc không có phương tiện đi ngược chiều hay trên cao tốc. Các bác tài cần nắm rõ cách nháy đèn pha trong từng hoàn cảnh để sử dụng cho phù hợp. Cùng OneCars đi tìm hiểu cách nháy đèn pha xe ô tô xin và nhường đường chuẩn xác nhất bên dưới đây.

101+ Kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô cực chi tiết từ A - Z
101+ Kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô cực chi tiết từ A - Z

Kinh nghiệm lái xe 11-11-2023

Nhiều anh chị em đam mê trải nghiệm các cung đường không thể bỏ qua nước anh em láng giềng của chúng ta là Lào. Tuy nhiên, các thủ tục và đường đi lại làm không ít người đau đầu. Trong bài viết này, OneCars sẽ chia sẻ với mọi người kinh nghiệm đi Lào bằng ô tô từ A - Z cực chi tiết. CÙng theo dõi nhé!

Kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế bằng ô tô chi tiết nhất từ A -Z
Kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế bằng ô tô chi tiết nhất từ A -Z

Kinh nghiệm lái xe 05-11-2023

Việc nằm lòng những kinh nghiệm lái xe Hà Nội Huế sẽ giúp bạn có một chuyến đi an toàn, thuận lợi hơn. Việc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng có. One Cars sẽ cung cấp đến bạn những kinh nghiệm quan trọng nhất ngay sau đây.

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang bằng ô tô chi tiết
Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang bằng ô tô chi tiết

Kinh nghiệm lái xe 05-11-2023

Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn đi Nha Trang luôn là vấn đề được nhiều lái xe mới đề cập. Để có một chuyến đi suôn sẻ và tiết kiệm thời gian, hãy tìm hiểu và chuẩn bị một vài kinh nghiệm cho bản thân. Trong bài viết sau Onecars sẽ bật mí với bạn một vài lưu ý và kinh nghiệm giúp bạn có thể tận hưởng hành trình thú vị khi đi ô tô từ Sài Gòn đến Nha Trang.

Tổng hợp các đường cấm ô tô ở TPHCM các bác tài không nên bỏ qua
Tổng hợp các đường cấm ô tô ở TPHCM các bác tài không nên bỏ qua

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn, ùn ứ vào giờ cao điểm, các đường cấm ô tô ở TPHCM đã được Sở đề ra và lập thành danh sách. Vì có những đoàn đường cấm đó, vấn đề tắc đường đã giảm được đi phần nào, song sau đó vẫn còn những tài xế bị phạt do đi vào đường cấm.Vậy những đoạn cấm đó ở đâu và làm sao để tránh bị phạt? Hãy cùng OneCars tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác
Cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác

Kinh nghiệm lái xe 12-11-2023

Gương chiếu hậu là một bộ phận cực kỳ quan trọng của chiếc xe ô tô. Nếu các bạn mới lái xe mà chưa biết chỉnh gương chiếu hậu thế nào thì sau đây OneCars sẽ chỉ bạn cách nhìn gương chiếu hậu khi lùi xe cực dễ dàng & chuẩn xác nhé.

101 Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để đời cho tài mới
101 Kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội để đời cho tài mới

Kinh nghiệm lái xe 07-11-2023

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn lái xe từ Nam ra Bắc thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua kinh nghiệm lái xe từ Sài Gòn ra Hà Nội. Khi bạn biết thêm những kinh nghiệm này sẽ giúp cho chuyến hành trình của bạn suôn sẻ hơn. Hãy cùng với One Cars tìm hiểu những lưu ý cần thiết khi lái xe ra Hà Nội nhé!

Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm cập nhật mới nhất 2023
Mức xử phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm cập nhật mới nhất 2023

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Thông thường khi tham gia giao thông, các bác tài sẽ dễ mắc phải lỗi ô tô đi vào đường cấm. Dù không mong muốn, nhưng nếu tài xế vi phạm thì phải bị xử phạt theo quy định. Vậy, lỗi ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu? Cùng OneCars tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô, quy định xử phạt chi tiết
Mức phạt lỗi đi sai làn đường xe ô tô, quy định xử phạt chi tiết

Kinh nghiệm lái xe 20-11-2023

Lỗi đi sai làn đường xe ô tô là vi phạm thường gặp tại các tuyến đường đông đúc. Đi sai làn đường có thể gây cản trở những phương tiện khác hoặc dễ gây ra tai nạn giao thông. Do đó, nhà nước có chủ trương xử lý nghiêm ngặt lỗi vi phạm này để nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Qua bài viết sau, OneCars sẽ cùng bác tài tìm hiểu mức xử phạt lỗi đi sai làn đường ô tô.